200 tấm thảm tuyệt hảo đến từ Cộng hòa hồi giáo Iran sẽ được trưng bày tại Triển lãm Thảm Ba Tư lần thứ hai tổ chức tại Hà Nội từ ngày 21 đến 23/11/2014 đánh dấu sự trở lại sản phẩm thảm Ba Tư sau thành công triển lãm năm 2009.

Tại triển lãm, khách tham quan sẽ có dịp chiêm ngưỡng những tấm thảm tuyệt đẹp chất lượng cao được làm thủ công với nhiều chi tiết tinh xảo.

CôngThương - Nghề dệt thảm Iran đã có lịch sử 2.500 năm và đã trở thành ngành nghệ thuật độc đáo với những kỹ thuật nhuộm được sử dụng để tạo màu cho thảm từ các loại cây, rễ cây và những nguyên liệu tự nhiên khác. Sự biến thiên về sắc độ của một màu trong một tấm thảm được cũng xuất hiện, đặc biệt là trong những tấm thảm cổ hoặc những tấm thảm của người du mục. Thảm Ba Tư truyền thống nổi tiếng về thiết kế, màu mắc, kích thước và kỹ thuật dệt. Ngoài ra, chúng cũng được biết đến bởi sự độc đáo trong từng tấm thảm.

Tại triển lãm khách tham quan sẽ có dịp chiêm ngưỡng những tấm thảm tuyệt đẹp chất lượng cao được làm thủ công với nhiều chi tiết tinh xảo theo 14 phương pháp chủ yếu về thiết kế hay cấu trúc thảm và 10 cách phân loại thảm Ba Tư. Trong số 200 tấm thảm trưng bày tại triển lãm lần này các doanh nghiệp Iran còn giới thiệu 1 trong 2 chiếc thảm Ba Tư có giá trị đắt nhất từ trước tới nay lên tới 2 triệu USD. Hiện trên thế giới chỉ có hai chiếc thảm như vậy và một chiếc đang được trưng bày tại bảo tàng trong cung điện nhà vua Iran. Theo ông Mohammad Ebrahim Hatamifar- Giám đốc Safa Carpet Gallery, những tấm thảm trưng này tại triển lãm lần này có mức giá từ 500 USD đến 2 triệu USD, phù hợp với khách hàng Việt Nam.

Ông Hossein Alvandi Behineh- Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam- cho biết, triển lãm này tiếp nối thành công của kỳ triển lãm năm 2009, và đây là một sự kiện mang tính văn hóa để những người yêu nghệ thuật của Việt Nam gần gũi hơn với văn hóa Iran thông qua các hoạt động tại triển lãm. Khách tham quan tại Việt Nam sẽ có cơ hội cảm nhận và tiếp xúc với văn hóa Iran, lịch sử lâu đời của văn hóa Thảm Iran qua các sản phẩm của Safa Carpet Gallery. Đồng thời, Đại sứ Alvandi Behineh mong muốn triển lãm này sẽ là cây cầu giúp hai quốc gia trở nên gần gũi hơn về mặt văn hóa.

Ngoài ra, sẽ có nhiều hoạt động đặc biệt khác tại triển lãm, cũng như những cơ hội dành cho khách tham quan gặp gỡ các nghệ nhân dệt thảm để tìm hiểu cách thức tạo ra một tấm thảm đẹp và mang tính nghệ thuật đã khiến thảm Ba Tư trở thành huyền thoại của thế giới.

Lê Kim Liên

Tại triển lãm, khách tham quan sẽ có dịp chiêm ngưỡng những tấm thảm tuyệt đẹp chất lượng cao được làm thủ công với nhiều chi tiết tinh xảo.

PHẢN HỒI