Ngày 20/11, nguồn tin từ UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho hay, Chủ tịch huyện này đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 7 tàu hút cát trái phép với tổng số tiền 303 triệu đồng.

Được biết, đoàn kiểm tra liên ngành cùng với Công an huyện Hoằng Hóa đã bắt giữ tàu đang khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Hoằng Giang (Hoằng Hóa). Tại thời điểm bị lực lượng chức năng bắt giữ, mỗi tàu đều đã khai thác được khoảng từ 20 đến 80 m3 cát. Các tàu này đều không có đăng kí, đăng kiểm và có thái độ bất hợp tác với cơ quan điều tra. Những tàu hút cát này có tàu cách bờ sông Hoằng Giang khoảng 10m. Bằng các nghiệp vụ điều tra, lực lượng chức năng cho biết việc các tàu hút cát ở địa phận xã Hoằng Giang là trái phép.

Những tàu bị bắt và xử phạt này gồm tàu của ông Ngô Văn Hợp, sinh năm 1985; Đỗ Văn Hùng, sinh năm 1973, Nguyễn Văn Phúc, sinh năm 1983; Nguyễn Thị Thảo, sinh năm 1976; Ngô Văn Thiết, sinh năm 1970; Trần Văn Thủy, sinh năm 1991, các đối tượng này đều ở xã Thiệu Khánh, TPTH và đối tượng Nguyễn Văn Thắng, sinh năm 1974, ở xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa.

Thanh Hoa: Xu phat hang tram trieu dong 7 tau hut cat trai phep - Anh 1

Một tàu hút cát trái phép trên sông Lạch Trường (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Ảnh: Nguyệt Chi

Trong 7 tàu này có tới 6 tàu bị xử phạt 43 triệu đồng, 1 tàu bị phạt 45 triệu và tịch thu toàn bộ thiết bị, máy móc phục vụ việc hút cát.

Việc hút cát trai phép diễn ra cả ngày lẫn đêm khiến nhiều người dân địa phương vô cùng bức xúc, gây ảnh hưởng đến hoa màu, đất canh tác và đê điều của địa phương.

Trước đó, Chủ tịch huyện Hoằng Hóa Lê Đức Giang đã ra văn bản gửi chính quyền các xã, thị trấn yêu cầu phối hợp với lực lượng chức năng xử lý tình hình nạn cát tặc. Địa phương nào để xảy ra tình trạm hút cát trái phép thì xã đó phải chịu trách nhiệm hoàn toàn. Sau đó, Hoằng Hóa đã ra quân bắt giữ 20 trường hợp tàu hút cát trái phép, tạm giữ nhiều phương tiện và xử phạt hàng trăm triệu đồng với các trường hợp vi phạm.

Nguyệt Chi