Sáng 15/11 tại khu công nghệ phần mềm, ĐHQG TP.HCM (ITP) đã diễn ra lễ khai trương không gian đồng sáng tạo cho startup. Đây là công trình do các doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động tại ITP sáng lập.

Tại buổi khai trương, PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Giám đốc ITP chia sẻ, kỹ năng tương tác xã hội là rất cần thiết đối với bất cứ một doanh nghiệp khởi nghiệp nào. Do đó, không gian sáng tạo sẽ là điểm hẹn của những người khởi nghiệp cùng giao lưu. Đặc biệt, không gian này sẽ là nơi gặp gỡ của các doanh nhân đã thành công đến chia sẻ những kinh nghiệm trong kinh doanh cũng như các câu chuyện thành bại trong khởi nghiệp với các startup.

“Những doanh nghiệp thành công truyền lại kinh nghiệm quý báu của mình cho các doanh nghiệp đi sau như một sự tiếp nối của tư tưởng để mỗi người đều có thể cống hiến và phục vụ cộng đồng. Đó chính điều mà chúng tôi mong muốn khi không gian sáng tạo này đi vào hoạt động”, TS Thi bày tỏ.

Thanh lap khong gian sang tao de ket noi doanh nhan voi startup - Anh 1

Khai trương Không gian đồng sáng tạo tại khu công nghệ phần mềm, ĐHQG TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Không gian đồng sáng tạo được trang bị hàng chục đầu sách hay về khởi nghiệp để những bạn trẻ làm khởi nghiệp làm hành trang tri thức.

Thanh lap khong gian sang tao de ket noi doanh nhan voi startup - Anh 2

Những đầu sách về khởi nghiệp là hành trang tri thức cho các bạn trẻ tại Không gian sáng tạo. Ảnh: Hà Thế An.

Chia sẻ tại lễ ra mắt Không gian đồng sáng tạo, TS Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở thông tin và truyền thông TP.HCM, mong muốn nơi này sẽ thu hút, kết nối được nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn trong và ngoài nước cùng tham gia.

“Tôi hy vọng rằng, không gian sáng tạo sẽ là nơi để các bạn trẻ giàu nhiệt huyết có thể nảy sinh những ý tưởng mới, giải pháp mới gắn với định hướng phát triển của TP.HCM như xây dựng thành phố thông minh, thực phẩm an toàn, giao thông…”, TS Hỷ nói.

Đồng thời, sáng hôm nay, đại diện Khu công nghệ phần mềm ĐHQG TP.HCM (ITP) và Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) đã ký biên bản hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp.

Theo đó, SVF sẽ mở văn phòng tại ITP để có điều kiện thuận lợi nhất trong việc hỗ trợ các startup thương mại hóa các sản phẩm, dịch vụ ra thị trường. Ngoài ra, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm tại SVF sẽ trực tiếp tham gia các chương trình huấn luyện giúp các startup xây dựng doanh nghiệp, nâng cao khả năng quản lý.

Th.s Phạm Duy Hiếu, Giám đốc SVF cho biết: “Ngoài việc tham gia kết nối sản phẩm với thị trường, chúng tôi còn hỗ trợ các startup tại ITP kết nối với các doanh nhân thành công trong hệ sinh thái mà SVF đã xây dựng. Các buổi gặp gỡ, trao đổi với những người thành công sẽ giúp các startup tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để vững bước trên con đường khởi nghiệp đầy gian nan mà các bạn sẽ phải đương đầu trong tương lai”.

Cũng trong khuôn khổ lễ ra mắt không gian sáng tạo, 15 học viên khóa thứ 4 của khóa học iStartX đã được trao giấy chứng nhận tốt nghiệp. Đây là các bạn trẻ đã trải qua khóa đào tạo về khởi nghiệp cùng với những ý tưởng, dự án tiềm năng. Khóa học iStartX được kỳ vọng là sẽ tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho xã hội sau này.

Hà Thế An