Những năm qua bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ được giao, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn tích cực tham gia “xóa hộ đói, giảm hộ nghèo”, tiết kiệm “Hũ gạo vì người nghèo” và xây dựng nông thôn mới, bằng những việc làm ý nghĩa, thiết thực.

Tham tinh quan dan tren cao nguyen dat do - Anh 1

Cho đến bây giờ chị Lương Thị Huệ (buôn Pốk B, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) vẫn chưa tin mình và các con đã tạm vượt qua được hoàn cảnh bi cực nếu như không được sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Cư M’gar và những tấm lòng hảo tâm của bà con lối xóm.

Chị kể, trước đây gia đình thuộc diện hộ nghèo, đất đai sản xuất ít nên cuộc sống chỉ trông chờ vào tiền công làm thuê ngày có ngày không của 2 vợ chồng. Sau khi đi làm về chồng chị bảo mệt và thấy đau, đi khám thì bác sĩ cho biết bị bệnh hiểm nghèo.

Để có tiền chạy chữa cho chồng, chị đã phải vay mượn khắp nơi, thậm chí bán nốt mảnh vườn nhỏ của gia đình. Vậy mà những cố gắng của chị cũng không níu kéo được người chồng ở lại với các con thơ. Năm 2015, chồng chị Huệ qua đời khi đứa con thứ 2 mới được hơn 4 tháng tuổi để lại bao khó khăn vất vả trên vai người vợ trẻ.

Trước hoàn cảnh của gia đình chị, Ban CHQS huyện Cư M’gar đã quyên góp và tặng gia đình 1 con bò trị giá 15 triệu đồng, 5 cặp thỏ giống cùng tiền mặt. Từ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ và các nhà hảo tâm đến nay gia đình chị Huệ đã dần ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn. Chị Huệ chia sẻ, từ sự hỗ trợ giúp đỡ của Ban CHQS huyện, mẹ con tôi đã vững tin hơn trong cuộc sống. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc để bò và đàn thỏ sinh sản tốt tăng thu nhập và cho các con ăn học.

Cùng với gia đình chị Huệ ở buôn Pốk B các hộ ông Trương Văn Dục, Đinh Du Sơn và A Mí Khuynh cũng được Ban CHQS huyện Cư M’gar tặng dê giống, phân bón, giống cây trồng... giúp vươn lên thoát nghèo. Cùng với đó, Ban CHQS huyện còn vận động kinh phí từ các mạnh thường quân xây nhà tình thương tặng gia đình chính sách, tặng hàng trăm suất quà tại các thôn, buôn khó khăn mỗi dịp lễ, Tết…

Với chỉ tiêu mỗi năm giúp 1 hộ nghèo thoát nghèo bền vững, từ năm 2010 đến nay, Trung đoàn Bộ binh 584 (Bộ CHQS tỉnh) đã hỗ trợ 910 ngày công lao động, 3 con bò giống (trị giá 45 triệu đồng), 20 triệu đồng mua cây giống, cho người dân khó khăn mượn 3,5 sào đất canh tác. Qua đó, đã tạo điều kiện cho 5 hộ nghèo ở xã Hòa Xuân (TP Buôn Ma Thuột), gồm: H’Né Ktul, Nguyễn Thị Đội, Nguyễn Văn Nghị, Dư Thị Thủy và Đỗ Văn Sâm phát triển sản xuất và đến nay có 4 hộ thoát nghèo.

Với phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong những năm qua, đơn vị đã giúp dân hàng chục nghìn ngày công lao động, làm mới 9 km đường bê tông, vệ sinh 6 km đường liên thôn, nạo vét 1 km kênh mương thủy lợi.

Đặc biệt, từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 8 vừa qua, với sự hỗ trợ 2,2 tỷ đồng của Bộ CHQS tỉnh mua nguyên vật liệu, Trung đoàn 584 đã huy động thêm 525 ngày công của cán bộ, chiến sĩ cùng với đoàn viên thanh niên các phường Khánh Xuân và Ea Tam làm mới được 1,1 km đường bê tông liên thôn buôn, góp phần làm đẹp bộ mặt phố phường vùng ven TP. Buôn Ma Thuột.

Theo báo cáo tổng kết của Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk trong 5 năm qua (2011-2015), các cơ quan, đơn vị Bộ CHQS tỉnh đã tiết kiệm được trên 66.600 kg gạo, tổng trị giá trên 753 triệu đồng, kịp thời hỗ trợ gia đình cán bộ, chiến sĩ khó khăn và tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách.

Các đơn vị đã hỗ trợ kỹ thuật, giống, phân bón, vốn, ngày công giúp 38 hộ nghèo, trong đó có 25 hộ nay đã thoát nghèo, có mô hình phát triển kinh tế khá. Đặc biệt trong phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, các đơn vị phối hợp cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã tu sửa, làm mới trên 68 km đường nông thôn, nạo vét trên 75 km kênh, mương; xây tặng 18 nhà tình nghĩa, 9 nhà đồng đội với tổng trị giá gần 1,7 tỷ đồng...

Với những phần việc thiết thực làm được, các đơn vị lực lượng vũ trang đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của bộ đội Cụ Hồ trong lòng người dân nơi các anh đóng quân.

Nguyễn Tuấn Anh