Trong tháng 11, các tỉnh miền Bắc sẽ có 4-5 đợt không khí lạnh, còn miền Trung và miền Nam có thể phải hứng chịu 1-2 cơn bão.

Thang 11: Bac Bo lanh, Trung va Nam Bo hung chiu 1-2 con bao - Anh 1

Các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 4-5 đợt không khí lạnh trong tháng 11

Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết, so với tháng 10, không khí lạnh trong tháng 11 sẽ gia tăng về cường độ và tần suất xuất hiện. Các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 4-5 đợt không khí lạnh. Còn các tỉnh miền Trung tiếp tục chịu tác động của các hình thế gây mưa lớn, vì vậy, khu vực này cần đề phòng các đợt mưa lớn có khả năng gây ra lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất đá ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thấp.

Trong tháng 11, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông (khoảng 2-3 cơn) và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khoảng 1-2 cơn, tập trung tại khu vực Trung Bộ và Nam Bộ.

Khu vực Nam Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp xích đạo và nhiễu động nhiệt đới di chuyển từ biển vào gây ra mưa vừa, mưa to, tập trung vào tuần đầu của tháng.

Mưa nhiều hơn

Cũng theo Trung tâm DBKTTV, tuần đầu tiên của tháng 11, do ảnh hưởng của gió Đông Bắc tầng thấp kết hợp với đới gió đông trên cao nên các tỉnh Trung Bộ tiếp tục xảy ra mưa lớn diện rộng, lượng mưa tại khu vực này sẽ cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN).

Khu vực Nam Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của nhiễu động di chuyển từ biển vào nên lượng mưa tại Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ cao hơn so với TBNN.

Riêng Bắc Bộ, nếu tính cả tháng 11, lượng mưa phổ biến thấp hơn từ 20-40% so với TBNN cùng thời kỳ.

Tuần từ 8-14/11, tại Trung Trung Bộ, mưa có xu hướng xấp xỉ so với TBNN, các khu vực khác phổ biến thấp hơn so với TBNN.

Nửa cuối tháng 11, khu vực Trung Trung Bộ mưa có xu hướng cao hơn so với TBNN, các khu vực khác phổ biến thấp hơn so với TBNN. Riêng các tỉnh ven biển Nam Bộ tổng lượng mưa tháng cao hơn từ 5-20% so với TBNN.

Về nền nhiệt độ, tại miền Bắc, nhiệt độ trung bình thấp hơn TBNN từ 0,3-0,7 độ C; riêng khu vực Tây Bắc nhiệt độ ở mức xấp xỉ so với TBNN. Tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ.

Chi Mai