Bất chấp lệnh ngừng bắn, hôm 24/10, các cuộc đụng độ và không kích đã làm rung chuyển thành phố Aleppo ở Syria.

Các cuộc giao tranh dữ dội đã diễn ra sau khi lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày do Nga tuyên bố hết hiệu lực. Điều này khiến tình hình nhân đạo tại Aleppo trở nên hết sức trầm trọng.

Thanh pho Aleppo lai rung chuyen boi giao tranh - Anh 1

Chiến trường Syria. Ảnh: Yahoo News.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London cho biết, các cuộc tấn công và pháo kích đã nhằm vào các quận ở phía Đông thành phố sau các cuộc đụng độ dữ dội vào ban đêm.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, ít nhất 3 dân thường, trong đó 1 phụ nữ và 1 trẻ em, đã bị thiệt mạng trong cuộc tấn công rocket nhắm tới một khu vực do lực lượng nổi dậy nắm giữ. Tổ chức này cảnh báo rằng, số người chết có thể tăng lên bởi có tới 7 người khác bị thương nặng.

Trong khi đó, báo chí Nga và Syria cáo buộc lực lượng nổi dậy không cho người dân sơ tán và sử dụng dân thường làm lá chắn sống. Đại diện chính phủ Syria cho biết, các nhóm khủng bố ở Aleppo đang phá hoại các hành lang nhân đạo được lập ra để sơ tán dân thường, khiến những thương vong có thể tăng cao khi Syria và Nga mở chiến dịch tấn công trở lại.

Trước đó, dưới áp lực của cộng đồng quốc tế, Syria và Nga đã áp đặt lệnh ngừng bắn đơn phương tại Aleppo để thường dân và các tay súng chịu đầu hàng có đường rút lui.Tuy nhiên, các nguồn tin quân sự nói rằng, chỉ một ngày sau khi lệnh ngừng bắn trên hết hiệu lực, khi Syria và Nga tái khởi động chiến dịch quân sự tại Aleppo thì các nhóm khủng bố cực đoan ở Aleppo đã nã đạn vào dân thường, nhằm ngăn họ không được tiếp cận các hành lang nhân đạo.

Theo phía chính quyền Aleppo, họ đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết để sơ tán người dân và đang có hàng nghìn gia đình cố gắng rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo thông qua hành lang nhân đạo Bustan al-Qaser, song nỗ lực này liên tục vấp phải sự phá hoại của những nhóm khủng bố cực đoan.

Chính vì thế, lệnh ngừng bắn đơn phương chấm dứt mà không có bất cứ cuộc sơ tán nào bởi Liên Hợp Quốc - cơ quan này hi vọng sẽ đưa những dân thường bị thương ra khỏi khu vực nổi dậy chiếm giữ ở phía Đông và trao hàng viện trợ sau những tuần oanh tạc và bao vây kéo dài 3 tháng của lực lượng chính phủ.

Ông Filippo Grandi, người đứng đầu Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tỵ nạn nói: “Trong vài ngày qua, mặc dù có lệnh ngừng bắn nhưng chúng tôi vẫn chưa thể sơ tán dân thường bị thương từ khu vực phía Đông Aleppo. Các nước cần phải làm nhiều hơn một lệnh ngừng bắn tạm thời để kết thúc sự thù địch”.

Trước đó, một lệnh ngừng bắn đơn phương có hiệu lực ở Syria vào ngày 20/10, tạo điều kiện cho phe nổi dậy rời khỏi khu vực phía Đông thành phố Aleppo và mở đường cứu trợ nhân đạo. Lệnh ngừng bắn kéo dài đã kết thúc lúc 19h (giờ địa phương) ngày 22/10.

Trước tình hình chiến sự tại Aleppo không có dấu hiệu ngừng leo thang, hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm trao đổi về tình hình Syria. Hai ngoại trưởng đã nhất trí rằng các chuyên gia sẽ tiếp tục tìm kiếm biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria. Theo tuyên bố này, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, Mỹ cần phải tuân thủ các cam kết về việc phân định rõ các nhóm đối lập ôn hòa với "các phần tử khủng bố" tại Syria./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin