Báo NNVN bài phản ánh “Gần 650 lao động hợp đồng trong ngành giáo dục huyện có nguy cơ ra đường”. Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có Công văn đề nghị UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) tiến hành kiểm tra, giải quyết vụ việc.

Thanh tra Chinh phu len tieng vu hon 600 lao dong vo co bi mat viec - Anh 1

Tinh giản hàng loạt khiến hàng trăm lao động hợp đồng công tác tại các đơn vị giáo dục bị đẩy ra đường

Ban tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ đã có Công văn số 1209/BTCDTW-TD1 về việc “kiến nghị của một số công dân tỉnh Thanh Hóa” liên quan đến vấn đề tinh giản biên chế gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Theo đó, vào ngày 26/10, Ban đã làm việc với các ông, bà: Nguyễn Trung Dũng, Tạ Thị Huyền, Đàm Thị Hiền và Đặng Ngọc Tới, là những người đại diện cho hơn 600 công dân nguyên là giáo viên, nhân viên hành chính có hợp đồng lao động tại cơ sở giáo dục công lập ở huyện Yên Định.

Đại diện công dân kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết làm rõ, một số nội dung liên quan đến việc UBND huyện Yên Định đã ban hành các quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đang công tác tại các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và Trung tâm Giáo dục huyện.

Trong đó, 2 nội dung trọng tâm là: Làm rõ vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động trái quy định và giải quyết, thanh toán các quyền lợi liên quan theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Theo đơn trình bày của các giáo viên, nhân viên thì hầu hết những lao động bị chấm dứt hợp đồng đều là người có thâm niên, có nhiều đóng góp cho ngành giáo dục huyện. Bên cạnh đó, họ cũng cho rằng, giáo dục là ngành có tính đặc thù cao, rất khó chuyển đổi nghề nghiệp nên mong cơ quan chức năng tạo điều kiện bố trí việc làm phù hợp để ổn định cuộc sống.

Thanh tra Chinh phu len tieng vu hon 600 lao dong vo co bi mat viec - Anh 2

Ban tiếp dân Trung Ương yêu cầu UBND huyện Yên Định kiểm tra, giải quyết vụ việc

Sau khi lắng nghe ý kiến phía đại diện của hơn 600 công dân nguyên là giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng lao động ở huyện Yên Định, Ban tiếp công dân Trung ương đề nghị Chủ tịch UBND huyện phải kiểm tra, giải quyết và trả lời công dân theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thông báo kết quả đến Ban tiếp công dân Trung ương.

Quá trình tìm hiểu được biết, khi còn đương chức, bà Ngô Thị Hoa, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định bị kết luận có hàng loạt sai phạm liên quan tới việc tuyển dụng vô nguyên tắc, ký hợp đồng với hàng trăm người làm giáo viên, nhân viên hành chính; tiếp nhận người ở địa phương khác không đúng quy định.

Đến ngày 19/8/2016 Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã ký quyết định 1250 và 1251 về việc chấm dứt hợp đồng lao động với 647 lao động hợp đồng trên địa bàn huyện. Như vậy Chủ tịch cũ ký tiếp nhận, Chủ tịch sau lại sa thải dẫn đến tình cảnh dở khóc dở cười là những giáo viên trên hôm nay đang có việc, ngày mai đã bị đẩy ra đường.