UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn giao UBND TP. Thanh Hóa tổ chức thực hiện nhiệm vụ bắn pháo hoa tại lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2015 – Thanh Hóa. Theo đó, Tuần lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia – Thanh Hóa sẽ được tổ chức từ ngày 3.4 đến 10.4 tại quảng trường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa.

Những màn pháo hoa rực rỡ tại quảng trường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa dịp thành phố này được công nhận là đô thị loại I, tháng 11.2014. Ảnh: Xóm nhiếp ảnh.

Theo đó, để tạo không khí vui tươi phấn khởi, kịp thời động viên, cổ vũ các sự kiện trong Tuần lễ khai mạc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị Bộ VHTTDL xem xét, trình Thủ tướng cho phép bắn pháo hoa tại lễ khai mạc, ngày 3.4.

Trước đó, Bộ VHTTDL đã chính thức ban hành chương trình Năm Du lịch quốc gia (NDLQG) 2015 – Thanh Hóa với chủ đề “Kết nối các di sản thế giới”. Đây là sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội tiêu biểu, có quy mô cấp quốc gia và quốc tế nhằm đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá, xây dựng thương hiệu điểm đến, góp phần thu hút khách du lịch đến Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung bộ; đồng thời nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân trong việc phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản, đưa du lịch di sản trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng, miền.

11 sự kiện chính trong khuôn khổ NDLQG 2015 – Thanh Hóa sẽ diễn ra xuyên suốt trong cả năm 2015, trong đó có 6 sự kiện do Bộ VHTTDL chỉ đạo tổ chức, bao gồm: Liên hoan di sản thế giới; triển lãm tranh cổ động tuyên truyền các ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2015 và kỷ niệm 50 năm Hàm Rồng chiến thắng; các sự kiện thể thao cấp quốc gia và quốc tế; liên hoan “Câu hò nối những dòng sông” các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng; liên hoan ẩm thực các tỉnh/thành có di sản thế giới và chương trình “Hành trình kết nối các di sản thế giới”.

5 sự kiện còn lại do tỉnh Thanh Hóa tổ chức gồm: Lễ khai mạc và bế mạc NDLQG 2015 - Thanh Hóa; lễ kỷ niệm 50 năm Hàm Rồng chiến thắng; trại sáng tác điêu khắc đá quốc tế và lễ hội du lịch biển.

Để chuẩn bị cho NDLQG 2015, trong năm 2014, UBND tỉnh Thanh Hóa và các cấp, ngành liên quan đã tập trung vào tổ chức các sự kiện khởi động cho NDLQG; tổ chức họp báo giới thiệu chương trình NDLQG 2015 tại 3 điểm: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng; xây dựng và duy trì website NDLQG 2015; tổ chức cuộc thi sáng tác biểu trưng NDLQG 2015; hội thảo “Xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch hưởng ứng NDLQG 2015”...

Đến nay, Thanh Hóa đã và đang gấp rút hoàn thiện đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động du lịch, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của tỉnh. Ngoài việc xúc tiến thi công các công trình như phỏng dựng chính điện Lam Kinh, công trình Trung tâm Triển lãm - Hội chợ - Quảng cáo tỉnh, nhà hát Lam Sơn, thì một số dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại các khu du lịch trọng điểm như Sầm Sơn, Hàm Rồng, Lam Kinh, Thành nhà Hồ cũng được đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Công tác chỉnh trang, nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng, trang trí cây xanh, vỉa hè, nhà ga, bến cảng, cảng hàng không, bến bãi, khu đón tiếp khách, nhà vệ sinh công cộng... cũng được các đơn vị chú trọng triển khai nhằm phục vụ tốt nhất du khách khi đến Thanh Hóa dịp NDLQG 2015.

Đặc biệt, dịp 30.4, tại Sầm Sơn sẽ khai trương, đi vào hoạt động tổ hợp dịch vụ du lịch cao cấp của Tập đoàn FLC với sân golf và khách sạn đẳng cấp quốc tế.

Những màn pháo hoa rực rỡ tại quảng trường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa dịp thành phố này được công nhận là đô thị loại I, tháng 11.2014. Ảnh: Xóm nhiếp ảnh.