Hầu như mọi dân tộc, mọi xứ sở trên trái đất đều biết uống trà. Theo ước tính, đây là loại đồ uống phổ biến nhất sau nước và mỗi ngày thế giới tiêu thụ không dưới một tỉ tách trà đủ các loại.

Theo sách vở ghi lại thì tục uống trà của nhân loại bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo cuốn Trà kinh, của Lục Vũ viết năm 780 thì tục uống trà bắt đầu từ thời Thần Nông, truyền sang Chu Công nước Lỗ, khoảng năm 3300 - 3100 trước Công nguyên. Qua các thời đại Trung Quốc, tục uống trà và tác dụng của cây trà ngày được nâng cao và khai thác triệt để.

Mặc dù tiếp xúc với nền văn hóa Tây phương từ rất sớm, và nhanh chóng trở thành một hòn đảo hiện đại phát triển chóng mặt, Hồng Kông vẫn lưu giữ nhiều phong tục, thói quen truyền thống. Đối với một số người Hồng Kông sành điệu, thì việc pha trà và uống trà là cả một nghệ thuật hay nói đúng hơn đó là thứ đam mê của cả đời người.

Có lẽ bởi vì sự yêu thích đặc biệt đối với trà như vậy, người ta nói rằng “thánh địa” của trà đang dịch chuyển dần từ Trung Hoa về Hồng Kông. Thêm nữa, hòn đảo xinh đẹp này là nơi hội tụ các đặc sản từ mọi miền trên đất nước Trung Hoa, là nơi giao thoa văn hóa Đông - Tây, và do đó gần như những gì quý hiếm nhất trên thế giới đều có thể tìm thấy ở đây. Điều này bao gồm cả những chiếc ấm Nghi Hưng cổ mấy ngàn năm, những chiếc muỗng bằng vàng để khuấy trà, hay là “Thập đại danh trà” nổi tiếng.

Nếu có dịp đến với Hồng Kông, sau những cuộc dạo chơi huyên náo, hãy dành một khoảnh khắc bình thản để ngồi bên tách trà xanh ở quán trà Lock Cha trong công viên Hồng Kông. Chủ quán là người rất đam mê trà, ông Ip không chỉ nói với bạn về “Thập đại danh trà” mà còn giới thiệu tới rất nhiều nghi lễ khi uống trà của người Hồng Kông.

Theo ông Ip, trong số 10 loại trà được mệnh danh là “Thập đại danh trà”, người Hồng Kông đặc biệt yêu thích trà Bích Lộc Xuân, trà Nhân sâm Ô long và trà Thiết Quan Âm. Trà Bích Lộc Xuân nước màu xanh biếc, rất thơm có vị đắng nhưng hậu ngọt. Trà Ô Long không sử dụng bất kì hương hay phụ gia nào trong quá trình chế biến, mà đó là mùi hương đặc trưng sẵn có của trà Ô Long. Khi còn là trà khô, trà Ô Long có thể có từ màu xanh vàng đến ngả hẳn sang vàng, mùi thơm dịu, các viên phải có độ lớn nhỏ bằng nhau. Khi đã pha, về sắc trà Ô Long phải có màu vàng sóng sánh, về hương thì mùi đặc trưng của trà Ô Long phải được lan ra ở độ đậm nhất, về vị thì không đắng lắm, không chát, phải có vị đặc trưng và sau khi uống phải có hậu ngọt.

Còn Thiết Quan Âm - loại trà cực phẩm - thì phải được thu hái lúc còn non, lá trà mới phát triển, ra 2 đến 3 lá. Hái trà phải “5 không” tức là không gãy lá, không nát lá, không gãy ngọn, không lấy búp 1 lá, búp không mang lá và cành già. Phẩm chất đặc trưng của trà là sợi trà cong xoắn, kết tròn đầy đặn, nặng chắc đều nhau, màu xanh lục trạch sa, hình thể tựa như loa ốc. Sau khi pha, trà màu vàng tươi đậm, đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt của hoa lan, vị trà đậm đà dịu ngọt lâu tan, có thể nói “bảy nước còn dư hương”…

Với Long Đình, nhiều người nói rằng bạn “hoàn toàn có thể tìm thấy một Hồng Kông thu nhỏ trong lòng Hà Nội”. Không chỉ bởi Long Đình là một trong những nhà hàng đầu tiên chuyên phục vụ những món ăn mang hương vị Hồng Kông đích thực, mà còn bởi ở Long Đình có đầy đủ dấu ấn văn hóa Hồng Kông, phong cách phục vụ Hồng Kông.

Trong không gian dịu dàng sắc vàng mơ, với những chùm đèn chạm trổ và các bức thư họa treo tường, chiêm ngưỡng cách phục vụ một trong các danh trà theo phong cách Hồng Kông đích thực. Cô gái vận áo xường-sám ước lượng thời gian đã đủ cho trà ngấm, bắt đầu rót nước ra chén, động tác nhanh và uyển chuyển như sợ chậm thêm phút nào sẽ làm hao phí làn hương ấm áp và thơm tho đang hối hả vươn lên từ lòng những chiếc chén con. Trong phút chốc, thả cho tâm hồn hòa cùng chén trà cực phẩm, bạn sẽ nghĩ mình đang lạc giữa thánh địa của trà, bay bổng và hư không…

Địa chỉ cho bạn:

Nhà hàng Long Đình - 64B Quán Sứ, Hà Nội

Tel: 04. 3942 9168

Website: www.longdinh.vn

Hotline: 0902 286 286