Thanh tra Chính phủ khẳng định cơ quan này chuẩn bị công bố thanh tra tại Bộ Y tế theo đúng kế hoạch thanh tra năm 2017.

Ngày 5/9, báo Dân Trí có dẫn nguồn tin cho biết, Thanh tra Chính phủ sắp công bố thanh tra Bộ Y tế, lồng ghép nội dung thanh tra việc cấp phép lô thuốc H-Capita của Công ty VNPharma và cấp phép nhập khẩu, đăng ký thuốc của Bộ Y tế theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Được biết, theo kế hoạch thanh tra năm 2017 đã được Thủ tướng phê duyệt từ hồi đầu năm, sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm của Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc trong việc thực hiện quy định về tự chủ theo quy định của Chính phủ, việc quản lý đầu tư xây dựng 3/5 bệnh viện trọng điểm theo Đề án 125 gồm Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, Bệnh viện Ung bướu TPHCM (cơ sở 2), Bệnh viện 175 Bộ Quốc phòng (Viện chấn thương chỉnh hình). Cuộc thanh tra này đến nay chưa được triển khai.

Thanh tra Chính phủ sẽ lồng ghép hai nội dung trên để tiến hành trong cuộc thanh tra sắp tới tại Bộ Y tế.

Thanh tra cap phep lo thuoc H-Capita: Chuyen binh thuong - Anh 1

Sắp công bố thanh tra tại Bộ Y tế

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, chiều ngày 5/9, ông Nguyễn Xuân Trường - Chánh Văn phòng Bộ Y tế cho biết: "Chúng tôi cũng chưa nắm được thông tin, phải đợi khi nào phía Thanh tra xuống Bộ công bố trực tiếp triển khai quyết định thanh tra thì sẽ chính xác.

Việc Thanh tra là việc làm thường xuyên của cơ quan thanh tra và theo kế hoạch khi nào họ công bố thì chúng tôi sẽ thực hiện, còn hiện tại chúng tôi cũng phải chờ đợi".

Bên cạnh đó, theo ông Trường, thanh tra là chuyện bình thường, nội dung thanh tra cụ thể ra sao thì cần phải có quyết định công bố thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Trước sự việc lùm xùm liên quan đến Công ty VN Pharma, ông Trường khẳng định: "Thanh tra nội dung ra sao thì sẽ công bố, Bộ cũng chưa biết nội dung, khi nào công bố chính thức thì mới là chính xác, còn đúng sai trong sự việc trên thì đã có thanh tra vào cuộc".

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, ông Nguyễn Văn Nên - Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho rằng, trong vụ việc cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc H-Capita, Chính phủ đã vào cuộc quyết liệt.

Còn việc nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan tố tụng thì các cơ quan này xem xét, xử lý đúng theo quy định pháp luật, công tâm, khách quan, đúng người, đúng tội.

“Có xử lý nghiêm minh các vụ việc còn gây bức xúc nhân dân mới đem lại niềm tin vào sự quyết liệt của Đảng, Chính phủ trong xử lý các vụ việc vi phạm”, ông Nên nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nói về quan điểm chỉ đạo, cương quyết kiểm tra sự thật, làm rõ các vấn đề, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói là không có vùng cấm trong xử lý tiêu cực.

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra không chỉ riêng việc cấp phép lô thuốc H-Capita của VN Pharma mà xem xét chung cả việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế để thông tin minh bạch, rõ ràng, công bố với dư luận, người dân.

Liên quan đến sự việc này, trao đổi với báo chí, ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia khẳng định, thuốc trị ung thư H-Capita mà VN Pharma nhập về Việt Nam là hàng giả. Đáng chú ý theo ông Hùng, VN Pharma làm giả cả nội dung lẫn hình thức.

“Nói ngắn gọn H-Capita là hàng giả, thuốc giả và cần được xử lý đúng tội danh buôn bán hàng giả và yếu tố nghiêm trọng đó là thuốc chữa bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người. Đây là tội ác”, nhiều tờ báo dẫn lời ông Hùng.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 được tổ chức hôm 30/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến khẳng định, H-Capita không phải thuốc giả.

Ông Tiến đưa ra một số dẫn chứng, bao gồm việc thuốc H-Capita có dược chất Capecitabine trong khi theo Luật Dược năm 2005, định nghĩa thuốc giả là không có dược chất. Ngoài ra, dược chất này có hàm lượng kết quả giám định là 97,5%, đảm bảo tiêu chuẩn cho phép là không thấp hơn 93% và không lớn hơn 105%.

“Thuốc H-Capita không thuộc một trong những quy định thuộc khoản 24, Luật Dược 2005. Do đó, H-Capita không phải là thuốc giả”, ông Tiến nhấn mạnh.

Châu An