Gây ra hàng loạt sai phạm trong hơn 7 năm giữ chức Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung, ông Đào Minh Tuấn vừa bị Chủ tịch huyện Hoằng Hóa cách chức.

Thanh Hoa: Chu tich xa Hoang Trung bi cach chuc vi lien tuc mac sai pham - Anh 1

Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung, ông Đào Minh Tuấn đã bị cách chức do xảy ra nhiều sai phạm (Ảnh: A.Thắng)

Sáng 14/4, thông tin từ UBND huyện Hoằng Hóa xác nhận, Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung đã bị cách chức do để xảy ra nhiều sai phạm, vi phạm các quy định nhà nước, gây bức xúc và phẫn nộ trong dân cư suốt một thời gian dài.

Được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung (huyện Hoằng Hóa), từ năm 2009 đến nay, ông Đào Minh Tuấn đã để xảy ra nhiều sai phạm, hoặc cố tình làm trái các quy định nhà nước.

Kết luận từ UBND huyện Hoằng Hóa cho hay, ông Tuấn đã thiếu công khai, minh bạch đối với quyết định phê duyệt phương án thu hồi đất, tiền đền bù đất công ích ở một số dự án trên địa bàn xã Hoằng Trung.

Lợi dụng chức vụ, ông Tuấn cũng đã chỉ đạo việc kê khai đất công ích thành đất cơ bản của hộ dân để nhận tiền đền bù với số tiền 155 triệu đồng, đồng thời tổ chức thu tiền không nộp vào ngân sách Nhà nước và chi sai quy định lên đến 149 triệu đồng.

Không những thế, năm 2009, ông Tuấn tổ chức thu tiền quốc phòng và quỹ dân nuôi y tế trái với quy định của nhà nước.

Ngoài ra, ông Tuấn còn thiếu trung thực trong việc xét giao đất cho một số hộ dân không đúng đối tượng, sử dụng tiền ngân sách nộp tiền đất ở cho một số hộ dân để hợp thức hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lập hồ sơ chuyển nhượng đất cho 4 hộ dân để thu tiền dưới hình thức ủng hộ ngân sách với số tiền 111 triệu đồng/hộ.

Thanh Hoa: Chu tich xa Hoang Trung bi cach chuc vi lien tuc mac sai pham - Anh 2

Quyết định số 835/QĐ/UBND của Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa được dự luận đánh giá là kịp thời, nghiêm minh.

Trước những sai phạm do người dân phản ánh, tố cáo; căn cứ kết luận Thanh tra huyện, kết luận của các đoàn công tác, ngày 4/4/2016, ông Lê Đức Giang - Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã ban hành Quyết định số 835/QĐ/UBND về việc cách chức đối với ông Đào Minh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Hoằng Trung.

Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cũng đồng thời thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách thời hạn 12 tháng đối với hai trường hợp khác là bà Bùi Thị Bình và bà Lê Thị Phinh ở vị trí công chức Tài chính - Kế toán xã Hoằng Trung do thiếu tinh thần trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ, tham gia vào một số quy trình chi, thu ngân sách trái quy định.

Trước đó, Pháp Luật Plus cũng đã phản ánh qua bài viết Thanh Hóa: Dân kêu khổ sau gần chục năm oằn lưng nộp thuế “khống” cho xã , nêu rõ, từ năm 2008 đến nay, UBND xã Hoằng Trung vẫn ngang nhiên thu khống, trái quy định nhiều khoản tiền đóng góp mà nhà nước không quy định.

Hoàng Anh Thắng