(VOH) - Giáo dục lòng yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc là một trong những nội dung quan trọng của Đoàn TNCS HCM… Nhiều bạn TRẺ cho rằng Đoàn thanh niên cần tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về chủ quyền, biển đảo quê hương thông qua nhiều hình thức nhằm hun đúc lòng yêu nước trong mỗi người trẻ.

Hành trình vì biển- đảo quê hương. Ảnh minh họa

Trong những năm qua, bằng cuộc vận động Vì Trường Sa thân yêu, chương trình hành động Tuổi trẻ TP vì biên giới hải đảo, Thành Đoàn và các cơ sở Đoàn TP đã tổ chức đa dạng các hoạt động tuyên truyền, giáo dục trong Đoàn viên Thanh thiếu nhi về tình yêu quê hương, đất nước. Trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Hội thi trực tuyến “Biển đảo quê hương” được tổ chức cũng không nằm ngoài mục đích đó.

Hội thi vừa khép lại trong niềm vui, sự phấn khởi của hàng trăm ngàn học sinh - sinh viên đến từ mọi miền đất nước. Bởi lẽ thông qua hội thi, học sinh - sinh viên nói riêng, tuổi trẻ cả nước nói chung đã có dịp được tìm hiểu kỹ hơn về chủ quyền biển đảo của quê hương, để từ đó thêm yêu, thêm tự hào và cùng hành động để bảo vệ và phát triển biển đảo quê hương theo đúng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Nhận xét về hội thi “Biển đảo quê hương” năm nay, anh Bùi Tá Hoàng Vũ - Phó Bí thư Thành Đoàn TP - Trưởng Ban Tổ chức hội thi cho biết:

Với các chủ đề thi có ý nghĩa sâu sắc, như: “Thiêng liêng biển đảo quê hương”, thí sinh đã có dịp hệ thống lại những kiến thức cơ bản về các vùng biển đảo Việt Nam, được cung cấp những kiến thức lịch sử về đường HCM trên biển; chủ đề “Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam” đã trang bị kiến thức về lịch sử hình thành, vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên của Hoàng Sa - Trường Sa, căn cứ pháp luật, các sự kiện lịch sử và thực tế xác lập chủ quyền trên 2 quần đảo này của Việt Nam; chủ đề “Mạnh vì biển - giàu lên từ biển” đã đề cập đến những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chủ quyền biển đảo, chiến lược phát triển biển của Chính phủ, hoạt động kinh tế biển và đời sống kinh tế - xã hội trên các đảo của Việt Nam; và chủ đề “Vì biển đảo thân yêu” đã giới thiệu các chương trình hành động, các sự kiện của các ngành các cấp đặc biệt là tuổi trẻ TP hướng về biển đảo quê hương, nhiệm vụ giữ vững chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ góp phần xây dựng biển đảo và đất nước giàu mạnh. Qua các bài viết của mình, thí sinh đã bày tỏ suy nghĩ, tình cảm, trách nhiệm, cũng như hiến kế để bảo vệ và phát triển biển đảo. Chúng tôi đã đọc khá nhiều bài viết của các bạn Đoàn viên thanh niên cả nước gửi về Hội thi trực tuyến “Biển đảo quê hương". Mỗi bài viết là một bức tranh, khắc họa biển đảo giàu và đẹp của Tổ quốc chúng ta. Trong những bài viết của các bạn trẻ mà chúng tôi đã đọc và gặp ở đấy những trái tim đầy nhiệt huyết với trách nhiệm cống hiến và dựng xây đất nước hùng cường. Với bài viết chứa chan tình cảm dành cho những người lính nơi biên cương hải đảo, “Hành trình biển đảo trong tôi” của Nguyễn Thị Mỹ Hà - sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ Huế đã đoạt giải cao nhất của hội thi. Mỹ Hà cho biết:

Thông qua hội thi, bạn Nguyễn Minh Thắng - Sinh viên Đại học An ninh Nhân dân TP đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích mà trước đây mình chưa từng biết đến. Chia sẻ cảm xúc từ những kiến thức mình đã học được, Minh Thắng bày tỏ:

Là người theo suốt trong quá trình diễn ra hội thi, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Tổng Cục trưởng - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã bày tỏ niềm vui, sự phấn khởi khi tuổi trẻ TP nói riêng, cả nước nói chung háo hức tham gia hội thi ‘Biển đảo quê hương". Chia sẻ thêm về ý nghĩa của hội thi, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi cho biết:

Hơn 172.200 lượt thí sinh đến từ mọi miền đất nước tham gia hội thi ‘Biển đảo quê hương’, con số đó đã khẳng định ý nghĩa to lớn và sức hút của hội thi. Nó không còn đơn thuần là một sân chơi, một cuộc thi để giành giải thưởng, mà thật sự trở thành nơi gặp gỡ của những người tâm huyết, những bạn trẻ yêu nước muốn tìm hiểu và chia sẻ sự hiểu biết của mình về biển đảo quê hương. Họ đến với hội thi bằng sự say mê học hỏi, bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ và trên hết là tình yêu biển đảo quê hương. Giá trị lớn lao nhất mà những người tham gia hội thi nhận được là sự hiểu biết hơn về biển đảo, qua đó càng làm tăng thêm tình yêu và ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Hội thi khép lại, nhưng tình yêu biển đảo quê hương lại được nhân lên và mở ra trong lòng thế hệ trẻ Việt Nam. Tình yêu ấy đang và sẽ như những lớp sóng đại dương nối tiếp nhau, lan xa hơn, rộng hơn như vòng tròn kết nối sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong tình yêu và trách nhiệm thiêng liêng với biển đảo Tổ quốc ta./.