Sử dụng đất từ năm 1936 đến nay không có tranh chấp, lại trồng cây, xây nhà nhiều năm trời chính quyền không có ý kiến, nhưng gia đình ông Nguyễn Đình Tác lại bị UBND huyện Thanh Trì thu hồi đất cho dự án mà không được đền bù.

Thanh Tri ( Ha Noi): Gan mot the ky su dung dat on dinh, chinh quyen doi cuong che - Anh 1

Mảnh đất gia đình ông tác sử dụng gần 1 thế kỷ, đã xây nhà nhiều năm trời, không có tranh chấp với ai nhưng bị thu hồi mà không được đền bù

Theo phản ánh của ông Nguyễn Đình Tác (85 tuổi), thông Thượng, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội, gia đình ông có hai thửa đất gồm thửa số 5, tờ bản đồ số 1 diện tích 288m2, và thửa số 41, tờ bản đồ số 1 và 2 có diện tích 326m2.

Hai thửa đất trên đều là đất do cha ông để lại từ năm 1936, và sử dụng để trồng cây ăn quả như cây thị, ổi, tre, chuối, và rau màu hàng chục năm nay. Tuy nhiên đến năm 2015, UBND xã Thanh Liệt bất ngờ cho quây tôn rào kín hai mảnh đất trên của gia đình ông để thực hiện dự án Tòa nhà An Cư – Cowaelmic, mặc dù công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng… chưa tiến hành xong, khiến quyền lợi của gia đình ông bị xâm hại nghiêm trọng.

Ông Tác cho hay, bên cạnh trồng cây và hoa màu, đến khoảng năm 2001 gia đình có xây dựng 1 gian nhà cấp 4 trên thửa đất 326m2 để ở cho đến nay không có tranh chấp. Trong quá trình sử dụng, gia đình có khai hoang thêm. Tuy nhiên, trong biên bản xác nhận của UBND xã Thanh Liệt do ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch xã ký thì lại cho rằng căn nhà xây dựng từ năm 2011. Cái biên bản họ tự làm, không hỏi ý kiên gia đình tôi, như vậy là thiếu căn cứ.

Bà Nguyễn Thị Kim Phi, con gái ông Tác cho biết, cách đây không lâu, UBND xã Thanh Liệt thông báo cho gia đình tôi về việc thu hồi đất để phục vụ dự án xây dựng Tòa nhà An Cư – Cowaelmic.

Thanh Tri ( Ha Noi): Gan mot the ky su dung dat on dinh, chinh quyen doi cuong che - Anh 2

Rất nhiều cây lâu năm cũng như hoa màu mà gia đình ông Tác trồng nhiều năm nay.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phi, thửa đất 288m2 là đất vườn, và hiện đã đủ điều kiện để chuyển đổi thành đất thổ cư. Mảnh đất này có giấy tờ nên được thỏa thuận đền bù, nhưng họ thỏa thuận với giá rẻ mạt, chỉ 15 triệu đồng/m2, so với giá thị trường hiện nay gần 100 triệu/m2, chênh lệch hàng hục triệu đồng nên gia đình chưa đồng ý. Còn thửa đất 326m2 họ viện cớ gia đình tôi không có giấy tờ chứng minh nên không được đền bù, khiến gia đình rất bức xúc. Họ chỉ đền bù tài sản trên đất như cây trồng, nhà ở… với mức giá chưa đến 10 triệu đồng nên gia đình không đồng ý.

“Khi lên UBND xã Thanh Liệt làm việc thì chúng tôi được biết do cha ông tôi trước đây không kê khai nên trong sổ mục kê ở xã không có tên, mà chỉ thể hiện thửa đất số 41 là 104m2, và do UBND xã quản lý” – bà Phi cho hay.

Điều đáng bàn là việc xác minh nguồn gốc đất của gia đình ông Tác đã được 6 hộ có đất liền kề là bà Phạm thị Nổi, Vũ Thị Quang, Vũ Thị Thẩm, Nguyễn Thị Hải Yến, Thái Thị Bảy, ông Nguyễn Văn Đào và nhiều cụ cao niên trong thôn xác nhận đó là đất của gia đình ông Tác do cha ông để lại. Thế nhưng khi tiến hành thu hồi đất làm dự án, UBND xã Thanh Liệt không hề tiến hành xác minh nguồn gốc đất.

Cũng theo bà Phi, dự án không thu hồi hết mảnh đất này, mà chỉ thu hồi một phần, nhưng hiện họ đã quây tôn kín hết đường đi, có người canh giữ nên hễ ra vào phải xin phép. Trường hợp họ lấy một phần thì sau này chúng tôi biết đi đường nào để canh tác phần đất còn lại.

Mới đây nhất, UBND huyện Thanh Trì lại gửi thông báo số 724/TB-BTHCC ngày 19/10/2016 về việc tới đây, ngày 25/10/2016 UBND huyện Thanh Trì sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất. Bà Phi cho hay, gia đình tôi có hai mảnh đất đều ở tờ bản đồ số 1 và 2, nhưng họ không nói rõ là cưỡng chế thửa nào?, là thửa 288m2, hay thửa 326m2 đang tranh chấp?.

Thanh Tri ( Ha Noi): Gan mot the ky su dung dat on dinh, chinh quyen doi cuong che - Anh 3

Trên bản đồ địa chính đều thể hiện mặt trước mảnh đất gia đình ông Nguyễn Đình Tác là đường liên thôn, thế nhưng chủ đầu tư đã bịt lối đi

Trước đó, do gia đình khiếu nại về việc không đồng ý việc UBND xã Thanh Liệt quây tôn rào kín hai mảnh đất của gia đình nên ngày 5/10 vừa qua, UBND xã Thanh Liệt đã mời gia đình lên làm việc và sau đó có đo trả lại đường đi cho gia đình tôi, nhưng họ chỉ trả lại đường rộng 1,2m và phải đi lòng vòng qua dự án nên chúng tôi cũng không đồng ý, vì con đường cũ là đường liên thôn, rộng 15m, nhưng nay lại bị UBND xã giao cho doanh nghiệp mà không hỏi ý kiến chúng tôi.

Bà Phi bức xúc, trên bản đồ địa chính xã cũng thể hiện là đường liên thôn nối thẳng ra đường Nguyễn Xiển, thế nhưng hiện nay chủ đầu tư lại quây tôn lấy mất một phần con đường, khiến cho con đường này biến thành ngõ cụt.

Điều đáng nói là mới đây, ngày 10/10/2016, UBND xã Thanh Liệt đã mời những hộ có đất liền kề ký xác nhận nguồn gốc đất của gia đình ông Nguyễn Đình Tác lên làm việc, và những hộ này đều xác nhận đó là đất của gia đình tôi, thế nhưng hình như họ chỉ làm cho đủ thủ tục, vì chỉ sau đó mấy ngày, UBND huyện lại ra thông báo ngày 25/10 (tức ngày mai) sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi đất của gia đình tôi.

Đề nghị UBND TP. Hà Nội tiến hành xác minh, làm rõ nguồn gốc đất của gia đình ông Nguyễn Đình Tác, nhằm tránh xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, bức xúc trong nhân dân, ổn định an ninh, trật tự địa phương.

Nhật Thy