GiadinhNet -Tâm hồn của Nước không có chỗ cho sự bi lụy, chỉ có niềm tin, tình yêu cuộc sống.

> Phần trước: Tấm lòng một người con

Khoảng gần hai tháng sau khi ra tù, Nguyễn Đăng Nước đến thăm tôi, đi cùng với một cô gái rất trẻ. Nguyễn Đăng Nước giới thiệu: “Đây là Hồng Hà, vợ chưa cưới của em. Cô ấy là sinh viên năm thứ nhất, Khoa Báo chí, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn”. Cô gái xinh và trẻ quá. Nhưng tôi không hề ngạc nhiên. Đã có khá nhiều cô gái trẻ hơn, xinh hơn Hồng Hà từng yêu Nguyễn Đăng Nước. Anh là người đa tài. Ngoài nhạc giao hưởng, Nguyễn Đăng Nước đã viết 300 ca khúc cách mạng. Những sáng tác của anh trong ngần như tâm hồn anh và đầy ắp cảm xúc. Anh lại còn có giọng hát opera rất chuẩn, ấm áp và trong sáng. Nhưng quan trọng hơn hết là Nguyễn Đăng Nước luôn có trong tim mình một ngọn lửa đủ để chinh phục khán giả.

Nghe Nguyễn Đăng Nước hát những ca khúc của anh sẽ có nhiều người yêu anh chứ không chỉ một Hồng Hà. Người yêu đầu tiên của Nguyễn Đăng Nước mà tôi biết là một ca sĩ trẻ. Khi đoàn nghệ thuật của cô ca sĩ nọ dựng một tác phẩm của Nguyễn Đăng Nước là cô ca sĩ này mê nhạc sĩ ngay. Anh nói với tôi: “Đó là một tình yêu sét đánh. Cô ấy được đoàn giao thể hiện một ca khúc của em, bài “Chúng con bên giấc ngủ của Người”. Nhưng cô ấy hát chưa tới. Em phải làm việc với cô ấy một buổi để truyền lửa cho ca sĩ mới hát thành công được. Và ngay từ buổi đó, cô ấy đã yêu em”.

Tôi cũng hiểu tình cảm của nghệ sĩ. Họ không yêu thì thôi, nhưng đã yêu thì ngùn ngụt như lửa cháy. Ngày đó, tôi tưởng đôi trai tài gái sắc này sẽ nên vợ nên chồng, nhưng sau đó không lâu, tôi không thấy cô ca sĩ này cặp kè bên Nguyễn Đăng Nước nữa. Anh nói với tôi: “Cô ấy có người khác rồi”. Sau khi thông báo cho tôi tin buồn đó, Nguyễn Đăng Nước lại tưng tửng hát một câu của Trịnh Công Sơn: “Từng người tình, bỏ ta đi, như những dòng sông nhỏ”…

Nhưng với Hồng Hà thì không muốn Nguyễn Đăng Nước hát lại câu ca trên một lần nữa. Tôi mong hai người xây dựng được tòa lâu đài hạnh phúc. Với mong mỏi đó, tôi đã giúp đỡ Hồng Hà làm các tiểu phẩm, rồi sau này giúp cô làm luận văn tốt nghiệp. Khi Hồng Hà ra trường, Nguyễn Đăng Nước gọi điện thoại cho tôi: “Em muốn nhờ anh hướng dẫn Hồng Hà thực tập và xin cho cô ấy được về làm tòa báo của anh. Chúng em sắp cưới rồi”. Tôi rất vui vì điều đó. Và tôi cũng đã giúp Hồng Hà hết mình. Nhưng mấy tháng sau, Nguyễn Đăng Nước lại nói với tôi: “Hồng Hà yêu thằng khác rồi”. Và Nước lại tưng tửng hát: “Từng người tình bỏ ta đi, như những dòng sông nhỏ”.

Tâm hồn của Nước không có chỗ cho sự bi lụy, chỉ có niềm tin, tình yêu cuộc sống. Với Nguyễn Đăng Nước, âm nhạc mới là quan trọng nhất chứ không phải là đàn bà. Nhờ thế mà sau bao nhiêu thăng trầm anh vẫn nguyên vẹn niềm tha thiết sống và vẫn sáng tác những ca khúc cách mạng đầy cảm xúc, mặc cho những người tình bỏ anh ra đi.

Đón đọc loạt "Chuyện thâm cung bí sử gia đình" tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần

> Đọc toàn bộ loạt bài "Thâm cung bí sử" tại đây

(Còn nữa)
Khánh Hoàng