(Xây dựng) - Hơn 4 năm kể từ ngày chấp thuận đầu tư và hơn 2 năm “đắp chiếu”, Dự án xây dựng trường Trung cấp Nghề Việt Mỹ, tại tổ 6 phường Thịnh Đán vẫn không bị cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên “rờ” tới.

Cửa hàng sửa chữa đồ điện, phở gà, bia hơi đang lấn át công trình dang dở.

Trường Trung cấp Nghề Việt Mỹ là đơn vị trực thuộc Công ty TNHH Minh Thuận, được UBND tỉnh Thái Nguyên quyết định thành lập theo loại hình trường trung cấp nghề tư thục, tại Quyết định số 2468/QĐ-UBND ngày 30/9/2011.

Trước đó, từ đầu năm 2010, để có đủ điều kiện thành lập trường, Công ty TNHH Minh Thuận đã làm văn bản đề nghị được thuê 23.000m2 đất tại tổ 6, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên với nguồn gốc đất do Công ty nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân và 1 phần (khoảng hơn 3.000m2) đất công do UBND phường Thịnh Đán quản lý.

Ngày 12/10/2010, ông Phạm Xuân Đương - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên lúc bấy giờ - đã ký Văn bản số 1700/UBND-TH về việc “đồng ý chủ trương cho Công ty TNH H Minh Thuận được triển khai thực hiện dự án trường Trung cấp Nghề Việt Mỹ tại tổ 6 phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, với diện tích khoảng 23.000m2, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 29.170 triệu đồng”.

Sau khi có được cái gật đầu của các ngành chức năng về chấp thuận giải pháp thiết kế cơ sở, thành lập trường, cấp chứng chỉ quy hoạch… Công ty TNHH Minh Thuận gấp rút tiến hành san lấp mặt bằng, triển khai công tác xây dựng.

Ngay lập tức, việc làm của Công ty TNHH Minh Thuận bị người dân và chính quyền địa phương phản ứng, bởi trên thực tế công ty này triển khai xây dựng khi chưa có giấy phép của cơ quan chức năng.

Không những thế, Công ty TNHH Minh Thuận cũng chưa thực hiện xong việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân, nên dù cố tình xây dựng xong hai dãy nhà, dựng xong cái cổng đơn sơ, doanh nghiệp này cũng không thể san lấp mặt bằng trước sự kiên quyết phản đối của người dân.

Ngày 04/5/2012, UBND phường Thịnh Đán ban hành Quyết định số 54/QĐ-UBND đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng của Công ty TNHH Minh Thuận. Và, chính thức kể từ đó, công trình xây dựng trường Trung cấp Nghề Việt Mỹ tại tổ 6 phường Thịnh Đán nằm “đắp chiếu”. Phần diện tích đất chưa được xây dựng trở thành nơi đổ rác thải của người dân quanh vùng.

Văn bản số 1700/UBND-TH đã nêu rất rõ: “Sau 12 tháng kể từ ngày chấp thuận đầu tư, nếu nhà đầu tư không triển khai thực hiện thì dự án sẽ bị thu hồi”.

Ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch UBND phường Thịnh Đán cho biết: Kể từ khi dự án SAMSUNG Thái Nguyên được triển khai tại KCN Yên Bình, nhu cầu về chỗ ở của công nhân và bãi đỗ xe trên địa bàn là rất lớn, do Thịnh Đán nằm ở đầu mút của điểm đưa đón công nhân tại TP Thái Nguyên. Đã rất nhiều doanh nghiệp đến đặt vấn đề tìm thuê đất nhưng quỹ đất tại phường không còn; trong khi đó có một số dự án, trong đó có dự án của Công ty TNHH Minh Thuận được giao đất từ lâu vẫn không triển khai.

Trao đổi với PV, bác Nguyễn Hữu Đông trú tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên cho rằng, trên thực tế, Công ty TNH H Minh Thuận là một doanh nghiệp nhỏ, thành lập chưa lâu, ngành nghề kinh doanh chính là máy tính nên khả năng vốn đầu tư cho dự án không nhiều.

“Tại thời điểm Công ty TNHH Minh Thuận xin thuê đất, thị trường bất động sản ở Thái Nguyên khá sôi động nên không loại trừ đây cũng là một dự án “ôm” đất mà thôi. Hơn thế, trong khi rất nhiều cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn TP Thái Nguyên - cả công lập và tư thục - đều rất khó khăn trong tuyển sinh và đào tạo thì có ai dại đầu tư nhiều chục tỷ đồng không”? - bác Nguyễn Hữu Đông nói.

Quả là những điều bác Nguyễn Hữu Đông và nhiều người dân phản ánh không phải không có lý. Và, có vẻ như Công ty TNHH Minh Thuận cũng rất lơ mơ về số vốn đầu tư xây dựng công trình này. Bằng chứng là, tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư số 1700/UBND-TH ngày 12/10/2010 có ghi “tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 29.170 triệu đồng”, thế nhưng không hiểu sao tại Giấy chứng nhận đầu tư số 17121000038 chứng nhận lần đầu cấp sau đó chỉ chưa đầy 2 tháng (ngày 8/12/2010), tổng vốn đầu tư thực hiện dự án đã được đẩy lên con số 65.598 triệu đồng.

Theo tiến độ cam kết tại Giấy chứng nhận đầu tư, công trình sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 10/2012.

Mục đích của việc tăng vốn thực hiện dự án xây dựng trường Trung cấp Nghề Việt Mỹ của Công ty TNH H Minh Thuận là gì thì chưa rõ, nhưng nhiều nguồn tin cho rằng, Công ty này làm vậy để dễ bề vay một khoản vốn kha khá từ các ngân hàng.

Cũng chưa biết Công ty TNHH Minh Thuận đã vay được bao nhiêu tiền để thực hiện dự án, nhưng trên thực tế, kể từ khi chính quyền phường Thịnh Đán quyết định dừng xây dựng, công trình xây dựng trường Trung cấp Nghề Việt Mỹ của Công ty TNHH Minh Thuận cũng bỏ không. Gần đây, một số gian nhà đã được mở cho cửa hàng sửa chữa đồ điện, phở gà, bia hơi và cả thuốc thú y.

Điều đáng nói là theo kế hoạch được ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư, dự án xây dựng trường Trung cấp Nghề Việt Mỹ sẽ được khởi công tháng 4/2011, hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 10/2012. Và, ngay tại Văn bản số 1700/UBND-TH về việc “đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Minh Thuận được triển khai thực hiện dự án trường Trung cấp Nghề Việt Mỹ tại tổ 6 phường Thịnh Đán”, tại khoản 2 đã nêu rất rõ: “Sau 12 tháng kể từ ngày chấp thuận đầu tư, nếu nhà đầu tư không triển khai thực hiện dự án thì dự án sẽ bị thu hồi”.

Vậy nhưng, không hiểu sao, hơn 4 năm kể từ ngày chấp thuận đầu tư và hơn 2 năm “đắp chiếu” dự án trường Trung cấp nghề Việt Mỹ tại tổ 6 phường Thịnh Đán của Công ty TNH H Minh Thuận vẫn không bị cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên “rờ” tới?!

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Nguyên Nhân