(TBKTSG Online) - Nhà đầu tư đã bớt giải ngân vào chứng khoán trong phiên cuối tuần này, khi giao dịch chỉ đạt khoảng 1.000 tỉ đồng, giảm khoảng 30% so với phiên hôm qua. Trong khi đó, chỉ số VN-Index cũng giảm nhẹ so với phiên trước.

Thảo Nguyên

Nhiều nhà đầu tư vẫn đang mua mạnh các cổ phiếu tăng nóng. Ảnh: Uyên Viễn.

Chốt phiên ngày 27-12, VN-Index giảm 0,14 điểm, tương ứng 0,03%, còn 506,41 điểm. Cũng như phiên trước, nhóm cổ phiếu lớn đã giúp cho chỉ số này giảm bớt đà đi xuống khi kết thúc phiên.

Cụ thể VNM của Vinamilk, GAS của PV Gas, CSM của Casumina, HPG của Tập đoàn Hòa Phát, STB của Sacombank tăng nhẹ. Trong khi một số mã đã giảm giá cho dù tăng trong phiên giao dịch buổi sáng như EIB của Eximbank, REE của Công ty cơ điện lạnh, VSH của Vĩnh Sơn Sông Hinh... Giảm mạnh nhất trong rổ VN30 là PVT của PV Trans khi giảm 3,28%.

Nhóm cổ phiếu tăng nóng hôm nay đã hạ nhiệt trở lại, cụ thể như FLC của Tập đoàn FLC, hay HQC của Công ty địa ốc Hoàng Quân đều giảm sàn. Tuy vậy, hai mã này có khối lượng khớp lệnh rất lớn như FLC khớp 7,27 triệu đơn vị, HQC khớp 5,65 triệu đơn vị.

Giá trị giao dịch của sàn TPHCM hôm nay giảm 25% so với hôm qua. Cụ thể chỉ còn 73 triệu đơn vị chứng khoán được mua bán, giá trị đạt 1.047 tỉ đồng.

HNX-Index kết phiên giảm 0,24 điểm, (0,35%) với thanh khoản đạt hơn 50,7 triệu đơn vị, giá trị là 374 tỉ đồng. Trong đó, PVX của Tổng Công ty xây lắp dầu khí có khối lượng khớp lệnh lớn nhất với trên 10 triệu đơn vị. Tuy vậy mã này đã giảm sàn trở lại sau 4 phiên tăng trần và một phiên giữ giá tham chiếu trước đó.

SHN của Công ty đầu tư tổng hợp Hà Nội vẫn tăng phiên thứ 20 liên tiếp, tức tăng trần trong cả tháng qua, từ mức 800 đồng lên đến 3.900 đồng/cổ phiếu. Và trong hôm nay mã này đứng thứ hai về khối lượng khớp lệnh tính chung trên cả hai sàn.

Buộc phải giải trình vì cổ phiếu tăng trần 10 phiên liên tiếp vào ngày 19-12 vừa qua, Ban lãnh đạo của SHN cho biết, tình hình tài chính của công ty hiện nay vẫn khó khăn, mặc dù trong thời gian qua, ban lãnh đạo và hội đồng quản trị đã nỗ lực hết sức trong việc tái cơ cấu những khoản đầu tư để khắc phục tình trạng tài chính khó khăn nhưng vẫn chưa có kết quả. Nếu có kết quả gì thì công ty sẽ công bố ngay trên website và báo cáo HNX, UBCKNN và cổ đông được biết.

Ban lãnh đạo công ty đồng thời cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, công ty vẫn nợ thuế, nợ lương cán bộ công nhân viên. Lý do của những khó khăn nêu trên là SHN đang có khoản nợ phải đòi từ Công ty cổ phần Beta (Bộ Quốc phòng) lên đến 238 tỉ đồng. Đây là khoản vay theo hợp đồng vay vốn năm 2011 (200 tỉ đồng) và khoản vay theo hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thanh Hà A - Cienco 5 (38 tỉ đồng).

Ban lãnh đạo công ty cho rằng việc SHN tăng trần 10 phiên liên tiếp là do kỳ vọng của các nhà đầu tư trong việc mua bán cổ phiếu SHN, diễn biến giá cổ phiếu SHN hoàn toàn tuân thủ theo quy luật cung-cầu của thị trường, hoàn toàn không nằm trong sự kiểm soát của công ty.