Nhiều ngày nay, theo phản ánh của người dân huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), hàng chục chiếc xe tải lớn chở đất qua tuyến đường liên xã Thọ Bình- Bình Sơn làm tuyến đường hư hỏng nặng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Sáng 4/11, hàng chục xe tải lớn nối đuôi nhau vào xóm 14, xã Bình Sơn (huyện Triệu Sơn) để chở đất, bụi bay mù mịt khiến người dân ven đường và cả người tham gia giao thông phải "chịu trận". Các xe tải này được đắp đầy ắp, ì ạch chạy về Nhà máy gạch Nam Vang (đóng trên địa bàn xã Dân Quyền) cách đó gần 20km. Không chỉ cày nát tuyền đường tỉnh lộ 514 mà đường giao thông liên xã Thọ Bình- Bình Sơn cũng phải gánh trên mình đoàn xe quá tải này.

Thanh Hoa: Ai bao ke cho xe qua tai 'cay' duong lien xa? - Anh 1

Xe chở đất cao ngất ngưởng chạy trên đường liên xã

Theo người dân cho biết, không rõ là tỉnh có cấp mỏ đất cho đơn vị này không nhưng mỗi ngày có vài chục đầu xe bất kể ngày đêm nối đuôi nhau chở đất đi. Xe chở quá khổ còn chạy với tốc độ cao làm đường sá, cống thoát nước hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao.

Điều kỳ lạ là đoàn xe này chạy ngang nhiên trên đường liên xã, ra đường tỉnh lộ 514 và quốc lộ 47 để về Nhà máy gạch Nam Vang nhưng không bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Thanh Hoa: Ai bao ke cho xe qua tai 'cay' duong lien xa? - Anh 2

Mật độ xe chở đất quá tải trên đường liên xã rất cao

Được biết, ngày 1/6/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định 1988/QĐ-UBND Phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình nâng cấp đường giao thông Thọ Bình- Bình Sơn, huyện Triệu Sơn. Tổng chiều dài 8,833km, bề rộng nền đường 5m, mặt đường 3,5m đạt tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn loại A với tổng dự toán 32,793 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước.

UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn tổ chức thực hiện theo quy định hiện hành về đầu tư xây dựng; có trách nhiệm tiếp thu, thực hiện đầy đủ các kiến nghị tại Báo cáo thẩm định số 1948/SGTVT-TĐ ngày 25/5/2015 của Sở Giao thông vận tải.

Thanh Hoa: Ai bao ke cho xe qua tai 'cay' duong lien xa? - Anh 3

Đường hỏng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Trao đổi với PV, Bí thư Đảng ủy xã Bình Sơn, Bùi Văn Chung cho hay: “Nhiều năm nay Bình Sơn là vùng khó của huyện Triệu Sơn do đường sá đi lại rất khó khăn. Nay được sự quan tâm của cấp trên để có tuyến đường liên xã được thảm nhựa sẽ thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương phát triển. Nhưng gần 1 tháng nay lượng xe chở đất quá tải rất lớn khiến tuyến đường có nguy cơ bị băm nát. Chúng tôi đã đề nghị lãnh đạo huyện, Công an vào cuộc để bảo vệ con đường này”.

Các cơ quan chức năng, UBND huyện Triệu Sơn cần sớm vào cuộc xử lý xe quá tải chạy với mật độ cao trên tuyến đường liên xã Thọ Bình- Bình Sơn. Để tuyến đường làm từ tiền thuế của người dân đóng góp được bảo vệ, phát huy hiệu quả sử dụng.

Thanh Phương