Tối ngày 16.11, TP.Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 210 năm đô thị tỉnh lỵ, 20 năm thành lập TP.Thanh Hóa; đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và chính thức trở thành đô thị loại I.

Đồng chí Hoàng Trung Hải - Phó Thủ tướng Chính phủ biểu dương những nỗ lực xây dựng TP.Thanh Hóa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân

Tới dự buổi Lễ có các đồng chí: Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội; Hoàng Trung Hải - Phó Thủ tướng Chính phủ, Uông Chu Lưu - PCT Quốc Hội và nhiều quan chức đến từ các bộ, ngành trung ương, đại diện lãnh đạo các tỉnh bạn… Hàng nghìn người dân từ khắp mọi miền trong tỉnh cũng đã đổ về quảng trường Lam Sơn tham dự buổi lễ.

Trong diễn văn kỷ niệm, ông Đào Trọng Quy - Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa- cho biết: Từ lúc được chọn làm “lỵ sở”, trong suốt chiều dài lịch sử và hôm nay trở thành đô thị loại I, TP.Thanh Hóa vẫn luôn giữ vai trò trung tâm của tỉnh Thanh Hóa. Qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, thành phố đã đóng góp nhiều sức người, sức của cho tiền tuyến. Qua các thời kỳ, tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng hướng.

Đồng chí Hoàng Trung Hải - Phó Thủ tướng Chính phủ biểu dương những nỗ lực xây dựng TP.Thanh Hóa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân

Để xứng đáng là đô thị loại I, thành phố sẽ tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm: Kiên trì thực hiện qui hoạch chung TP.Thanh Hóa đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp. Ưu tiên phát triển dịch vụ, thương mại và công nghiệp sạch công nghệ cao, kết hợp với công nghiệp sử dụng nhiều lao động…

Đồng chí Uông Chu Lưu - PCT Quốc hội trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, nhân dân TP.Thanh Hóa

Ông Trịnh Văn Chiến - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa- đánh giá: TP.Thanh Hóa là đô thị cửa ngõ nối vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ với Bắc Trung Bộ, có vị trí quan trọng về quốc phòng - an ninh; nơi hội tụ những giá trị truyền thống, tinh thần dân tộc và ý chí cách mạng của người dân xứ Thanh.

Nhiều quan khách chăm chú nghe các ca sĩ thể hiện tài năng để ôn lại một thời đạn lửa.

Ông Trịnh Văn Chiến cũng cho rằng: “Sự thành công hay không thành công, sự phát triển nhanh hay chậm, bền vững hay thiếu bền vững của thành phố đều có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chung của cả tỉnh. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Thanh Hóa phải nhận thức được rằng: Thành phố không chỉ phát triển vì mình, mà còn vì trách nhiệm trước sự phát triển chung của cả tỉnh”.

Màn bắn pháo hoa đúp tạo nên khoảnh khắc đẹp

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhiệt liệt biểu dương thành tích mà Đảng bộ, nhân dân TP.Thanh Hóa đã đạt được trong thời gian qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: 210 năm là một gạch nối lịch sử quan trọng, do đó TP.Thanh Hóa cần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống của quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, thành phố cần tập trung khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của tỉnh, thành phố; chăm lo tốt an sinh xã hội; phát triển mạnh mẽ, văn hóa, giáo dục, không ngừng chăm lo đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, phấn đấu xây dựng thành phố Thanh Hóa trở thành một đô thị kiểu mẫu, trật tự, sáng, xanh, sạch, đẹp…

Clip chào mừng TP.Thanh Hóa chính thức trở thành đô thị loại I: