(TBKTSG Online) – Mặc dù có thông tin hỗ trợ từ chỉ số CPI tháng 1 của TPHCM, thị trường chứng khoán bước vào phiên điều chỉnh thứ 3 liên tiếp với thanh khoản giảm mạnh, đặc biệt là trên sàn Hà Nội.

Phương Thảo

Thị trướng tiếp tục giảm mạnh ngày 21-1 Ảnh: TL.

Trên cả 2 sàn giao dịch, áp lực chào bán gần như áp đảo lực mua trong suốt phiên giao dịch khiến cả 2 chỉ số liên tục đi xuống. Các mã lớn cũng đồng loạt mất giá ngoài một số ít các mã như REE, SSI và SCR... giữ được sắc xanh.

Kết thúc phiên hôm nay (21-1), VN-Index giảm 6,37 điểm (1,4%) và xuống 447,79 điểm. Thanh khoản đạt 58,6 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 930 tỉ đồng. HNX-Index giảm 0,89 điểm (1,43%) và xuống 61,16 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 58 triệu đơn vị, giá trị tương ứng gần 395 tỉ đồng.

Vừa qua, mức tăng CPI tháng 1 của TPHCM đã được công bố ở mức 0,44% so với tháng 12-2012, con số này khá thấp nếu so sánh với con số của những năm trước. Tuy nhiên, Công ty chứng khoán Vietcombank cho rằng điều này chưa hẳn sẽ có tác dụng tích cực lên thị trường vì mức tăng CPI thấp có thể phản ánh nhu cầu tiêu dùng yếu.

Ngoài ra, với khoảng thời gian tính CPI là từ giữa tháng 12 năm ngoái đến giữa tháng 1 năm nay thì nhiều khả năng hiệu ứng mùa vụ khi dịp Tết Âm lịch đang tới gần chưa được phản ánh thực sự rõ nét. Do đó, mức tăng CPI thấp cũng không quá khó hiểu. Như vậy, với việc các thông tin mới mang tính hỗ trợ mạnh còn thiếu vắng, sự điều chỉnh của thị trường có thể sẽ chưa sớm kết thúc.