(HQ Online)- Ngày 17-1, Thanh tra Tổng cục Hải quan đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Thanh tra Tổng cục Hải quan và cho rằng công tác thanh tra đã giữ được lòng tin của người dân và cộng đồng DN đối với ngành Hải quan.

Tổng cục trưởng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Điểm lại những công việc đã thực hiện, Phó Vụ trưởng Thanh tra Hà Thái Dũng cho biết, năm 2013 đơn vị đã hoàn thành 100% kế hoạch thanh tra chuyên ngành, kiểm tra nội bộ. Qua công tác thanh tra, kiểm tra năm 2013, Thanh tra Tổng cục đã kiến nghị truy thu hơn 50 tỷ đồng. Trong đó, công tác kiểm tra nội bộ đã đã thực hiện được 10 cuộc theo kế hoạch và7 cuộc đột xuất, qua đó phát hiện một số sai phạm về kinh tế và kiến nghị truy thu gần 4 tỷ đồng; công tác thanh tra chuyên ngành năm 2013 đã thực hiện được 15 cuộc, kiến nghị truy thu hơn 46 tỷ đồng.

Đáng chú ý năm 2013, Thanh tra Tổng cục đã tham mưu, phối hợp cũng như chủ trì triển khai nhiều nội dung thanh tra trong các lĩnh vực như: Thực hiện chính sách thuế GTGT và thủ tục hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa XNK; tham mưu cho Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế chủ trì thanh tra hoàn thuế GTGT; đồng thời tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm tra hàng kinh doanh TNTX…

Bên cạnh đó, với vai trò là cơ quan tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo Tổng cục, Thanh tra Tổng cục đã triển khai nghiêm túc, quyết liệt việc giám sát, kiểm tra đột xuất, kiểm tra công tác phòng chống tham những tại các địa bàn trọng điểm như TP.HCM, Hải Phòng, An Giang. Qua đó góp phần hạn chế sai phạm, thiếu sót của CBCC trong thực thi chức trách, nhiệm vụ.

Đặc biệt, trong năm 2013, Tổng cục trưởng ban hành quyết định thành lập Đội Giám sát kiểm tra đột xuất của Tổng cục Hải quan, trong đó lãnh đạo Thanh tra là Đội trưởng. Đội giám sát, kiểm tra đột xuất đã tiếp nhận, thu thập các nguồn thông tin, phối hợp với các cục hải quan địa phương phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời nhiều sai phạm (NK hàng cấm, hàng nhập có điều kiện, hàng đang tạm ngừng kinh doanh TNTX, tố giác cán bộ Hải quan có hành vi tiêu cực, gây khó khăn cho DN).

Có thể điểm lại một số vụ việc sai phạm được Đội Giám sát, kiểm tra đột xuất phối hợp với Hải quan địa phương phát hiện như: Vụ gian lận trong khai báo 6,2 tấn tê tê, 1,2 tấn tắc kè đội lốt cá đông lạnh của Công ty TNHH TMĐTPT Long Thành vào tháng 8-2013; vụ Công ty CP DV và TM Sơn Tùng khai báo NK máy công nghiệp làm tơi sợi nhưng qua kiểm tra là khối lượng lớn hàng điện tử đã qua sử dụng (phải có giấy phép của bộ chuyên ngành); vụ phát hiện 167kg sừng động vật nghi là ngà voi trong hành lý của khách nhập cảnh tại Sân bay quốc tế Nội Bài, đây là mặt hàng thuộc diện cấm nhập khẩu…

Có thể thấy, từ khi thành lập Đội giám sát, kiểm tra đột xuất đã phát huy tốt vai trò ngăn chặn kịp thời các sai phạm, gian lận, qua đó tạo dựng niềm tin trong cộng đồng DN làm ăn chân chính cũng như cảnh báo việc tuân thủ pháp luật của các DN có hành vi gian lận, NK hàng cấm… vi phạm pháp luật hải quan. Với các thành tích xuất sắc đạt được Tổng cục trưởng đã tặng Giấy khen cho một số tập thể, cá nhân.

Trên cơ sở những kết quả đạt được năm 2013, Thanh tra Tổng cục tiếp tục đặt ra mục tiêu phấn đấu năm 2014 bám sát với tình hình thực tế, chú trọng đưa nội dung thanh tra, kiểm tra việc làm thủ tục hải quan cho hàng hóa thuộc diện hoàn thuế GTGT theo chỉ đạo của Bộ Tài chính; trong công tác kiểm tra nội bộ, tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục ban hành kế hoạch kiểm tra nội bộ của các cục, vụ chức năng thuộc Tổng cục và cục Hải quan địa phương tập trung vào nhiệm vụ trong tâm: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật hải quan, pháp luật về thuế đối với hàng hóa XNK; kiểm tra việc làm thủ tục hải quan cho hàng hóa thuộc đối tượng hoàn thuế GTGT… Bên cạnh đó, Thanh tra xây dựng và trình lãnh đạo Tổng cục ban hành quy trình thanh tra chuyên ngành; kiểm tra nội bộ; quy trình giải quyết khiếu nại về thuế và phân loại hàng hóa XNK trong năm 2014.

Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đánh giá cao những kết quả Thanh tra Tổng cục đạt được. Tổng cục trưởng nhấn mạnh đến kết quả Đội giám sát, kiểm tra đột xuất trong đó có sự đóng góp nòng cốt của Thanh tra Tổng cục; đây là một trong 10 sự kiện nổi bật năm 2013 của ngành Hải quan. Bên cạnh đó, Tổng cục trưởng cũng cho rằng những việc làm, kết quả của công tác thanh tra đã giữ được lòng tin của người dân và DN với ngành Hải quan.

Giao nhiệm vụ năm 2014 cho Thanh tra Tổng cục, Tổng cục trưởng yêu cầu Thanh tra Tổng cục tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; trong đó Đội kiểm tra, giám sát hải quan tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đấu tranh, phát hiện những hành vi sai phạm.

Theo Tổng cục trưởng, môi trường làm việc của hải quan vừa vinh quang nhưng cũng nhạy cảm và đầy rủi ro, phức tạp, do đó dễ xảy ra tham nhũng. Chính vì vậy Tổng cục trưởng nhấn mạnh đến vai trò của Thanh tra Tổng cục trong việc giúp lãnh đạo Tổng cục trong phòng, chống tham nhũng. Để làm tốt vai trò này đòi hỏi mỗi CBCC phải giữ chuẩn mực từ con người tới công việc.

Ngọc Linh