(Phunutoday) - Theo tục lệ, người dân ở Solomon không chôn cất xác chết mà để cho kiến ăn hết thịt, rồi mang hộp sọ đến đặt vào các hốc đá trên một hòn đảo nhỏ.

Nằm ở phía Đông của đất nước Papua New Guinea trên vùng biển Nam Thái Bình Dương rộng lớn, quần đảo Solomon từng là một nơi biệt lập với thế giới trong suốt nhiều thế kỷ.

Thổ dân nơi đây được cho là hậu duệ của tộc người Melanesia cổ sinh sống từ hàng nghìn năm trước.

Người dân ở Solomon theo truyền thống không chôn cất xác chết. Họ đặt thi thể của người đã khuất tại những nơi hoang vắng để cho kiến ăn hết phần da thịt.

Riêng phần hộp sọ sau đó sẽ được thu lượm lại và mang đến đặt trên hòn đảo nhỏ mà họ gọi là Nusa Kunda, giống như 1 khu vực nghĩa trang.

Hộp sọ mang lên đảo thường được đặt theo từng nhóm trong các ngôi mộ chung xây dựng đơn sơ bằng gỗ, đá và các tảng san hô tìm được ngay trên hòn đảo.

Mỗi ngôi làng thường có 1 hoặc 2 ngôi mộ như vậy để mai táng thành viên của mình.

Ngôi mộ chung rất sơ sài, nhưng việc sắp xếp vị trí của các hộp sọ lại tuân theo những trật tự nghiêm ngặt.

Ở phía dưới cùng là hộp sọ của những người bình dân và nô lệ, thậm chí là cả tù binh bị bắt trong các cuộc xung đột với bộ tộc khác.

Trong khi đó, hộp sọ của những người có địa vị trong cộng đồng, thường là các chiến binh anh dũng và nhà lãnh đạo, sẽ được đặt ở vị trí cao nhất trong mộ.

Ngoài ra, bên cạnh hộp sọ cũng xuất hiện thêm đồ tùy táng có giá trị như trang sức, tiền bằng vỏ ốc được chạm khắc tinh xảo.

Giờ đây, cư dân của các bộ tộc không còn mai táng thân nhân theo cách khá ghê rợn từ hàng nghìn năm trước nữa. Phần lớn đã chấp nhận các nghĩa trang.

Đối với những du khách phương xa, hòn đảo kỳ lạ này dường như mang một vẻ gì đó dã man và đáng sợ.

Tuy nhiên, đối với người dân địa phương, Nusa Kunda là 1 trong những nơi linh thiêng và được tôn kính nhất.