Có một thời gian, các cơ quan quản lý nông nghiệp địa phương khuyến cáo bà con nông dân hạn chế sản xuất vụ Thu Đông vì khó chủ động với thời tiết bất thường.

Tuy nhiên, bà con vẫn xuống giống, những vùng xuống giống trong vụ này là vùng đất lúa chiếm ưu thế chưa có cây con gì có thể thay thế mà có hiệu quả kinh tế hơn nên bà con vẫn muốn làm thêm 1 vụ lúa để có thu nhập. Nhiều bà con có quan niệm là thà thu lợi nhuận ít còn hơn không có gì để thu, theo tổng kết các mô hình trồng lúa 3 vụ so với 2 vụ cho thấy dù đứng về mặt hiệu quả kinh tế thì trồng 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu có hiệu quả kinh tế cao hơn trồng 3 vụ, trong lúc đất được nghỉ 1 vụ, có lợi cho sức khỏe của đất. Nhưng tính về tổng thu thì 3 vụ có tổng thu nhiều hơn và có tổng tiền lời cũng nhiều hơn, vì đa số bà con ở những vùng này không có nghề phụ và diện tích canh tác hẹp nên vẫn cố gắng làm vụ Thu Đông.

Than trong khi quyet dinh gieo sa xuong giong - Anh 1

Doanh nhân Lê Quốc Phong, Tổng GĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Những vùng bị ngập phần lớn thuộc về các tỉnh phía Bắc của vùng (lấy đường quốc lộ Hồ Chí Minh - Cần thơ làm giới hạn) thì vùng các tỉnh phía Nam ít bị ngập. Các tỉnh phía Bắc, những năm lũ trước đây chỉ có lúa Hè Thu muộn bị ngập vào cuối tháng 8 đầu tháng 9. Nhưng năm nay lũ về sớm nên một số chân ngoài đê bao bị ngập phải chạy lũ, chứ không phải cả vùng bị ngập. Các vùng có đê bao kiên cố thì không bị ảnh hưởng. Do vậy, bà con có ruộng lúa ở vùng ngoài đê bao có nguy cơ ngập lụt thì không nên sạ, bà con ở các địa phương chắc biết rõ điều này và không nên mạo hiểm.

Những khuyến cáo thông thường và không bao giờ dư thừa của các cơ quan nông nghiệp và các nhà khoa học là bà con cẩn thận vận dụng kinh nghiệm nhiều năm trước đây để có quyết định thích hợp có nên gieo sạ lúa Thu Đông trên đất của mình hay không và khi quyết định gieo sạ thì cố gắng xử lý đất tốt để tránh ngộ độc hữu cơ, và chú ý các đợt rầy tấn công để tránh cháy rầy cũng như dịch vàng lùn và lùn xoắn lá. Bà con chú ý các biện pháp kỹ thuật liên hoàn về giống, mật độ sạ, bón phân cân đối và quản lý nước tốt là các yếu tố để có năng suất và hiệu quả kinh tế lúa Thu Đông cao và ổn định.

Lê Quốc Phong

Than trong khi quyet dinh gieo sa xuong giong - Anh 2