Theo Cty CP Thành Chí, đơn vị này vừa có Tờ trình gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc xin chủ trương đầu tư nhà máy xử lý rác thải công suất 200 tấn/ngày/ Modul trên địa bàn các huyện của tỉnh này.

Thanh Chi xin dau tu nha may xu ly rac hien dai tai Nghe An - Anh 1

Thành Chí là đơn vị chuyên khai thách mỏ và sản xuất gạch không nung lớn nhất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Mạnh Cường

Theo đó, Cty Thành Chí sẽ đầu tư nhà máy xử lý rác thải với công nghệ lò đốt hiện đại của Mỹ. Công nghệ này được đốt làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đốt tại buồng sơ cấp - đốt phân nhiệt 650 độ C, để đốt hết các loại rác sinh hoạt, rác hữu cơ. Giai đoạn 2 đốt tại buồng thứ cấp với 1.100 độ C để khữ toàn bộ khí thải nhằm đảm bảo phối trộn với khí Hydro chiết xuất trong không khí để cho ra khí đốt công nghiệp.

Theo chủ đầu tư, phương pháp xử lý này không gây ô nhiễm (vì không thải ra khí thải có hại cho môi trường) mà đốt hoàn toàn rác thải và còn thu được những phụ phẩm như: Tro; than hoạt tính sử dụng vào mục đích dân dụng, công nghiệp. Phần tạp chất còn lại có thể san lấp hoặc sản xuất gạch không nung; khí công nghiệp dùng trong công nghiệp hoặc chạy máy phát điện.

Ông Nguyễn Thế Thường, Tổng Giám đốc Cty Thành Chí cho biết ưu điểm của công nghệ này là không gây ô nhiễm môi trường, không phải phân loại rác đầu nguồn, phù hợp với loại rác ở Việt Nam, thu được phụ phẩm để tạo ra sản phẩm có ích.

Được biết Thành Chí là doanh nghiệp chuyên khai thác mỏ, sản xuất gạch không nung, kinh doanh kho vận và Logictic lớn nhất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thành Nam