Sáng 19/9, có mặt tại huyện Thạch Thành - địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất tỉnh Thanh Hóa do mưa lũ gây ra, mực nước trên sông Bưởi vẫn đang lên và ở mức cao do nước từ thượng nguồn vẫn tiếp tục đổ về. Lúc 6 giờ ngày 19/9, mực nước sông Bưởi tại Kim Tân là 12,03m, vượt báo động III 0,03m.

Điều lo lắng nhất hiện nay là đê tả, đê hữu sông Bưởi đoạn chạy qua các xã Thạch Tân, Thạch Định, Thạch Bình... mực nước còn khoảng 30-40 phân nữa là sẽ xấp xỉ mặt đê. Nếu trong một vài ngày tới, phía thượng nguồn vẫn tiếp tục mưa, thì chắc chắn mực nước sẽ vượt qua đê tràn sông Bưởi và tràn vào vùng phân lũ các xã Thạch Tân, Thạch Định, Thạch Bình, khiến cho khoảng 3.000 hộ dân và 700 ha lúa mùa chưa thu hoạch chìm trong nước lũ.

Thanh Hoa: Mua lu khien 2 nguoi chet, thiet hai 198 ty dong - Anh 1

Người dân xã Thạch Cẩm, huyện Thạch Thành phải lội nước về nhà. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Hiện, UBND huyện Thạch Thành đang khẩn trương vận hành trạm bơm tiêu Hón Sâm để tiêu nước nội đồng, cứu 1.400 ha lúa đang đến kỳ thu hoạch.

Trong ngày 18/9, do nước sông Bưởi lên nhanh, huyện Thạch Thành đã tổ chức sơ tán 1.144 hộ dân sinh sống ven sông, suối của các xã Thạch Lâm, Thành Mỹ, Thành Vinh, Thành Kim đến nơi an toàn. Các xã có cống dưới đê đã cử người gác tại mỗi điểm cống và xử lý đóng ngay cửa cống khi mực nước sông cân bằng với mực nước trong đồng. Huyện đã cấp gần 200 thùng mì gói cho các hộ dân ở các bản Nghéo, Biện, Đồi của xã Thạch Lâm đi sơ tán tránh lũ. Ba bản này hiện vẫn đang bị chia cắt với trung tâm xã và vùng lân cận do đường giao thông bị ngập, các phương tiện giao thông không thể qua lại.

Ông Vũ Ngọc Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cho biết: Lực lượng chức năng huyện Thạch Thành vẫn đang ứng trực và lên phương án tiếp tục di dời các hộ dân tới nơi an toàn khi có tình huống xấu xảy ra.

Huyện đã chỉ đạo công ty cổ phần Giao thông công chính huyện huy động lực lượng, phương tiện kịp thời khắc phục, đào vét lượng đất đá bị xói lở tràn ra các tuyến đường để giao thông được thông suốt. Tiến hành cắm biển báo tại những tuyến đường bị ngập sâu và cử người hướng dẫn giao thông cho người và phương tiện đi lại. Huyện cũng đôn đốc các xã có nước rút thực hiện các phương án khắc phục để bà con sớm ổn định lại cuộc sống.

Trước tình hình mưa lũ vẫn đang diễn biến phức tạp, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố và các ngành tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; đồng thời cảnh báo dân cư sống ở vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp biết thông tin để chủ động phòng ngừa, ứng phó. Tỉnh cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương thống kê thiệt hại do mưa lũ gây ra để kịp thời có hướng hỗ trợ cho bà con nhân dân.

Duy Hưng - Hoa Mai (TTXVN)