Liên quan đến vụ việc "tàu kiểm ngư đâm chìm tàu cá ngư dân" tại Thanh Hóa, trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết tàu số hiệu TH0002-KN trong vụ va chạm với tàu đánh cá của ngư dân mang số hiệu kiểm ngư nhưng không thuộc biên chế của lực lượng kiểm ngư, Cục Kiểm ngư không quản lý tàu này.

Thanh Hoa: Lam ro vu tau ca ngu dan bi chim sau khi va cham voi tau Thanh tra - Anh 1

Tàu của lực lượng thanh tra )(trái) và tàu bị đâm - Ảnh: Internet

Theo ông Hà Lê, đây là tàu thuộc biên chế của lực lượng thanh tra chuyên ngành thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa. Toàn bộ lực lượng trên tàu cũng không phải là lực lượng kiểm ngư, mà là lực lượng thanh tra của Sở NN-PTNT Thanh Hóa.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa đã cử đoàn công tác cùng chính quyền địa phương làm việc với ngư dân xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) để làm rõ vụ việc tàu cá ngư dân bị chìm sau khi va chạm với tàu thanh tra thuộc sở này.

Tàu cá bị đâm chìm là của anh Dương Văn Đồng (xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia). Anh Đồng cho biết sáng 16.11, khi đang dò cá tại khu vực tọa độ 19 độ 32’300 vĩ bắc – 105 độ 54’350 kinh đông thì bất ngờ có một chiếc tàu sắt mang biển kiểm soát TH-0002/KN tiến đến, đâm 2 lần vào mạn trái tàu, khiến 2 thuyền viên bị rơi xuống biển, phải vứt phao nhựa xuống để ứng cứu trong khi tàu kiểm ngư không cứu.

Cú đâm khiến nước tràn vào tàu, có nguy cơ chìm, tàu kiểm ngư khi ấy mới tiếp cận, mang theo máy bơm để bơm nước nhưng không cứu được. Sau đó, cán bộ kiểm ngư yêu cầu đưa tàu về cảng để xử lý. Tàu của anh Dương được các tàu khác lai dắt nhưng đi được khoảng 2 - 3 hải lý thì bị chìm.

Trong khi đó, trả lời báo chí, ông Hoàng Văn Tân, Phó chánh thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa lại cho hay tàu số hiệu TH 0002/KN của Thanh tra Sở NN-PTNT Thanh Hóa đi làm nhiệm vụ trên biển theo kế hoạch và phát hiện thấy một đôi tàu lưới kéo không có số đăng ký tàu cá và đang chuẩn bị khai thác tại tọa độ 19 độ 32’300 vĩ bắc, 105 độ 54’350 kinh đông (khu vực cấm khai thác nghề lưới kéo).

Khi thanh tra ra tín hiệu dừng tàu để kiểm tra thì chiếc tàu cá này bỏ chạy rồi đột ngột quay ngang, sau đó dẫn đến va chạm. Khi tiếp cận, lực lượng thanh tra cùng khắc phục tàu bị tràn nước nhưng không được.

Khi kiểm tra, do thuyền trưởng không xuất trình được đăng ký, đăng kiểm và giấy phép khai thác thủy sản nên lực lượng thanh tra đã lập biên bản, nhưng ngư dân không ký. Khi tổ công tác yêu cầu đưa tàu về cảng Lạch Hới (Sầm Sơn) để xử lý ngư dân cũng không chấp hành, mà đề nghị đưa về cảng Lạch Bạng (huyện Tĩnh Gia). Sau khi thống nhất, lực lượng thanh tra đồng ý cho đưa về Lạch Bạng, sau đó được báo cáo là tàu ngư dân bị chìm.

Sở NN-PTNN Thanh Hóa cho biết đã họp lãnh đạo Thanh tra Sở và toàn bộ đoàn thanh tra theo tàu thanh tra thủy sản biển số TH-0002/KN và đang yêu cầu báo cáo rõ toàn bộ diễn biến hoạt động thanh tra của tàu này.

Hoàng Long