Là người mẫu có tiếng thuộc thế hệ Xuân Lan, Bảo Hòa, thế nhưng gần đây Thanh Trúc hầu như biến mất khỏi sàn diễn. Ngược lại, cô xuất hiện với nhiều vai trò mới: stylist, đạo diễn catwalk, giám khảo...

- Xuất thân là người mẫu, thế nhưng, thời gian gần đây mọi người chỉ nhớ nhiều đến Thanh Trúc ở vai trò khác: stylist, đạo diễn thời trang và giám khảo của một số cuộc thi có yếu tố thời trang. Từ bỏ niềm đam mê ban đầu của mình, chị đã phải "đánh đổi" điều gì?

- Người mẫu chỉ là một nghề đầu tiên hay có thể nói là khởi điểm ban đầu trong con đường sự nghiệp của tôi. Để trở thành một nhân tố trong lĩnh vực thời trang mới thực sự là đam mê, vì vậy, đó không thể nói là đánh đổi mà nên gọi là những kinh nghiệm ban đầu.

- Nhưng có một thực tế là ngày càng nhiều người mẫu thuộc thế hệ trước từ giã sàn diễn. Với chị thì sao?

- Tôi chưa bao giờ tuyên bố hay có ý định giã từ sàn diễn. Bởi vì sàn diễn đã mang lại những kiến thức sơ đẳng nhất hướng dẫn tôi đến với con đường sự nghiệp của ngày hôm nay, nên tôi vẫn sẽ giữ nơi đó như một sân chơi đặc biệt.

- Dạo gần đây nghề người mẫu vướng nhiều scandal đầy tai tiếng , có khi nào chị cảm thấy mình may mắn vì đã chuyển hướng sớm?

- Thật sự tôi đã bắt đầu công việc hiện tại từ rất lâu, chắc khoảng 8-9 năm rồi. Đúng là may mắn vì tôi đã nhìn thấy và xác định rõ con đường mình muốn đi. Nhưng điều may mắn này không nằm ở khía cạnh scandal và chuyển hướng nghề nghiệp. Có thể nói những việc đó hoàn toàn phụ thuộc vào tính cách và nhìn nhật về cuộc sống của mỗi người.

- Việc làm stylist của chị xuất phát từ điều gì? Đó phải chăng là công việc kiếm được thu nhập ổn hơn nhiều so với nghề người mẫu?

- Bắt đầu từ sở thích, tôi đã đi theo một chị bạn để phụ chị ấy trong việc lựa chọn và mượn sản phẩm. Thế là từ đó, công việc stylist bắt đầu hình thành. Thu nhập ổn định, được làm công việc mình yêu thích, những điều cứ tưởng chỉ có trong suy nghĩ và mơ ước lại đang trở thành hiện thực, vậy thì tại sao tôi phải từ chối?

- Nhiều bạn trẻ bây giờ rất đam mê hào quang của nghề stylist, nhưng nhiều bạn chưa biết nên khởi sự và bắt đầu như thế nào. Chị có lời khuyên gì cho những người đang muốn vào nghề?

- Hãy bắt đầu từ đam mê về nhiệt huyết của tuổi trẻ. Chưa có sự theo đuổi đam mê nào là thất bại cả, một khi bạn đã đam mê và theo đuổi ước mơ thì đó đã là khởi đầu của sự thành công rồi. Còn vấn đề thành công tới đâu và thành công ở mức độ nào thì đó là cách nhìn của từng cá nhân, của bản thân mỗi người. Hào quang có thể là mục tiêu cho nhiều bạn trẻ vươn tới nhưng cũng có thể làm bạn bị lóa mắt khi đến gần. Đam mê sẽ là tấm bảng chỉ đường rõ nét nhất.

Thanh Trúc và NTK Anh Tuấn.

- Chị nghĩ đội ngũ stylist tại Việt Nam bây giờ đã thực sự ổn, đầy đủ nghiệp vụ và chuyên môn chưa? Làm sao để làm sạch và tạo được hình ảnh một đội ngũ stylist chuyên nghiệp ở Việt Nam?

- Ngành stylist Việt vẫn còn là một cái cây nhỏ, đang phát triển và dần khẳng định vị trí. Theo tôi, dù là đội ngũ nào đi chăng nữa thì vấn đề quan trọng nhất vẫn là luôn luôn tìm tòi, học hỏi, vun đắp thêm kiến thức và chuyên môn cho từng cá nhân. Đó là điều không thể thiếu.

- Dễ thấy là đang có tình trạng xào xáo, copy phong cách từ các tạp chí, stylist nước ngoài trong nhiều bộ ảnh Việt, chị nói gì về những trường hợp đạo, thiếu sáng tạo của stylist Việt?

- Tôi đánh giá cao tất cả những sáng tạo của mọi người. Nếu để ý thì chúng ta có thể thấy các thiết kế của những tên tuổi thời trang lớn vẫn có phần tập trung và giống nhau trong vòng quay của thời trang. Nên biết cách sử dụng các điểm mà chúng ta thấy cuốn hút để đưa đó trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo, mang phong cách và cái nhìn của bản thân mình.

- Nghề nào cũng có những cạnh tranh để phát triển và vươn lên, chị thấy trong nghề của mình sự khắc nghiệt trong cạnh tranh là gì?

- Biết phát triển và vươn lên là một trong những yếu tố không thể thiếu trong con đường sự nghiệp. Nhưng có cạnh tranh hay không là do bản thân từng người cảm nhận. Cứ làm tốt nhất những gì mình có thể, nhìn nhận thành công của người khác và xem đó là một bài học kinh nghiệm để giúp mình có thể hoàn thiện kỹ năng và bản thân. Vì vậy, đối với tôi, cho đến thời điểm này, từ cạnh tranh vẫn chưa xuất hiện.

- Là một stylist và người mẫu được vinh dự mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi, Thanh Trúc có nghĩ đó cũng là một nghề để kiếm sống không? Áp lực của một giám khảo như chị là gì?

- Đó nên gọi là một vinh dự chứ không thể gọi là một nghề kiếm sống. Ngày càng nhiều những bạn trẻ nhìn được thế mạnh và đam mê của bản thân. Do đó, sự sáng suốt nhìn nhận và lựa chọn được những nhân tố sáng, mới cho ngành thời trang cũng như phải làm cách nào để giúp các bạn trẻ biến đam mê thành thực tế là một trong những áp lực chính của một giám khảo.

- Ở cuộc thi " Belve– Tin vào bản năng, khẳng định cá tính 2012 ”, chị đánh giá ra sao về sự sáng tạo của các bạn? Mặt bằng chung các thí sinh so với năm trước?

- Nhìn chung, khả năng sáng tạo của các bạn đang dần được giải phóng và phát triển hơn, tính ứng dụng được đề cao. Tôi rất mừng vì bài thi năm nay của các bạn tốt hơn năm ngoái rất nhiều.

- Bên cạnh công việc giám khảo, năm nay, chị có thêm kế hoạch công việc gì mới?

- Kế hoạch của tôi luôn là quan sát và tìm kiếm những điều mới mẻ mà mình có thể học hỏi, đồng thời bổ sung thêm kiến thức và nếu có cơ hội, sẽ truyền lại kinh nghiệm đó cho những ai đam mê thời trang.

Trương Quốc Phong

Ảnh: TL

Theo Infonet.vn