Trong bối cảnh làm ăn khó khăn, các kênh đầu tư như nhà đất, chứng khoán… vẫn còn mịt mùng, nhiều người đã huy động tài chính vào các sàn giao dịch tiền ảo với tham vọng được hưởng lợi cao. PV Báo GĐ&XH đã thâm nhập sâu và làm rõ thực tế của việc đầu tư vào tiền ảo này như thế nào.

“Trên thế giới đã có rất nhiều người trở thành tỉ phú nhờ nắm bắt xu hướng phát triển của đồng tiền Bitcoin. Ban đầu tôi còn bán tín, bán nghi nhưng sau vài tháng tham gia sàn giao dịch, từ 40 triệu đồng tiền vốn tôi đã thu về 700 triệu đồng”, Nguyễn Trà G. người tự giới thiệu thuộc nhóm tư vấn hỗ trợ nhà đầu tư BitSun tại Hà Nội tự tin khoe với chúng tôi.

Tham nhap 'cho' mua ban tien ao giua Ha thanh (1): 'Dau tu 40 trieu, sau 3 thang lai hon nua ti dong' - Anh 1

Nhiều người tham gia buổi tọa đàm giới thiệu về cách thức giao dịch đồng tiền ảo. Ảnh: C.T

Cơ hội thu nhập hàng chục ngàn USD/tháng

Theo lời chào mời nhiệt tình của một người bạn, tôi gật đầu tham gia buổi tọa đàm của nhóm Bitsun, một tổ chức tự nhận là uy tín nhất tại Hà Nội về kinh doanh đồng tiền Bitcoin (loại tiền tệ kỹ thuật số được trao đổi qua internet).

Không hoành tráng như những gì tôi mường tượng, trụ sở của văn phòng tư vấn nói trên là một căn phòng trên tầng 12 của tòa chung cư tại đường Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Tại đây, có khoảng 15 thành viên đang chăm chú nghe thảo luận về kế hoạch triển khai, phát triển các sàn giao dịch điện tử. Mỗi khi kết thúc đoạn phát biểu, những tràng pháo tay giòn giã vang lên kèm những ánh mắt đầy hứng khởi...

Nguyễn Trà G. người tự giới thiệu thuộc nhóm tư vấn hỗ trợ nhà đầu tư BitSun tại Hà Nội thuyết trình: “Từ lâu, đồng tiền Bitcoin đã được cộng đồng quốc tế sử dụng giao dịch mua bán như Đô la Mỹ, Euro, Bảng Anh… Vì số lượng Bitcoin có hạn nên người chơi đăng ký càng sớm thì càng có lợi bởi giá trị của đồng tiền này đang tăng từng ngày”.

“Tham gia cộng đồng BitSun, bạn có cơ hội tích lũy tiền, vàng với số lượng lớn. Ngoài ra, bạn có thể nhận các phần thưởng đi du lịch ở nhiều nước châu Âu. Ở đó, bạn có thể dùng đồng tiền Bitcoin mua hàng hóa, giao dịch như ngoại tệ. Sẽ rất thú vị nếu bạn đang sinh sống tại Việt Nam nhưng có cơ hội thu nhập hàng chục nghìn USD mỗi tháng như những công dân Châu Âu khác”, Trà G. tiếp lời.

Hỏi về cách thức tham gia, người phụ nữ này cho biết: “Đầu tiên bạn phải mua 2 Bitcoin, hiện mỗi Bitcoin giá khoảng 14 triệu đồng (giá tăng lên mỗi ngày khi người chơi tham gia nhiều hơn). Sau khi vào hệ thống, bạn chuyển 1 Bitcoin cho người khác, khi khớp lệnh 9 ngày sau bạn nhận về 1,3 Bitcoin. Tiếp đó, bạn chuyển Bitcoin thứ 2 và sau 2 - 7 ngày sẽ nhận về thêm 1,3 Bitcoin. Mỗi lần giao dịch, người chơi sẽ mất phí 1 PIN trị giá 250 nghìn đồng. Như vậy, sau khoảng 1 tháng rưỡi, bạn đã thu về số tiền gốc bỏ ra và từ đó tiếp tục giao dịch để sinh lời”.

Siêu lợi nhuận?

Tham nhap 'cho' mua ban tien ao giua Ha thanh (1): 'Dau tu 40 trieu, sau 3 thang lai hon nua ti dong' - Anh 2

Khi tôi hỏi từ đâu mà phát sinh số tiền lãi cao như vậy, Trà G. cho hay: “Trên thế giới, số lượng đồng tiền Bitcoin có hạn nên khi người chơi đông thì giá trị càng tăng. Cách đây 3 tháng tôi mua 1 Bitcoin với giá 7 triệu đồng, bây giờ khi người tham gia tăng nó đã có giá trị gấp đôi. Tiếp đó, khi chia sẻ để mọi người tham gia thì mỗi F1 vào hệ thống tôi nhận được thêm 0,2 Bitcoin hoa hồng trong tài khoản. Giá trị của Bitcoin mà nhà đầu tư được hưởng cao hơn nhiều số tiền thật bỏ ra, bởi bây giờ đồng tiền này rất thông dụng. Giá Bitcoin đang tăng dần nên trong 1,2 năm tới, chả mấy chốc, nhà đầu tư sẽ 1 lãi 10, thậm chí lãi 100 lần số tiền bỏ ra.

Ví dụ, đầu năm 2016 bạn đầu tư 10 Bitcoin khoảng 60 triệu, tới tháng 6/2016 giá 1 Bitcoin là 10 triệu đồng là bạn đã lãi 40 triệu đồng. Đến thời điểm hiện tại, 1 Bitcoin xấp xỉ 14 triệu đồng nghĩa là bạn đã có trong tay 140 triệu đồng cả gốc lẫn lãi. Số tiền này sẽ nhân lên nhiều khi bạn đầu tư tiền lớn và giá trị đồng tiền Bitcoin càng tăng”. Vừa nói, Trà G. vừa mở cho chúng tôi xem hệ thống của Bitsun và những giao dịch điện tử. G. cũng tự hào khoe với mọi người nhờ việc thức thời, nắm bắt được cơ hội đầu tư, với 40 triệu đồng đầu tư ban đầu, sau 3 tháng, G. thu về hơn 500 triệu đồng. Đến nay sau 4 tháng, G đã có trong tay 700 triệu đồng tiền lãi (?).

Đinh Văn T, người tự giới thiệu thuộc nhóm hỗ trợ công nghệ của BitSun tiếp lời: “Bitcoin là tiền kỹ thuật số hay gọi là tiền được mã hóa. Tiền có giới hạn nên giá trị chỉ tăng chứ không giảm. Đây là cơ hội làm giàu nhanh nhất mà không cần làm gì. Nếu thấy khó khăn về phần mềm công nghệ thì chúng tôi sẽ hỗ trợ. Bạn dự tập huấn, làm vài lần sẽ thấy đơn giản và tiện dụng”.

Để tái khẳng định cách làm giàu từ sàn giao dịch tiền ảo, T mở cho mọi người xem một số chương trình truyền hình giới thiệu hiệu quả đầu tư đồng tiền Bitcoin. Cũng theo lời T, trong trường hợp người chơi không muốn tham gia nữa sẽ bán lại số lượng Bitcoin trong tài khoản cho người khác, họ sẽ trả tiền trực tiếp cho bạn. “Như tôi đã nói số lượng đồng tiền Bitcoin có hạn nên giá chỉ tăng chứ không giảm. Bạn bán là có người mua ngay”, T nhấn mạnh.

Bitcoin chỉ có giá trị trong nội bộ nhóm nhà đầu tư

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, chuyên gia kinh tế La Văn Thái cho biết: “Bitcoin là sản phẩm của một lập trình viên hoặc một nhóm lập trình không rõ danh tính từ năm 2008. Nó hoạt động dựa vào thuật toán cao cấp dưới dạng mã nguồn mở. Mỗi người tham gia Bitcoin sẽ có một mã riêng để quản lý các đồng Bitcoin của mình. Những người tham gia không cần định danh. Chính vì thế Bitcoin không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ Chính phủ hay ngân hàng Trung ương nào”.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh, đồng tiền ảo Bitcoin không có giá trị thanh khoản, không thể mua được hàng hóa thông thường mà chỉ trao đổi, thanh toán trong nội bộ của một nhóm nhà đầu tư.

Đầu tư tiền ảo, mất trắng tiền thật

Mới đây, hàng chục người dân Gia Lai đến TP HCM tố ông chủ tên L mở sàn giao dịch ảo có địa chỉ: fxmt4.us. Để nhận được lãi suất có thể lên tới 4,8%/ngày, người tham gia phải mua ít nhất một đồng tiền Bitcoin là 14 triệu đồng. Từ tháng 5/2016 trang fxmt4.us ngưng hoạt động khiến hàng trăm, hàng nghìn người có nguy cơ mất trắng tiền.

Qua tìm hiểu được biết, ông L đã tự lập ra một trang fxmt4.us. Phần mềm kỹ thuật công nghệ cao của trang này cũng tạo ra một loạt mã ảo được hiển thị bằng những số Bitcoin tương ứng trong tài khoản của người chơi. Tuy nhiên, tất cả tiền mua Bitcoin của người tham gia đều được chuyển đến tài khoản của ông L.

Cao Tuân

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất