Chúng tôi nhận được Đơn trình báo và kêu cứu của anh Nguyễn Trung Huy với nội dung: Bị TAND thị xã Sầm Sơn và TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử và kết án có phần oan sai, thậm chí còn xử vắng mặt.

Chúng tôi nhận được Đơn trình báo và kêu cứu của anh Nguyễn Trung Huy, thường trú tại Phường Trung Sơn - Thị xã Sầm Sơn, với nôi dung: Bị Tòa án nhân dân thị xã Sầm Sơn và Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa xét xử và kết án có phần oan sai, thậm chí còn xử vắng mặt với nhiều điều khó hiểu...

Thanh Hoa: Xet xu vu an, bi cao vang mat, co vi pham phap luat!? - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đơn thư tố cáo và kêu cứu của anh Nguyễn Trung Huy có nội dung như sau: Khoảng 22h ngày 03/04/ 2014, tôi đang ở nhà bỗng nhiên có một nhóm người gồm: Cao Đăng Anh ở Phường Bắc Sơn, Huỳnh Tú Khanh, Cao Toàn Anh, Cao Đăng Huy, Cao Quyết Thắng, sau khi đi ăn, uống rồi đến hát tại quán karaoke Vinh Hiếu.

Sau đó, họ kéo đến nhà tôi, tay cầm hung khí, vẻ mặt dữ dằn, hò hét, lao vào nhà đập phá đồ đạc và tìm đánh tôi. Bị tấn công bất ngờ, tôi và em trai là Nguyễn Trung Hưng cùng 2 bạn là Phạm Hùng Khánh, Hoàng Kỳ Anh, đang uống nước tại nhà, buộc phải tự vệ đuổi bọn họ ra khỏi nhà mà không hề gây thương tích.

Trong quá trình phá đồ đạc, đập phá cửa kính nhà tôi, một số mãnh kính đã vỡ văng vào một người trong nhóm họ, gây thương tích. Được nhân dân báo tin, Công an Phường Bắc Sơn đã kịp thời có mặt để “giải vây” cho gia đình Huy, đồng thời lập biên bản: Bắt quả tang nhóm người “áp đảo tại gia” này.

“Sự việc diễn ra quá rõ ràng, là người bị hại, lẽ ra chúng tôi sẽ được pháp luật bảo vệ, sự công bằng và lẽ phải sẽ đứng về phía chúng tôi? Nhưng không ngờ, lẽ phải và công bằng đã bị “đánh cắp”!? Ngày 27/11/2014, Tòa án nhân dân (TAND), thị xã Sầm Sơn đưa vụ án ra xét xử, tuyên án tôi - Nguyễn Trung Huy 36 tháng tù giam, Nguyễn Trung Hưng 30 tháng tù giam, Phạm Hùng Khánh 24 tháng tù giam, Hoàng Kỳ Anh 24 tháng tù giam”!? Còn nhóm người hò nhau kéo đến đánh người kia, lại được TAND thị xã Sầm Sơn “ưu ái”, nương tay!? Hầu hết đều cho hưởng án treo?

Cụ thể: Cao Đăng Anh, 30 tháng tù (hưởng án treo), Lê Văn Tùng 24 tháng tù (hưởng án treo), Huỳnh Tú Khanh 24 tháng tù giam? Dấu hiệu oan sai bắt đầu từ sự tuyên phạt mức án tù này!

Anh Huy cho biết thêm: Vì quá bất ngờ và bất bình với cách xét xử và tuyên án của phiên tòa, tôi quá bức xúc kêu lên: “Tôi bị oan” người chao đảo, va đập vào vành móng ngựa, làm nó bị đổ. Sự việc diễn ra vô tình chứ không phải cố ý trên dẫn đến, VKS thị xã Sầm Sơn đã khởi tố tôi về tội gây rối trật tự tại phiên tòa !? Mặc dù tôi đã nhiều lần viết đơn trình bày, kêu oan là không hề có chủ ý!? đề nghị tòa xác minh, điều tra lại sự việc. Nhưng đáp lại lời kêu oan của tôi, TAND Sầm Sơn và TAND tỉnh Thanh Hóa vẫn “vô cảm”, bỏ ngoài sự kêu cứu của anh!?

Theo đó, ngày 10/3/2015 TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử Phúc thẩm quyết định hủy án Sơ thẩm số 49/2014/ HSST ngày 287/11/2014 do TAND thị xã Sầm Sơn xét xử để điều tra với nội dung: Chưa xác định được hành vi của các bị cáo có phải gây hậu quả nghiêm trọng hay không? –“tức gây rối trật tự”.

Điều đáng chú ý là: Trong quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra Sầm Sơn, sau khi kết thúc điều tra đã ra 2 bản kết luận: Bản kết luận không số đề ngày 09/9/2014 và bản kết luận điều tra số 42/KLĐT ngày 18/9/2014. Sau đó, ngày 27/10/2014 VKS Sầm Sơn đã ra QĐ truy tố 7 bị can, gồm: Nguyễn Trung Hưng, Huỳnh Tú Khanh, Nguyễn Trung Huy, Cao Đăng Anh, Lê Văn Tùng, Phạm Hùng Khánh, Hoàng Kỳ Anh phạm tội “ gây rối trật tự công cộng”.

Điều khó hiểu là nội dung trong 2 bản cáo trạng (có trong hồ sơ vụ án và bản giao cho bị can) có nội dung hoàn toàn khác nhau. Sao lại có chuyện lạ không giống ai vậy!?

Trước những việc làm thiếu công tâm, minh bạch trên, nên Huy tiếp tục làm đơn và nhiều lần yêu cầu TA và các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ sự việc theo đúng quy trình pháp luật. Những oan sai của Huy ở phiên tòa trước chưa được xem xét giải quyết triệt để, nhưng VKS thị xã Sầm Sơn lại khởi tố Huy một vụ án khác về cái gọi là “tội gây rối trật tự”? họ lờ đi tình tiết của: “Nguyên nhân này, mới dẫn đến hậu quả kia”. Huy tiếp tục làm đơn kêu oan! Kêu cứ kêu, tòa xử cứ xử!?

Ngày 10/10/ 2015, TAND Sầm Sơn đưa vụ án ra xét xử phạt Huy 12 tháng tù giam, em trai Huy 6 tháng tù giam, Huy tiếp tục làm đơn kháng cáo với nội dung: hành vi của chúng tôi không đến mức độ phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, 6 lần TAND tỉnh Thanh Hóa QĐ đưa vụ án ra xét xử, thì 6 lần tôi đều làm đơn xin hoãn phiên tòa với nội dung: Vụ án này, hành vi sự việc có liên quan đến vụ án khác mà tôi đã trình bầy ở trên nên xin hoãn phiên tòa phúc thẩm cho đến khi vụ án (03/04/2014) được làm sáng tỏ.

Thế nhưng, TAND tỉnh Thanh Hóa chưa trả lời những kiến nghị của tôi: đồng ý hay không đồng ý. Bất chấp trình tự của luật tố tụng, ngày 08/09/2016, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vắng mặt tôi mà không gửi một giấy báo nào, để tôi có điều kiện tham gia phiên tòa, cũng như có cơ hội trình bày quan điểm, nguyện vọng của mình. Hoặc nếu tôi không đến, thì phải cưỡng chế tôi đến phiên tòa chứ không thể xử vắng mặt như thế. Vì bản thân tôi vẫn ở nơi cư trú, không hề đi khỏi địa phương!?

Nếu cứ theo những tình tiết trên nhận diện ra, vụ án này còn nhiều điều uẩn khúc, chưa được làm sáng tỏ!? Việc TAND tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa xét xử vụ án nhưng lại xét xử vắng mặt bị cáo điều đó đã nói lên “dấu hiệu bất thường”.

Chúng tôi xin được chuyển nội dung đơn khiếu nại nói trên đến các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Thanh Hóa điều tra làm rõ.

Vương Gia/KD&PL