Tỉ lệ sống sót khi mắc bệnh ung thư ngày càng được cải thiện nhưng chăm sóc sức khỏe thanh thiếu niên lại ngày càng giảm.

Sau sáu tháng bị chẩn đoán sai, Stephen, 15 tuổi, cho biết cậu bị mắc bệnh ung thư đường ruột. Với tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, khi có các triệu chứng đau, cậu bé đã được đưa đi khám tại các bác sĩ đa khoa hàng trăm lần nhưng bác sĩ khẳng định Stephen chắc chắn không mắc bệnh vì cho rằng cậu còn quá trẻ.

Hơn ba thập kỉ qua, tỉ lệ những người bị ung thư có thể tiếp tục sống tăng lên đáng kể. Nhưng đối với thanh thiếu niên thì con số này lại vô cùng nhỏ. Viện nghiên cứu y tế quốc gia đã phát động chiến dịch Brightlight dành cho bệnh nhân ung thư ở độ tuổi từ 13 – 24 dưới sự lãnh đạo của giáo sư Jeremy Whelan, chuyên viên Khoa ung thư thanh thiếu niên trường Đại học Y dược London, và tiến sĩ Lorna Fern thuộc Viện nghiên cứu ung thư quốc gia. Theo hai vị này, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là sự chậm trễ hoặc chẩn đoán sai đối với đối tượng thanh thiếu niên.

Dù là bệnh hiếm có trong giới trẻ, nhưng ung thư vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Trung tâm ung thư thanh thiếu niên (TCT) cho biết, hơn 30 năm qua, bệnh ung thư ở thanh thiếu niên đã tăng hơn 50%. Sự phát triển nhanh chóng của cơ thể ở độ tuổi này càng làm cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Nếu không phát hiện các dấu hiệu cảnh báo ở giai đoạn đầu có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như trường hợp của Stephen. Hiện bệnh trạng của Stephen là không thể chữa khỏi. Stephen cho rằng cần nâng cao ý thức về việc xóa bỏ ảo tưởng tin rằng người trẻ sẽ miễn dịch với bệnh ung thư.

Tại thời điểm này, thanh thiếu niên cũng đã được khám bệnh một cách nghiêm túc nhưng trong cuộc nghiên cứu năm 2008, ông Whelan và Fern phát hiện ra rằng khoảng 50% bệnh nhân từ 10-14 tuổi được kiểm tra khám bệnh, nhưng chỉ có 25,2% bệnh nhân từ 15-19 tuổi và 13,1% ở tuổi 20-24 được kiểm tra một cách nghiêm túc. Trong thời gian dài, cộng đồng nghiên cứu y khoa đã không nhận ra rằng thanh thiếu niên là một nhóm riêng biệt và họ nghiễm nhiên trở thành “đối tượng bị lãng quên”.

Câu chuyện cũng xảy ra tương tự đối với chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện. “Đối tượng bị lãng quên” dường như mắc kẹt ở giữa dịch vụ chăm sóc trẻ em và người già. Chiến lược cải cách chăm sóc bệnh nhân ung thư quốc gia (2007) ước tính đến 70% bệnh nhân không được điều trị phù hợp với lứa tuổi.

Những người may mắn được điều trị tại một đơn vị chăm sóc sức khỏe dành cho thanh thiếu niên cho biết họ cảm thấy thật tuyệt vời. Jassmine Singh, 22 tuổi, bệnh nhân ung thư bạch huyết Hodgkin cho biết cô cảm thấy rất bấn loạn trước khi đến và được chăm sóc bởi các chuyên gia của Trung tâm ung thư thanh thiếu niên (TCT).

Trong khả năng của mình, Stephen đóng vai trò là người cố vấn trẻ tại Viện nghiên cứu ung thư quốc gia. Cậu không muốn lãng phí bất kì khoảnh khắc quý giá còn lại của mình. Vừa điều trị, Stephen vừa tích cực tham gia gây quỹ cho TCT. Chàng thanh niên đang rất quyết tâm tìm kiếm tương lai tốt đẹp hơn cho những người trẻ bị mắc bệnh ung thư khác.

Thiên An (Theo The Guardian)