Theo các nhà phân tích, ngành công nghiệp dầu mỏ đang dần thành “giấy thông hành cho tương lai” của nền kinh tế Brazil, song giấc mơ này liên quan mật thiết tới Tập đoàn Dầu khí quốc doanh Petrobras đang có dấu hiệu nhanh chóng tan vỡ không chỉ do giá dầu thô rớt giá mạnh mà còn do chính vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn.

Tham nhung se pha tan “giac mong” cua nganh dau khi Brazil? - Anh 1

Bê bối tham nhũng của Petrobras đang tác động bất lợi tới hoạt động của ngành dầu khí Brazil. (Nguồn: ilcp.net)

Hiện tại, một cuộc điều tra mở rộng về một vụ bê bối tham nhũng tại Petrobas đang tác động bất lợi tới hoạt động của ngành dầu khí Brazil khi trì hoãn hoạt động sản xuất theo các hợp đồng đã ký kết, thu hẹp nguồn cung tín dụng và dẫn tới tình trạng sa thải nhân công tại các doanh nghiệp đóng tàu và những công ty khác.

Không lâu trước đó, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, từng lên tiếng cam kết hoạt động khai thác các mỏ dầu có trữ lượng lớn ở ngoài khơi sẽ tạo ra hàng trăm ngàn việc làm và thu nhập từ tiền cho thuê khai thác giúp nước này cải thiện cơ sở hạ tầng và chất lượng của ngành giáo dục và y tế trong nước.

Trong khi đó, Hãng đánh giá tín nhiệm Moody's đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Petrobras xuống mức không đáng đầu tư hồi tháng 2/2015 do gia tăng quan ngại về vụ điều tra tham nhũng trong khi các công ty xếp hạng tín nhiệm khác cũng sẽ sớm thực hiện động thái tương tự.

Trước đó, Tòa án tối cao liên bang Brazil ngày 7/3 đã cho phép Viện Công tố tiến hành điều tra 47 chính trị gia, trong đó có 34 nghị sỹ của lưỡng viện trong Quốc hội tình nghi dính líu tới vụ tham nhũng quy mô lớn của Petrobras đang gây chấn động nước này từ hơn một năm qua.

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi cựu Giám đốc bộ phận cung ứng của tập đoàn Paulo Roberto Costa, khai báo đã nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu của Brazil là đối tác của Petrobras cấu kết thành lập.

Theo cơ quan cảnh sát, đường dây này đã sử dụng khoảng 4 tỷ USD để hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras. Đến nay, 39 người đã bị cáo buộc các tội danh tham nhũng, rửa tiền và tống tiền liên quan đến vụ việc trên.

Petrobras là tập đoàn kinh tế lớn nhất Brazil với doanh thu chiếm 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và là một trong những doanh nghiệp dầu khí lớn nhất thế giới với hơn 86.000 nhân viên. Cổ phiếu của Petrobras đã giảm 59% kể từ khi bị điều tra tham nhũng hồi cuối tháng 9/2014./.