Là đơn vị khai thác lộ thiên hàng đầu của Tập đoàn Than – Khoáng sản VN (Vinacomin), chỉ vài năm nữa thôi, Cty CP Than Núi Béo sẽ phải chuyển hoàn toàn sang khai thác hầm lò, do nguồn than lộ thiên cạn kiệt. Đây là thách thức không nhỏ đối với một đơn vị hoàn toàn khai thác lộ thiên kể từ khi thành lập năm 1988 đến nay.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và các chuyên gia Ukraina tại khai trường Cty CP than Núi Béo.

Những năm gần đây, Than Núi Béo liên tục phải giảm sản lượng khai thác, từ 4 triệu tấn năm 2013 xuống còn 1,6 triệu tấn năm 2014 và dự kiến xuống 900.000 tấn vào năm 2015. Với năng lực của mình, có năm khai thác 5 triệu tấn – đứng đầu ngành than – có lẽ, hơn 2.600 cán bộ, công nhân viên của cty đang cảm thấy “ngứa ngáy” với kế hoạch trên. Theo PGĐ?Trần Quốc Tuấn:?“Lượng than lộ thiên không còn nhiều. Nếu cứ giữ tốc độ khai thác như trước đây thì chẳng mấy mà hết. Vì thế, chúng tôi phải khai thác dè sẻn, để tạo công ăn việc làm cho CBCNV".

Dự án khai thác hầm lò mỏ Núi Béo, được khởi công vào ngày 3.2.2012, là dự án hầm lò đầu tiên do Vinacomin tự thiết kế xây dựng và giao cho Núi Béo làm chủ đầu tư, và là một trong những dự án trọng điểm có tổng mức đầu tư trên 5.300 tỉ đồng. Mỏ gồm cặp giếng đứng, công nghệ Châu Âu: Giếng đứng chính từ mặt bằng mức +35 ÷ -351,6 chiều dài 386,6m; giếng đứng phụ từ mức +35,2 ÷ -381,6m, chiều dài 416,8m. Đây sẽ là mức khai thác hầm lò sâu nhất của ngành than. Ở độ sâu này, với công suất khai thác 2 triệu tấn/năm, mỏ sẽ hoạt động trong vòng 30 năm.

Hiện nay, Cty Xây dựng mỏ hầm lò 1 (thuộc Vinacomin) - nhà thầu chính và Cty TNHH Gomvina (Ukraina) - nhà thầu phụ đang thi công cặp giếng đứng của dự án. “Trong giai đoạn đầu, các chuyên gia Ukraina làm, cán bộ, công nhân phía mình học; sau đó, phía mình trực tiếp làm dưới sự hướng dẫn của họ. Đây cũng là một cách để nâng cao năng lực của đội ngũ xây dựng hầm lò của ngành than, mà còn giúp CBCNV Cty làm chủ công nghệ, quy trình khi mỏ chính thức đi vào hoạt động” – ông Trần Quốc Tuấn cho biết.

Đến hết tháng 7.2014, các đơn vị trên đã thi công được tổng số 704,2m, trong đó có giếng chính và các ngã ba: 327,7m; giếng phụ và các ngã ba: 376,5m. Với tiến độ này, trong năm 2014, sẽ hoàn thành việc thi công cặp giếng để triển khai lắp đặt tháp giếng và thiết bị cố định, đào hệ thống sân ga, hầm trạm mức -350 và -140.

Theo lãnh đạo Cty, chuyển hoàn toàn sang khai thác hầm lò, Cty sẽ phải đối mặt với những khó khăn như: Chi phí khai thác lớn hơn rất nhiều so với khai thác lộ thiên; bắt đầu xây dựng nguồn nhân lực thợ lò... Tuy nhiên, thách thức đó cũng chỉ như việc tìm vỉa than mới, mà điều đó luôn nằm trong tầm tay của tập thể Than Núi Béo suốt từ ngày thành lập đến nay.

Hiện, cùng với những nỗ lực triển khai thi công đảm bảo tiến độ của dự án, Cty đã rất quan tâm, khẩn trương xây dựng phương án chuyển đổi sản xuất, nhất là chuẩn bị nguồn nhân lực. Cty đã ký thỏa thuận hợp tác đào tạo với Trường Hồng Cẩm và Cty than Hà Lầm đào tạo với số lượng 1.800 công nhân làm việc trực tiếp trong hầm lò và 410 cán bộ kỹ thuật, nghiệp vụ, điều hành sản xuất... Đến nay, Cty đã tuyển sinh để đào tạo thợ lò được 236 học sinh.

Việc triển khai thực hiện dự án khai thác hầm lò đầu tiên khai thông bằng giếng đứng do Vinacomin tự tổ chức, thiết kế và thi công mở ra bước phát triển mới trong sản xuất cho Than Núi Béo; đồng thời nâng cao trình độ quản lý, tay nghề của đội ngũ CBCN đào lò trong việc thi công các dự án hầm lò giếng đứng, phục vụ cho các dự án trọng điểm của Vinacomin trong thời gian tới. “Đã có nhiều đơn vị trong ngành than khai thác than bằng lò giếng đứng, nhưng hoàn toàn thuê nhà thầu nước ngoài thực hiện. Vì thế, thách thức rất lớn, nhưng đây cũng là niềm tự hào của chúng tôi” – PGĐ Trần Quốc Tuấn chia sẻ.