Ngày 12/10, thông tin từ Công an huyện Quảng Xương cho biết, đã bắt giữ 4 đối tượng đều ở xã Quảng Nhân, huyện Quảng Xương vì có hành vi cưỡng đoạt tài sản của các chủ máy gặt lúa.

Nhận được phản ánh của các chủ máy gặt lúa từ các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế về việc bị 1 nhóm đối tượng trên địa bàn huyện Quảng Xương dùng hung khí đe dọa đòi tiền bảo kê, bắt ép phải gặt và trả tiền cho chúng, nếu không sẽ gây rối, đập phá tài sản không cho gặt lúa...

Thanh Hoa: Bat 4 doi tuong cuong doat tai san cua cac chu may gat lua - Anh 1

4 đối tượng tại cơ quan điều tra

Công an huyện Quảng Xương đã nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ. Qua công tác xác minh rà soát và sàng lọc đối tượng hình sự cộm cán trên địa bàn, Công an huyện đã bắt giữ 4 đối tượng: Đặng Ngọc Hiếu, sinh năm 1980; Lê Công Chung, sinh năm 1993; Lê Văn Thành, sinh năm 1986 và Đặng Ngọc Hiền, sinh năm 1971, đều ở xã Quảng Nhân, huyện Quảng Xương đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của các chủ máy gặt lúa.

Tại cơ quan công an bước đầu các đối tượng khai nhận: Chỉ tính từ tháng 8/2016 đến khi bị bắt, bọn chúng đã thực hiện 5 vụ cưỡng đoạt tài sản, với số tiền hơn 5 triệu đồng. Thủ đoạn hoạt động của bọn chúng là dùng dao kiếm chặn xe đe dọa yêu cầu đưa máy gặt ra đồng, gặt lúa theo sự chỉ đạo của bọn chúng.

Hàng ngày Hiếu và đồng bọn ghi lại diện tích lúa đã gặt, sau đó tổng hợp lại và yêu cầu chủ máy gặt trả tiền. Bình quân mỗi sào lúa bọn chúng bắt các chủ máy gặt phải thu của bà con nông dân 200.000 đồng và phải nộp lại 60.000 đồng cho chúng. Ngoài ra, tất cả các chủ máy gặt phải đưa máy về nhà Hiếu ăn ở tại chỗ và yêu cầu mỗi người phải nộp 100.000/ngày, trả cho người nấu 50.000 đồng. Được biết đối tượng Đặng Ngọc Hiếu đã có 3 tiền án về các tội trộm cắp, cướp giật và cưỡng đoạt tài sản trên địa bàn.

Hiện, Công an huyện Quảng Xương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng trên đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Thanh Phương