Bộ Tài chính vừa có quyết định lập Đoàn thanh tra đối với hoạt động nhập khẩu ô tô tại Tổng cục Hải quan và các đơn vị, cá nhân có liên quan trong thời gian 45 ngày.

Thanh tra hoat dong nhap khau o to tai Tong cuc Hai quan - Anh 1

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu 5 cục Hải quan là Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu chấn chỉnh hiện tượng chênh lệch giá trị khai báo và xác định giá trị hải quan đối với nhiều mặt hàng ô tô nhập khẩu. (Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Thời gian qua, cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế đã cảnh báo hoạt động nhập khẩu ô tô diện quà biếu, quà tặng về Việt Nam tăng nhanh một cách bất thường, đặc biệt là trước ngày 01/07/2016 khi Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mới chính thức có hiệu lực, rất nhiều loại xe sang được nhập về đã né được thuế TTĐB hàng tỷ đồng.

Về việc này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề cũng trách nhiệm của cơ quan chức năng có liên quan gồm hải quan, thuế… trong quản lý và xử lý việc nhập khẩu ô tô quà biếu, quà tặng. Kết quả kiểm tra báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-10.

Do đó, đại diện Bộ Tài chính cho biết, Bộ sẽ lập Đoàn thanh chuyên ngành gồm 14 người, thanh tra việc chống buôn lậu, gian lận thương mại, công tác quản lý giám sát hải quan; thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động nhập khẩu xe ô tô tại Tổng cục Hải quan, các đơn vị trực thuộc và các cá nhân có liên quan.

Thời kỳ thanh tra ấn định là trong vòng 6 năm, bắt đầu từ ngày 1/1/2011 đến hết ngày 30/9/2016. Thời gian thanh tra dự kiến thực hiện 45 ngày kể từ khi đoàn thanh tra công bố quyết định thanh tra.

Trước đó, đối với hoạt động nhập khẩu ô tô thương mại, Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) đã có văn bản đề xuất Bộ Tài chính tăng cường chỉ đạo kiểm tra công tác nhập khẩu ô tô, đặc biệt là xe Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam.

Cụ thể là kiểm soát giá khai báo nhập khẩu đầu vào tại các cửa khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu có dấu hiệu vi phạm báo giá sai để xác minh, làm rõ hóa đơn đầu ra – đầu vào nhằm tránh thất thu thuế cho Nhà nước, đồng thời có chế tài xử lý thật nghiêm khắc đối với các doanh nghiệp vi phạm.

Giang Phan