Sáng ngày hôm nay, tại khu vực SVĐ Mỹ Đình, Hà Nội, Thanh tra sở GTVT Hà Nội đã ra quân thanh tra toàn bộ các hãng taxi đang hoạt động ở Hà Nội, trong đó có hợn 150 xe của hãng Mai Linh và khoảng hơn 50 xe của hãng ABC. Các xe lần lượt bị kiểm tra về công tơ tính tiền, bộ đàm, các loại phù hiệu của hãng…

Theo ghi nhận của PV PLVN Online tại hiện trường, công tác kiểm tra diễn ra rất nhanh, và mang tính hình thức, mỗi xe cán bộ thanh tra chỉ kiểm tra bằng mắt thường với khoảng thời gian chưa đầy 5 phút và gần như hoàn toàn dựa vào cảm quan và kinh nghiệm của cán bộ thanh tra.

Lực lượng Thanh tra Sở GTVT kiểm tra xe taxi

Ông Lê Anh Tuấn, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, đây là đợt thanh kiểm tra đầu tiên trong năm nay. Cơ quan thanh tra sẽ thanh tra toàn diện tất cả các xe đã được cấp phù hiệu, đó là điểm khác biệt lớn nhất của đợt thanh tra này so với các đợt trước.

“Tình hình quản lý hoạt động của taxi cũng còn nhiều bất cập. Do tình hình khó kiếm lái xe nên khi lái xe taxi khi bị đuổi việc ở hãng này lại sang hãng khác lái. Dẫn đến nhiều hiện tượng lộn xộn vẫn còn diễn ra trong quá trình hoạt động tại các hãng”. – ông Tuấn trao đổi.

Trước thực trạng đó, thời gian tới, Thanh tra Sở GTVT có thể sẽ đề xuất khi lái xe bị đuổi việc ở một hãng taxi vì nhiều lý do thì phải 3 năm sau, khi đã trải qua một đợt sát hạch hay khóa tập huấn thì lái xe đó mới có thể được tiếp tục hành nghề.

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Chánh thanh tra sở GTVT Hà Nội

Nói về đợt thanh tra lần này, ông Lê Anh Tuấn cho biết, với những lỗi thuộc thẩm quyền của thanh tra Sở thì Thanh tra sẽ xử lý nghiêm. Nếu không thuộc thẩm quyền sẽ tổng hợp để có thể ra một bộ quy chế chung cho hoạt động taxi.

Trong khi đó, ông Đào Vũ Minh Tuấn (hãnh taxi Mai Linh) nhận định, đợt kiểm tra cũng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, các hãng taxi sẽ chấn chỉnh và hoạt động tốt hơn, doanh nghiệp rất ủng hộ.

Hoàng Phan