Từ Afghanistan tới Algeria, các chiến binh thánh chiến lên kế hoạch sử dụng chiến thắng bất ngờ của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua như một công cụ tuyên truyền để đưa các chiến binh mới đến các chiến trường của chúng.

Thanh chien dung thang loi cua ong Trump de tuyen mo chien binh - Anh 1

Các chỉ huy Taliban và những kẻ ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) nói rằng, luận điệu chống Hồi giáo của ông Trump trong chiến dịch tranh cử sẽ đóng vai trò đắc lực cho nỗ lực tuyển mộ của chúng, đặc biệt là những thanh niên bất mãn ở phương Tây.

“Sự ghét bỏ của ông ta với người Hồi giáo sẽ giúp công việc của chúng tôi dễ dàng hơn nhiều, bởi chúng tôi có thể tuyển mộ hàng nghìn người”, Abu Omar Khorasani, một chỉ huy cấp cao của IS ở Afghanistan nói với Reuters.

Ông Trump đã tuyên bố sẽ kiên quyết chống lại các nhóm chiến binh trong chiến dịch tranh cử của mình, và hứa sẽ đánh bại “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan như chúng ta đã thắng lợi trong Chiến tranh Lạnh”.

Tổng thống đắc cử sau đó cũng nói, ông sẽ tạm thời đình chỉ nhập cư từ các nước “có tiền sử xuất khẩu khủng bố”.

Tuy nhiên, ông đã cung cấp vài chi tiết về kế hoạch chống lại các nhóm cực đoan khác nhau, bao gồm IS, Taliban và al-Qaeda.

“Ông ấy không phân biệt giữa chủ nghĩa cực đoan và các xu hướng Hồi giáo ôn hòa và đồng thời chủ nghĩa cực đoan của ông ấy ngược lại cũng sẽ tạo ra chủ nghĩa cực đoan”, giáo sĩ Hồi giáo Iraq dòng Shiite Moqtada al-Sadr nói trong một tuyên bố.

Các quan chức Mỹ đã cảnh báo nước này có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao các cuộc tấn công từ các chiến binh Hồi giáo, khi IS kêu gọi những người ủng hộ khởi động các cuộc tấn công tại chính đất nước họ thay vì tham gia cuộc chiến ở Trung Đông.

"Các lãnh đạo của chúng tôi đã theo sát cuộc bầu cử Mỹ nhưng thật bất ngờ rằng người Mỹ tự đào mộ riêng của họ và họ đã làm như vậy", Khorasani, một chiến binh IS nói.

Có khả năng IS sẽ phản ứng ngay sau những bài phát biểu đầu tiên của ông Trump trên cương vị tổng thống và khai thác những phát biểu của ông để giành sự ủng hộ, theo nhận định của Hisham al Hashemi, người tư vấn cho chính phủ Iraq về phong trào thánh chiến Sunni.

Thảo Nguyên