(PL&XH) - Chở quá khổ so với quy định, người ngồi cao hơn nửa thùng của xe tải, nhưng viên Thanh tra giao thông lại "kiểm tra" giấy tờ của phụ xe. Oái ăm thay, những sai phạm của người điều khiển phương tiện ngay trước mắt vẫn được bỏ qua.

Quốc lộ 217 kéo dài qua địa bàn các huyện Vĩnh Lộc, Cẩm Thủy, Bá Thước, Quan Sơn, được xem là con đường thông thương, huyết mạch của tỉnh Thanh Hóa với nước bạn Lào qua cửa khẩu Quốc tế Na Mèo. Để thuận tiện cho việc đảm bảo ATGT trên toàn tuyến QL 217 chạy qua địa bàn các huyện, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chức năng lập các tổ chốt tuần tra, kiểm soát các phương tiện khi tham gia giao thông. Nhưng, thời gian gần đây có rất nhiều phản ánh về một bộ phận chức năng làm nhiệm vụ trên QL 217 có hiện tượng tiêu cực trong quá trình tuần tra, kiểm soát phương tiện của người tham gia giao thông.

Trước những thông tin trên, PV báo PL&XH đã có chuyến thực tế với hành trình dài trên 200km từ TP Thanh Hóa tới cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn rồi ngược lại. Chiều 4-4-2012, bám theo một xe BKS 36M-6437, từ địa bàn xã Thiết Ống, huyện Bá Thước chạy về xuôi, chở đầy luồng, phía trên khoảng 10 người ngồi như muốn đùa giỡn với tử thần mỗi khi gặp phải đoạn đường sình, lún. Khi xe tới Trạm kiểm soát của TTGT xã Thiết Ống, huyện Bá Thước, thì một người đàn ông đầu trần, mặc sắc phục TTGT chạy ra. Như thành điều luật, người điều khiển xe ô tô cho xe dừng lại người phụ xe mở cửa, tay cầm tờ giấy chạy lại viên TTGT "kiểm tra". Chưa đầy một phút "kiểm tra", chiếc xe đã được đi, trong khi đó một tốp người ngồi trên đống luồng cao ngất ngưởng lồm cồm ngồi dậy, chạy đi, chạy lại ở phía trên.

Thanh tra giao thông đã bỏ qua những vi phạm của chiếc xe này. Ảnh: Trần Đại

Chúng tôi tiếp tục bám theo chiếc xe chở luồng, tới ngã ba Đồng Tâm, thuộc khu phố Đồng Tâm, Bá Thước, chiếc xe trên rẽ trái về hướng phố huyện. Đi được một đoạn chiếc xe này gặp một chiếc ô tô chuyên dụng BKS 36B-1583 dòng chữ "Cảnh sát giao thông" nên người điều khiển xe ô tô chở luồng đã "tự giác" cho xe dừng lại. Nhanh như cắt, người phụ xe lại mở cửa chạy ra gặp xe chuyên dụng trên.

Được biết, trước tình trạng xảy ra những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn cả nước, Ban an toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã chỉ đạo các đơn vị tỉnh, thành, tuần tra, kiểm soát phương tiện khi tham gia giao thông và phổ biến tới cộng đồng dân cư về những quy định an toàn khi tham gia giao thông. Tỉnh Thanh Hóa cũng có Ban ATGT do ông Nguyễn Ngọc Hồi, phó Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh.

Nỗ lực của Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa làm gì, đến đâu, khi chính những người trong lực lượng Thanh tra giao thông lại tiếp tay cho sai phạm?

Trần Đại