Phương Kiếm

(Cadn.com.vn) - Khi trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng chung quanh việc thực hiện Đề án “Xây dựng Thanh Khê - Quận môi trường”, ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND Q.Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết, Đề án đã qua 5 năm triển khai thực hiện với nhiều nội dung, biện pháp, lộ trình cho từng thời điểm, theo từng chuyên đề cụ thể: thu gom, vận chuyển rác thải của các đơn vị dịch vụ vệ sinh; thoát nước và xử lý ngập úng; trồng, chăm sóc cây xanh; quản lý môi trường khu đất trống, vệ sinh môi trường dọc tuyến đường sắt... Đặc biệt, UBND quận cũng đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá phường đạt chuẩn “Phường thân thiện môi trường” để tạo cơ sở cho việc đánh giá chất lượng, hiệu quả của hoạt động quản lý, bảo vệ môi trường tại địa phương.

Không chỉ dừng lại ở khâu tuyên truyền miệng, trực quan đến tận người dân, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, chính quyền Q. Thanh Khê đặc biệt coi trọng công tác phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm môi trường gắn với xử lý vi phạm hành chính đối với những trường hợp vi phạm về xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường, chấp hành không đúng các quy định về quản lý chất thải nguy hại, gây tiếng ồn vượt chuẩn cho phép... Ngay cả vấn đề “Thu gom rác theo giờ” và xây dựng “Tổ dân phố không rác” cũng được Phòng TN&MT phối hợp với UBND 10 phường, Xí nghiệp Môi trường Thanh Khê 1 và 2 khảo sát để kẻ vạch 21 điểm đặt thùng rác tạm thời, đồng thời yêu cầu các đơn vị thu gom đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thu gom, vận chuyển rác thải. Con số 1.159/1.273 tổ dân phố được xét công nhận đạt danh hiệu “Tổ dân phố không rác” trong năm 2015 đã cho thấy kết quả đạt được rất khả quan.

Hiện tại, công tác quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường tại 545 lô đất trống tập trung trên địa bàn các phường An Khê, Hòa Khê, Thanh Khê Tây, Thanh Khê Đông và Xuân Hà cũng được quận và phường quản lý. Chỉ tính riêng năm 2015, địa phương đã chi gần 420 triệu đồng để tổ chức dọn vệ sinh khoảng 200 lô với tổng khối lượng gần 4.000m3 đất, đá, xà bần, cỏ cây, rác thải. Riêng vấn đề giải quyết tình trạng mất vệ sinh môi trường dọc tuyến đường sắt Bắc-Nam qua địa bàn, ngoài việc duy trì ngày Chủ nhật xanh-sạch-đẹp, UBND quận đã tổ chức hội nghị chuyên đề bàn giải pháp, đối thoại trực tiếp nhằm quản lý ô nhiễm tại đây với sự tham gia của Cty Quản lý Đường sắt QN-ĐN, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Bí thư chi bộ KDC và Tổ trưởng các tổ dân phố 5 phường dọc tuyến.

Thanh Khe no luc xay dung “quan moi truong” - Anh 1

Trồng cây xanh tại các khu vườn dạo trên địa bàn Q. Thanh Khê.

Là địa phương đầu tiên được chọn triển khai thí điểm xây dựng mô hình “Phường thân thiện môi trường”, bà Võ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND P.Chính Gián cho biết, qua 5 năm triển khai, ý thức của người dân về môi trường và công tác bảo vệ môi trường đã được nâng lên rõ rệt; các tiêu chí đề ra đã hoàn thành và đạt tỷ lệ khá cao. Đến nay, trên địa bàn phường không còn điểm nóng về môi trường, hạ tầng cơ sở, kiệt hẻm trong các KDC đều sáng - xanh - sạch - đẹp. Ngay cả khu rác thải khổng lồ cuối đường Thuận An 6 nay đã trở thành vườn cây xanh tươi. Theo kết quả đánh giá vào thời điểm cuối năm 2015, ngoài P. Chính Gián còn có thêm 5 phường nữa được công nhận đạt chuẩn “Phường thân thiện môi trường” và các phường còn lại phấn đấu đạt chuẩn trong giai đoạn 2 (2016-2020).

Khi đề cập đến các tiêu chí “Xây dựng Thanh Khê-Quận môi trường” giai đoạn 2 (2016-2020), ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND Q. Thanh Khê khẳng định, “Trong giai đoạn này, chúng tôi phấn đấu 10/10 phường đạt chuẩn “Phường thân thiện môi trường”; 90% tuyến đường có gốc cây xanh được bo viền và trồng hoa, cây cảnh trang trí; 10/15 trường học đạt danh hiệu “Trường học xanh”; 90% cơ sở SXKD dịch vụ phải xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; 7/7 hồ được xây dựng hệ thống thu gom nước thải; giảm 5 điểm thường xuyên bị ngập úng; 90% cơ sở kiểm soát ô nhiễm môi trường hiệu quả; 11/11 chợ đạt chuẩn “Chợ văn minh thương mại...”.