(HQ Online)- Ngày 27-8, dự Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: phải tránh tình trạng tiếp dân, doanh nghiệp một cách hình thức, “nói trước quên sau”.

Thanh cong cua doanh nghiep la thanh cong cua Chinh phu - Anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Đây là Hội nghị Xúc tiến đầu tư có quy mô lớn nhất mà tỉnh Ninh Thuận tổ chức, với sự tham dự của khoảng 450 đại biểu là đại diện các hiệp hội ngành nghề, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng cho rằng cấp ủy, chính quyền tỉnh Ninh Thuận cần có tư duy quản lý mới, chủ động hơn nữa trong việc tạo ra không gian, điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Càng khó khăn thì càng phải vươn lên, nổi bật hơn trong mắt cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Chính quyền mọi cấp, mọi ngành cần phấn đấu trở thành chính quyền đối thoại, cần tích cực, chủ động hơn trong trao đổi, lắng nghe ý kiến nhà đầu tư.

“Có vị tổng giám đốc có nói với tôi rằng, để nhận được mảnh đất phải mất vài năm, rất khó về đền bù, tái định cư. Chúng ta có khắc phục được tình trạng này không? Hoàn toàn có thể nếu chính quyền chúng ta mạnh, sát dân, cùng đối thoại với dân và doanh nghiệp để xử lý các vấn đề cụ thể. Để vài năm thì cơ hội kinh doanh với nhà đầu tư còn đâu nữa?”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Điều này có nghĩa các cấp chính quyền phải ràng buộc trách nhiệm và hành động với lời nói, tạo ra chữ tín của người phục vụ nhân dân. “Đừng để họ bức xúc, kêu ca rồi mới chạy theo giải quyết”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành địa phương làm chính sách một cách khoa học, tổng thể, không mâu thuẫn, chồng chéo, mang định hướng thị trường, tầm nhìn xa.

“Đừng để xảy ra tình trạng băm nát bãi biển rồi chia lô bán nền, không có tầm nhìn xa hơn để phát triển đất nước”, Thủ tướng nói.

Các nhà máy ven biển, các khu công nghiệp, cảng biển tổng hợp cần đặc biệt chú ý kiểm soát, bảo vệ môi trường. Trong phát triển, không phá hỏng lợi thế về du lịch, kinh tế biển.

Tại Hội nghị, Thủ tướng hoan nghênh cam kết của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tôn Hoa Sen Lê Phước Vũ khi đầu vào Ninh Thuận là nếu để xảy ra vi phạm môi trường thì sẽ đóng cửa nhà máy, nộp toàn bộ tài sản cho nhà nước và cho rằng, các nhà đầu tư cần chủ động quán triệt tinh thần này chứ không chờ khi xảy ra vi phạm.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành dành cơ chế ưu đãi đặc thù với tinh thần cho phép Ninh Thuận được hưởng ở khung cao nhất trong tất cả các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Thành công của các doanh nghiệp, nhà đầu tư là thành công của Chính phủ".

Cũng trong ngày 27-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự, phát lệnh khởi công dự án nhà máy điện gió Trung Nam và khu đô thị biển Bình Sơn-Ninh Chữ. Nhà máy điện gió có công suất 90 MW, vốn đầu tư hơn 3.965 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam làm chủ đầu tư.