Sau tin tàu chở 10 thuyền viên ở Hậu Lộc, Thanh Hóa mất tích, rất đông người dân, bạn tàu đến thăm hỏi, chia sẻ, và ngóng tin của các thuyền viên.

Tàu vỏ thép ký hiệu TH 9366 TS, công suất 829 CV chở theo 10 thành viên bị mất liên lạc chiều 14/9, khi cơn bão số 10 chuẩn bị đổ bộ vào đất liền, theo tin tức trên báo VietnamNet.

Tại nhà chủ tàu Nguyễn Văn Tuy, thôn Thành Lập (xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa), rất đông người dân, bạn tàu đến thăm hỏi, chia sẻ, và ngóng tin của các thuyền viên.

Chị Hoàng Thị Xuyên (45 tuổi, vợ anh Tuy) không thể tiếp chuyện vì tinh thần suy sụp. Mọi việc quán xuyến trong gia đình lúc này là em gái anh tên Nguyễn Thị Gấm.

Chị Gấm kể, tàu vỏ thép của anh Tuy mới hạ thủy đầu năm nay, vùng đánh bắt chủ yếu ở khu vực Trường Sa, Hoàng Sa. Mỗi chuyến đi có khi dài cả tháng, vài tháng. Lần gần nhất anh Tuy về thăm gia đình là rằm tháng 7 vừa qua.

Thông lệ, tàu của anh đánh bắt ở vùng (kênh) không có sóng. Khi nào ra vùng có sóng là anh Tuy lại điện về nhà thông báo tình hình cho gia đình, cũng có khi cả tháng đánh bắt ở vùng không có sóng.

Ngày 9/9, tàu của anh bắt đầu rời cảng Quy Nhơn đi ra vùng biển Nha Trang để đánh bắt, lúc này anh có gọi điện về nhà thông báo đã rời cảng.

Trước khi bão đổ bộ vào đất liền, dù gia đình không liên lạc được với tàu và các thành viên song vẫn yên tâm, vì nghĩ rằng tàu đang hoạt động ở vùng xa tâm bão, không có sóng.

Cho đến khi nghe được thông báo tất cả các tàu đã về hết, chỉ riêng tàu này mất liên lạc thì gia đình mới lo lắng, thông báo tới chính quyền địa phương và được biết tàu của anh Tuy đang ở vùng Đà Nẵng thông qua đài duyên hải. Và sau đó thì hoàn toàn mất liên lạc.

Bà Hoàng Thị Xuân (64 tuổi), có con trai là Nguyễn Văn Tuấn, thuyền viên trên tàu cho biết, từ hôm nghe được thông tin bà không về nhà mà ăn ở bên nhà anh Tuy để ngóng tin.

Thanh Hoa: Vo con mon moi ngong tin 10 thuyen vien mat tich - Anh 1

Chị Gấm, em gái anh Tuy cho biết, tàu vỏ thép của gia đình đã mất liên lạc từ 14/9, trước khi bão đổ bộ đất liền. Ảnh: VietnamNet.

Bà bảo, vợ chồng anh Tuấn rất khó khăn. Gia đình có 4 người con đang trong độ tuổi ăn học. Vợ không có việc làm, kinh tế sinh hoạt trong gia đình đều trông chờ vào anh Tuấn đi biển.

Chị Vũ Thị Thoại (40 tuổi), một người dân ở từng có chồng được anh Tuy cứu khi bị sóng đánh chìm kể, năm 2013, tàu của gia đình chị đang đánh bắt ở vùng biển giáp Trung Quốc cũng bị sóng biển đánh chìm.

Nhận được tín hiệu, tàu của anh Tuy đã quay lại cứu vớt được 7/8 thuyền viên, trong đó có chồng chị.

Theo chị Thoại, trong hơn 30 năm làm nghề đi biển của anh Tuy, anh đã cứu sống được bao nhiêu người gặp nạn trên biển. Theo chị biết, năm 2012, anh đã từng cứu vớt một tàu Nghệ An bị chìm, và cứu sống được tất cả thuyền viên trên tàu.

Như thông tin đã đưa, ngày 8/9, một tàu cá mang số hiệu TH 9366 TS do anh Nguyễn Văn Tuy (xã Ngư Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa) làm thuyền trưởng, trên tàu có 10 thuyền viên, xuất bến từ cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vào vùng biển Nha Trang để đánh bắt hải sản. Khi nhận được thông tin về cơn bão số 10, thuyền trưởng Nguyễn Văn Tuy đã liên lạc được về với gia đình và địa phương.

Tuy nhiên, từ ngày 13/9 đến nay, gia đình không thể liên lạc được với các thuyền viên trên tàu TH 9366 TS. Trong những ngày qua, lực lượng chức năng đã cùng gia đình các thuyền viên đã bằng nhiều phương pháp, tích cực liên lạc với các thuyền viên trên tàu nhưng không có kết quả.

Nói rõ hơn về chiếc tàu mất liên lạc, theo Đại tá Trần Thanh Nam, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, phương tiện TH 9366 của ông Nguyễn Văn Tuy, với 10 lao động xuất phát từ Thanh Hóa ngày 6/9 vào Đà Nẵng khai thác. Đến ngày 8/9, phương tiện lại tiếp tục từ Đà Nẵng đi đánh bắt tại các tỉnh phía Nam. Đến chiều ngày 12/9, một số lao động trên tàu đã điện về cho gia đình thông báo là đang ở Vũng Tàu, vừa trúng được 1 tấn mực và bán được 200 triệu đồng. Từ đó đến nay chưa liên lạc lại với gia đình, theo tin tức trên báo VOV.

Đại tá Trần Thanh Nam cho biết, khu vực này nằm ngoài vùng tác động của bão số 10. Cơ quan đã liên lạc với gia đình, biên phòng các tỉnh Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà rịa - Vũng tàu để nắm thông tin về phương tiện TH-93666 TS. Biên phòng Thanh Hóa cũng đã liên lạc với Đài Thông tin Duyên hải miền Trung.

"Đài đã lần phát tín hiệu và dùng tất cả các kênh liên lạc để liên hệ với tàu này, nhưng đến nay vẫn chưa thể liên lạc được. Biên phòng Thanh Hóa sẽ tiếp tục phối hợp với các tỉnh và Đài Duyên hải phát thông tin liên tục về trường hợp này, cố gắng liên hệ được với thuyền viên và thuyền trưởng trong thời gian sớm nhất" - Đại tá Trần Thanh Nam cho biết.