Nhiều lúc cháu nghiêng về M, trong sự nể phục có tình thương. Đôi khi cháu tặc lưỡi, lấy H thì giản đơn, an lòng cha mẹ, suôn sẻ. Nhưng vẫn thấy chông chênh, hay là vì M là đàn ông...

Tham chi co an va ngu thi moi biet co hop nhau moi le khong - Anh 1

Cô kính mến!

Thời sinh viên nghĩ lại nhiều thời gian cho yêu đương nhưng cháu không chọn ai cả. Dập dìu con trai khóa trên, và cả khóa dưới mình nữa. Cháu xinh, mẹ cháu bảo vậy, bạn bè cũng bảo vậy nhưng cháu cao số hay sao ấy.

Ra trường đi làm ở BD, ngoại vi TP, cơ hội ít đi mà thời gian lại eo hẹp. Cùng công ty có hai người kết cháu. Khi cháu thấy thời điểm chín muồi để lập gia đình sinh con đẻ cái thì hai anh này đang làm khó cháu.

Cô ơi, M hơn cháu 8 tuổi, trải nghiệm nhiều, chuyên môn vững. Nhưng anh lùn và cái chính là đã có một lần vợ, hiện vợ anh đang nuôi đứa con gái 4 tuổi của anh chị. Lấy nhau mới 6 năm mà đổ vỡ thì cũng kỳ quặc, đúng không cô? Anh ít nói, về chuyện cũ càng ít nói, chỉ thấy gương mặt rất buồn. Bạn gái thân cháu đánh giá lấy ông nầy vừa sướng vừa cực, nhìn đôi tay thấy ổng giỏi giang tháo vát nhưng lùn thì khôn mà khó tính.

H thì bảnh bao, cao ráo, có ăn có để, và mau mồm mau miệng. Anh ấy hơn cháu 3 tuổi, công việc không giỏi hơn cháu, gì cũng có khả năng không giỏi hơn nhưng độc thân, con trai một (trên H chỉ có một chị thôi). Nhà H ở thị xã, gần chỗ H làm và H cũng đã mời cháu về nhà H chơi vài lần. Ba mẹ H rất cởi mở nhưng cháu lại thấy ở H một người không là chỗ dựa, không OK lắm.

Đó cũng chỉ mới là cảm giác thôi cô. Vì cháu giữ gìn. Ba mẹ cháu cũng dân ngoại tỉnh, ở LA, cháu làm việc ở đầu này ngoại vi của TP nên ít khi về nhà. Nhưng điện thoại lần nào mẹ cháu cũng giục mà lại nhắc cẩn thận, cẩn thận.

Nhiều lúc cháu nghiêng về M, trong sự nể phục có tình thương. Đôi khi cháu tặc lưỡi, lấy H thì giản đơn, an lòng cha mẹ, suôn sẻ. Nhưng vẫn thấy chông chênh, hay là vì M là đàn ông, không dễ bóc mẽ như H nên cháu còn đang khám phá và muốn bị chinh phục?

--------------------

Cháu thân mến!

Thời điểm để lấy chồng theo quan niệm sinh học xưa là để sinh con, phụ nữ nên dưới 25, cùng lắm là dưới ba mươi. Nhưng ngày nay đã khác, có người lo học một lèo, có người chưa gặp duyên thì bỏ ngỏ đó, sao cũng được, đời còn dài, đi năm châu bốn biển cho sướng cái thời thanh xuân đã.

Nhưng cháu đã được cùng lúc hai người để mắt và muốn đi tới với mình. Chắc cháu xinh mà duyên nhiều nữa. Cơ hội đã đến thì theo cô, nên lựa chọn một trong hai đi. Điều tiên quyết là cháu cần lắng nghe chính mình, cháu yêu ai, cháu rung động với ai, cháu tin tưởng ai, cháu thích cháu vui khi trực diện với ai. Dễ lắm. Cô không thấy cháu nói đến sự rung động, nỗi buồn nhớ người đó và niềm vui ngọt ngào khi nghĩ về người đó.

Nhất định phải yêu, yêu sâu sắc rồi hãy nghĩ đến cưới. Thậm chí có ăn và ngủ thì mới biết có hợp nhau mọi lẽ không. Mùi hương, tính cách của người ta khi đó, cách ứng xử với người phụ nữ sau đó, cách đối với đồng tiền… Với M, rất cần biết vì sao họ bỏ nhau sớm vậy, con nhỏ, vợ ôm con nhưng ít ai bỏ cái rụp khi con còn nhỏ vậy. Tính cách, hờn ghen nhau, hay cố tật gì, cả chuyện năng lực làm chồng của M nữa.

Đúng, M khiến cháu có lòng trắc ẩn. Và nể phục ở sự ít nói, tháo vát, từng trải. Nhưng cũng phải đi lại riêng tư thì mới biết bên trong tâm tư và gia cảnh, nơi ăn chốn ở. Hình như cháu nghiêng về M mà vẫn ngại. Một đời vợ, ngại chứ, ba mẹ sẽ giẫy đành đạch, biết bao dư luận phải vượt qua. Nhưng khó là con riêng vẫn là đứa con mà cháu phải thương yêu và muốn tốt đẹp, phải hòa bình với cả mẹ của nó nữa.

Thanh niên bảnh bao, mồm miệng và con một nữa như H thì cháu sẽ sướng mà cực. Âu là, ai cũng mặt này mặt kia. Nhưng H bén và đẹp trai và hay nói ít làm thì vợ cậu ta phải cực thân hơn thôi, đó là chưa nói sẽ rất nhiều gái đeo. Đừng sợ, đã đến lúc bước vào hôn nhân để yên ổn rồi. Có cả hai để cân nhắc còn hơn không có ai cả.