Anh điều động hơn 9.000 cảnh sát dựng hàng rào an ninh tại trung tâm thành phố Cardiff, xứ Wales nhằm đảm bảo an toàn cho 150 lãnh đạo cấp cao tới dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

Hội nghị Thượng đỉnh NATO sẽ diễn ra trong hai ngày 4 và 5/9 ở thành phố Cardiff, xứ Wales, vương quốc Anh với sự tham dự của 150 lãnh đạo cấp cao.

Đây là sự kiện chính trị lớn nhất diễn ra ở Anh với sự tham dự của 150 lãnh đạo cấp cao đến từ 60 quốc gia.

Hội nghị sẽ tập trung giải quyết những vấn đề liên quan đến Afghanistan và tình hình bất ổn ở Ukraina.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Kim Howells, lo ngại các phần tử khủng bố của Nhà nước Hồi giáo sẽ tấn công hội nghị thưởng đỉnh NATO, vì thế, Anh cần thực hiện các biện pháp an ninh để đảm bảo an toàn cho 150 lãnh đạo cùng hàng nghìn nhân viên và nhà báo.

Cảnh sát Anh đã thiết lập một hàng rào thép dài hơn 16 km, cao hơn 3 mét xung quanh khu nghỉ dưỡng Celtic Manor, thành phố Newport (nơi ở của các nguyên thủ tham dự hội nghị NATO) và ở trung tâm thành phố Cardiff, nơi hội nghị diễn ra.

Cảnh sát tuần tra hàng rào an ninh xung quanh Lâu đài Cardiff, nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014.

Người dân chỉ được phép đi lại qua cánh cửa dành cho người đi bộ.

Hàng rào thép xung quanh khu nghỉ dưỡng Celtic Manor, thành phố Newport.

Hàng rào an ninh ở trung tâm thành phố Cardiff.

Một phát ngôn viên của lực lượng an ninh Anh cho biết họ sẽ tìm cách giảm thiểu tình trạng ách tắc giao thông trước và trong thời gian hội nghị diễn ra.

Chính phủ Anh chưa công bố tổng chi phí cho công tác an ninh nhưng dự kiến sẽ đưa ra con số cụ thể ngay sau khi hội nghị kết thúc.

Phe đối lập dự kiến chi phí an ninh lên đến 50 triệu bảng Anh (tương đương 1.760 tỷ đồng). Chi phí này sẽ do NATO chi trả.

Hội đồng thành phố Newport khuyến cáo người dân nên lên kế hoạch cho việc đi lại đồng thời lưu ý những điểm dễ xảy ra tình trạng ùn tắc trong các giờ cao điểm.

Cảnh sát hạt Gwent cho biết một số cá nhân, tổ chức có thể nhân cơ hội hội nghị diễn ra ở Cardiff để tổ chức biểu tình và chính phủ không phản đối những cuộc biểu tình ôn hòa.

Những người biểu tình dự kiến sẽ đến thành phố trong tuần này. Họ sẽ tập trung tại trại hòa bình ở công viên Tredegar và tổ chức biểu tình từ ngày 30/8 đến ngày 4/9.

Một hình ảnh khác về hàng rào an ninh xung quanh trung tâm thành phố Cardiff.

Nguyễn Sương