(Baonghean.vn) - Vụ hè thu năm nay huyện Thanh Chương giao cấy 5.000 ha lúa hè thu, trong đó đáng ghi nhận nhất là giống NA 9, loại giống cho gạo thơm ngon.

Thanh Chuong: Lua NA 9 cho gao thom ngon - Anh 1

Lúa NA9 khảo nghiệm ở Thanh Chương

Theo ông Hồ Thúc Khiêm cán bộ kỹ thuật của Tổng Công ty vật tư nông nghiệp Nghệ An cho biết NA 9 là loại giống lúa thuần được Viện Lương thực Trung ương lai tạo. Sau khi trồng thử nghiệm thành công ở các tỉnh phía bắc đã được chuyển giao cho Tổng Công ty vật tư nông nghiệp Nghệ An độc quyền sản xuất và cung ứng. Trên địa bàn huyện Thanh Chương là vụ đầu tiên được trồng ở xã Thanh Văn với diện tích 5 ha.

Theo Ông Nguyễn Viết Thiện- Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Nông nghiệp Thanh Văn lúa NA 9 có nhiều ưu điểm vượt trội. Có khả năng chịu hạn, kháng sâu bệnh, cứng cây, cao vừa phải, chịu thâm canh, thời gian sinh trưởng ngắn chỉ 90 – 92 ngày, năng suất đạt 5,4 tấn/ ha, đặc biệt là gạo rất ngon.

Trước các ưu điểm này, UBND huyện Thanh Chương phối hợp với Tổng Công ty vật tư nông nghiệp Nghệ An và xã Thanh Văn tổ chức hội thảo đầu bờ. Dự kiến với các ưu điểm của NA 9 sẽ đưa vào trồng đại trà trong vụ hè thu ở Thanh Chương.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An đây là vụ thứ 4 giống NA 9 được đưa vào trồng thử.

Đình Hà

Đài Thanh Chương