(Công lý) - Ngày 14/4, Thanh tra Chính phủ tổ chức họp báo công bố kết quả công tác quý I/2016. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh chủ trì họp báo.

Phát hiện hơn 3,1 tỷ đồng tham nhũng trong ba tháng đầu năm

Trong quý I vừa qua, toàn ngành Thanh tra đã triển khai 1.553 cuộc thanh tra hành chính và 33.927 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra đã phát hiện vi phạm về kinh tế 23.351,4 tỷ đồng và 1.973,5 ha đất; trong đó đã kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 731,5 tỷ đồng và 335,6ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý 22.619,9 tỷ đồng và 1.637,9ha đất; ban hành 60.661 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 642,7 tỷ đồng.

Cụ thể, cơ quan thanh tra cũng phát hiện vi phạm trong việc đào đập, dồn điền, đổi thửa ở xã Đội Bình, Ứng Hòa, Hà Tây (Hà Nội); tại Trung tâm tư vấn đầu tư dịch vụ việc làm thuộc Ban Quản lý kinh tế Chân Mây, Lăng Cô, Thừa Thiên-Huế liên quan đến vi phạm cố ý làm trái quy định về kinh tế; tại Trung tâm phát triển quỹ đất Đam Rông (Lâm Đồng) sai phạm trong công tác tài chính, bồi thường dự án; vụ việc sai phạm trong công tác tài chính kế toán ở xã Ngọc Định, Ngọc Quán, Đồng Nai.

Thanh tra Chinh phu: Khong co bat thuong trong bo nhiem 35 can bo cap Vu, phong - Anh 1

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh chủ trì họp báo

Về công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị: Kết quả kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo,phòng chống tham nhũng tại 806 cơ quan, tổ chức, đơn vị đã phát hiện 2 đơn vị vi phạm.

Về tham nhũng, toàn ngành đã phát hiện 4 vụ, 6 đối tượng có hành vi tham nhũng với số tiền 3,1 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 196 triệu đồng; kiến nghị xử lý hành chính 03 cá nhân, xử lý hình sự 3 vụ, 5 đối tượng.

Qua điều tra tội phạm, cơ quan chức năng khởi tố 24 vụ, 39 đối tượng có hành vi tham nhũng. Trong đó xử lý trách nhiệm 1 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng

Trả lời báo chí về lý do 3 tháng vừa qua phát hiện được 4 vụ tham nhũng với số tiền 3,1 tỷ đồng nhưng Thanh tra Chính phủ chỉ kiến nghị thu hồi 196 triệu đồng, được sự ủy quyền của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ cho biết: "Hành vi tham nhũng rất đa dạng, phức tạp. Tham nhũng thể hiện ở nhiều góc độ…Từ phát hiện có dấu hiệu tham nhũng, đến chứng minh được việc làm sai đó có gây thiệt hại tài sản và thiệt hại bao nhiêu thì mới đưa ra được kiến nghị thu hồi ”. Vì vậy Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp tục xác minh để có kiến nghị thu hồi cụ thể.

6 tháng bổ nhiệm 35 cán bộ cấp Vụ, phòng

Đề cập đến thông tin báo chí nêu Thanh tra Chính phủ bổ nhiệm ồ ạt lãnh đạo cấp Vụ, phòng trong 6 tháng gần đây, ông Ngô Văn Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức – Cán bộ cho biết: Trong 6 tháng gần đây, TTCP đã bổ nhiệm 35 trường hợp gồm: cấp Vụ 11 trường hợp, 24 trường hợp cấp phòng. Trong số 11 cấp Vụ có 3 trường hợp điều động luân chuyển sang đơn vị khác chức vụ tương đương.

Về vấn đề này ông Ngô Văn Cường khẳng định, công tác bổ nhiệm được thực hiện bảo đảm đúng nguyên tắc, quy trình thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, các trường hợp được bổ nhiệm đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện chức danh được bổ nhiệm. Công tác bổ nhiệm, điều động theo chế độ tập thể, Ban cán sự Đảng TTCP thỏa thuận thống nhất, nhằm bổ sung, kiện toàn nhân sự kịp thời đáp ứng yêu cầu công việc cơ quan và nhiệm vụ chính trị được giao, không có chuyện Tổng Thanh tra tự quyết định,

Liên quan nội dung này, Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh cũng thông tin thêm: Trong các phiên họp của Ban cán sự Đảng Thanh tra Chính phủ gần đây, Thanh tra Chính phủ đều tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc bổ nhiệm, bố trí cán bộ của Đảng, Nhà nước chặt chẽ, đặc biệt, chỉ những vị trí cấp bách mới được xem xét bổ nhiệm, với tinh thần hết sức thận trọng. Tất cả các trường hợp bổ nhiệm đều đủ điều kiện, đúng quy trình không có gì bất thường. Có thể công tác quy hoạch, chuẩn bị đi đến quyết định bổ nhiệm dồn đích, đến thời điểm hoàn thành rơi vào đúng thời điểm này. “Con số nhiều không nói lên việc đúng hay sai?”, ông Khánh nói .

Thu gọn đối tượng kê khai tài sản

Về vấn đề kê khai tài sản, ông Phạm Trọng Đạt đánh giá đây là một trong những biện pháp để quản lý về tài sản của đối tượng có nguy cơ tham nhũng, nhất là quan chức càng cần phải kê khai. Tuy nhiên, việc kê khai tài sản hiện nay vẫn còn mang nặng tính hình thức, có kê nhưng chưa công khai, kê khai nhưng không có thẩm tra xác minh cho nên nhiều người còn kê không trung thực.

Ông Đạt khẳng định “Tới đây Luật Phòng chống tham nhũng sẽ sửa việc kê khai tài sản theo hướng thu gọn đối tượng kê khai. Đã kê là phải công khai, còn công khai ở mức độ nào thì sẽ tính toán và phải có một cơ quan chịu trách nhiệm xác minh tính trung thực của người kê khai đó".

Tuy nhiên, ông Đạt cũng cho rằng hiện xã hội nước ta chủ yếu còn tiêu dùng bằng tiền mặt, vì vậy rất khó để quản lý được thu nhập bên ngoài, khó chứng minh được nguồn thu nhập đó đến từ tham nhũng hối hộ, dẫn đến khó chống tham nhũng tốt được.