Khi nhắc đến cái tên Đỗ Hoàng Minh Khôi, các bạn trẻ Hà Thành không khỏi trầm trồ ngưỡng mộ, bởi chỉ mới ở tuổi 23, anh đã sở hữu riêng cho mình một số chuỗi cửa hàng kinh doanh - dịch vụ rất hút khách.

Năm 2008, khi còn đang học lớp 11 THPT Kim Liên (Hà Nội), Đỗ Hoàng Minh Khôi là khách hàng ruột của trang mạng chuyên kinh doanh các mặt hàng. Vì sở thích lướt web xem quần áo nên một lần tìm đến địa chỉ của một shop ghi trên web này anh bất ngờ khi thấy chủ shop là một người khá trẻ, chỉ hơn anh vài tuổi.

Điều đặc biệt là shop thời trang của anh ấy không giống như một cửa hàng kinh doanh. Sau khi trò chuyện với anh chủ shop, Khôi bắt đầu hiểu được đôi chút về việc kinh doanh online, anh nhận ra việc này thực chất không quá khó để thực hiện.

Than tuong tuoi 23 - Anh 1

Ông chủ trẻ Đỗ Hoàng Minh Khôi.

Mất vài ngày tìm hiểu kiến thức qua mạng, anh bắt đầu tập tành bán quần áo order trên enbac. Sau hai năm, anh mở cửa hàng đầu tiên, dần dần lấn sân sang các lĩnh vực khác.

Mọi người thường nói: "Một nghề thì sống, đống nghề thì chết" nhưng với Minh Khôi không hẳn là như vậy. Không chỉ dừng lại với kinh doanh quần áo, Khôi còn đầu tư mở quán game, góp vốn mở nhà hàng, đồng sáng lập chuỗi cửa hàng kem - cafe có tiếng trong giới trẻ Hà Nội.

Anh là người tiên phong đi đầu trong việc tạo ra cơn sốt kem dừa Thái tại Hà Nội. Anh cùng 4 người bạn nữa thành lập chuỗi cửa hàng Koh Samui Hut vào tháng 7 năm 2014, riêng Khôi tham gia ở hầu hết các khâu kinh doanh nhà hàng.

Một thời gian sau khi kinh doanh, món kem homemade này đã chiếm được cảm tình của đông đảo khách hàng. Lượng khách thường xuyên qua lại quán rất nhiều. Hình ảnh kem dừa cũng từ đó mà được mọi người biết đến, đặc biệt là giới trẻ Hà thành.

Đỗ Hoàng Minh Khôi có niềm đam mê với công việc kinh doanh từ khi còn nhỏ. Anh chàng có thể say sưa lắng nghe những chia sẻ của các bậc tiền bối về chủ đề kinh doanh. Anh dành sự quan tâm đặc biệt đến những bài viết, chương trình về làm kinh tế, các doanh nhân khởi nghiệp, bí quyết kinh doanh. Tuy không nhận được sự ủng hộ của gia đình nhưng anh vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê của mình.

Khôi tâm sự, quãng thời gian cuối cấp, chuẩn bị thi đại học, gia đình muốn anh tạm dừng việc kinh doanh để tập trung ôn thi. Anh lo sợ nếu nghỉ bán hàng thì sẽ bị gián đoạn liên lạc với khách hàng nên anh đã chuyển toàn bộ việc bán hàng từ nhà mình sang một địa điểm khác và không cho gia đình biết.

Đồng thời, anh cố gắng hoàn thành tốt song song hai việc kinh doanh và học tập. Sau khi nhận giấy báo trúng tuyển của Trường Đại học Kinh tế quốc dân, anh mới quay trở lại với việc kinh doanh tại nhà.

Tính đến thời điểm này, sau gần hai năm kinh doanh ở các lĩnh vực, Đỗ Hoàng Minh Khôi đã mở thêm cửa hàng Koh Samui Hut thứ tư và chuẩn bị có cửa hàng thứ năm. Lượng khách ở các cửa hàng lúc nào cũng đông nghịt từ sáng đến tối. Nhất là hai cửa hàng ở Nhà Chung và Phan Đình Phùng, cứ chiều tối là khách ngồi rợp cả góc phố.

Riêng món kem dừa Thái, chuỗi cửa hàng của anh đã bán ra được hơn 100.000 suất. Tuy cùng lúc, kinh doanh nhiều lĩnh vực, vừa kinh doanh quần áo, cho đến mở quán game, kinh doanh chuỗi nhà hàng kem - cafe nhưng Khôi vẫn hoàn thành tốt công việc của mình ở mỗi cửa hàng.

Khôi chia sẻ: “Việc kinh doanh của mình bắt nguồn từ nhu cầu của bản thân và bạn bè xung quanh. Như nhiều người trẻ khác, mình cũng hay lang thang ăn vặt, uống cafe, chơi game và hứng thú với thời trang. Bởi thế, mình không thấy các lĩnh vực mình đang làm quá khác biệt.”

Hành trình khởi nghiệp đối với chàng trai trẻ Đỗ Hoàng Minh Khôi chưa bao giờ là dễ dàng. Hơn nữa, anh lại không có sự hậu thuẫn kinh tế từ gia đình. Nhưng Minh Khôi vẫn rất lạc quan và quyết tâm theo đuổi đam mê của mình. Ở tuổi 23, anh đã trở thành ông chủ trẻ của nhiều cửa hàng kinh doanh khác nhau và là thần tượng trong mắt giới trẻ Hà thành.

Mai Hương