Dầu thô tháng 10 đã tăng mạnh 18% so với tháng trước đó.

Ngược với đà leo dốc mạnh mẽ của giá dầu thô, giá xăng kỳ hạn trên thị trường quốc tế chốt tháng 10 gần bằng với mức kết thúc tháng 9.

Phiên giao dịch đêm qua (31/10), thị trường dầu thô kỳ hạn đóng cửa giảm nhẹ, do đồng USD tăng giá và thông tin công ty MF Global Holdings đệ đơn xin phá sản gây ra mối lo ngại về triển vọng các tổ chức tài chính liên quan tới nợ công châu Âu. Tuy nhiên, tính cả tháng, giá dầu thô đã tăng được 18%.

Cụ thể, chốt ngày, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 12 giảm 13 xu, tương ứng 0,1%, xuống mức 93,19 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hóa New York. Đầu phiên, giá dầu loại này đã rớt xuống 91,36 USD/thùng. Dẫu vậy, dầu thô tương lai đã có tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 5/2009 tới nay.

Đóng cửa trước đó tại châu Á, trên sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 12/2011 cũng đã quay đầu đi xuống mạnh hơn, khi giảm 90 xu xuống 92,42 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 96 xu xuống 108,95 USD/thùng.

Kevin Kerr, biên tập viên trang Master Trader for Weiss Research cho biết, giá dầu đã tăng mạnh trong tháng, bất chấp đồng USD tăng giá. Theo ông, nhu cầu tiêu thụ dầu thô vẫn mạnh, cho dù những lo lắng về triển vọng của nền kinh tế toàn cầu vẫn đang treo lơ lửng.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến giá dầu đi xuống trong phiên giao dịch hôm qua lại xuất phát từ lý do USD tăng giá. Phiên 31/10, chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh với rổ 6 loại tiền tệ khác, nhảy lên 76,198 điểm, từ mức 75,063 điểm trong phiên liền trước.

Việc đồng bạc xanh tăng giá luôn được xem là yếu tố kéo lùi giá cả các mặt hàng được tính bằng loại tiền tệ này, trong đó có nhóm hàng hóa năng lượng. Hôm qua, đồng USD tăng giá là do Nhật Bản can thiệp vào thị trường ngoại hối, tung Yên mua USD, nhằm hạ nhiệt đà tăng của đồng nội tệ.

Trên thực tế, thị trường dầu thô hôm 31/10 cũng chịu ảnh hưởng từ việc công ty môi giới các hợp đồng tương lai MF Global Holdings bất ngờ tuyên bố phá sản. Công ty này trước đó đã đầu tư khá nhiều vào trái phiếu chính phủ khu vực châu Âu, nên vụ phá sản này đã khiến giới đầu tư hoảng loạn.

Sự sụp đổ bất ngờ của MF Global Holdings đã kéo theo đà bán tháo cổ phiếu đồng loạt trên các thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, kéo lùi các chỉ số này trên 2% và từ đó gây áp lực lên giá các mặt hàng năng lượng, như dầu thô.

Diễn biến cùng chiều với dầu thô, các mặt hàng năng lượng khác như dầu sưởi và xăng cũng đi xuống trong ngày giao dịch đầu tuần. Đây cũng là phiên giao dịch cuối cùng của các mặt hàng này loại hợp đồng giao tháng 11/2011.

Cụ thể, dầu sưởi giao tháng 11 giảm 2 xu, xuống 3,04 USD/gallon. Tính cả tháng 10, giá dầu sưởi tương lai tăng hơn 9%. Xăng giao tháng 11 trong ngày giảm 4 xu, xuống 2,64 USD/gallon, chốt tháng gần tương tự mức đóng cửa hôm 30/9 trước đó.

Hiện thị trường đang chờ đợi cuộc họp của Đức và Pháp, dự kiến diễn ra vào ngày 1/11, với đồn đoán hai nền kinh tế lớn nhất châu Âu này sẽ bàn thảo sâu hơn về kế hoạch "dẹp tan núi nợ" đã được đưa ra trong tuần trước. Bên cạnh đó, còn có cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.