Liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho hộ bà Vũ Thị Bé (tại tổ 5, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) dựa trên hồ sơ bị giả mạo chữ ký mà Báo PLVN đã phản ánh. Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Nguyên đã xác định do sự thiếu tinh thần trách nhiệm của cán bộ địa chính phường Trưng Vương, nhưng đến nay UBND TP Thái Nguyên vẫn chưa đưa ra phương án giải quyết, khiến dư luận hoài nghi có dấu hiệu bao che?

Thai Nguyen: Gia mao chu ky van duoc cap so do - Anh 1

Bà Minh bức xúc trao đổi với phóng viên Báo PLVN

Giả mạo chữ ký

Nội dung vụ việc như sau: Năm 2013, bà Nguyễn Thanh Minh (trú tại số nhà 11, ngõ 165, tổ 5, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên) phát hiện một phần diện tích đất của gia đình bỗng dưng được cấp cho bà Vũ Thị Bé (trú tại tổ 5, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên) từ năm 2009. Trong quá trình khiếu nại, bà Minh đã phát hiện hồ sơ xin cấp GCN không phải chữ ký của Bé, cũng như chữ ký của những hộ giáp ranh.

Bà Minh cho biết, năm 1972, bố đẻ bà là cụ Nguyễn Xuân Tắc (mất năm 2003) bán cho bà Vũ Thị Bé 69m2 đất ở tại ngõ 165, tổ 5, phường Trưng Vương. Ngày 16/12/2002, bà Bé được UBND TP Thái Nguyên cấp GCN với diện tích 70m2; cuối năm 2002 bà Bé bán cho bà Phạm Thị Hường 20,2m2, diện tích đất của bà Bé còn lại 49,8m2.

“Trong quá trình sử dụng, bà Bé đã nhiều lần lấn chiếm đất của gia đình tôi. Năm 2004 bà Bé tiếp tục lấn chiếm. Việc tranh chấp đất đai này đã được UBND phường Trưng Vương giải quyết và bà Bé buộc phải trả lại diện tích đất lấn chiếm cho gia đình tôi. Tại Biên bản ngày 18/6/2004, UBND phường đã ghi rõ “bà Bé chỉ có 49,8m2 là diện tích hợp pháp duy nhất”.

Nhưng không hiểu sao năm 2009, bà Bé lại được UBND TP Thái Nguyên cấp GCN lần 2 với diện tích lên thành 91,6m2, đồng nghĩa với việc tăng thêm 41,8m2, đây là diện tích đất của gia đình tôi. Sau đó bà Bé chuyển nhượng 91,6m2 đất này cho vợ chồng ông Phạm Đức Nghị, bà Trần Thị Chín (trú tại tổ 33, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên) và ngày 6/5/2009 vợ chồng ông Nghị được UBND TP Thái Nguyên cấp GCN số AO 248816”, bà Minh cho biết.

Theo bà Minh, quá trình khiếu nại bà đã phát hiện hồ sơ cấp GCN lần 2 cho bà Bé đã được giả mạo chữ ký, như: đơn xin cấp GCN ngày 6/3/2009, biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất ngày 1/4/2009, biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất về việc xin cấp GCN ngày 23/3/2009, nên bà Minh đã có đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền TP Thái Nguyên giải quyết.

Điều đáng nói, sau khi có được GCN, vợ chồng ông Nghị, bà Chín tiếp tục chuyển nhượng cho ông Nguyễn Quang Huy (trú tại xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên). Tháng 1/2016, ông Huy đã được UBND TP Thái Nguyên cấp GCN trong đó có 41,8m2 đất của gia đình bà Minh, bất chấp việc bà Minh đề nghị làm rõ ai đã giả mạo chữ ký trong hồ sơ xin cấp GCN của bà Bé, cũng như việc xem xét thu hồi GCN mà UBND TP Thái Nguyên đã cấp cho vợ chồng ông Nghị do nhận chuyển nhượng từ bà Bé…

Cán bộ địa chính thiếu trách nhiệm

Trong các ngày 16/10/ 2014, 13/1/2015 và 15/2/2016 bà Minh có đơn tố cáo gửi Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Nguyên yêu cầu làm rõ việc ông Phạm Đức Nghị và cán bộ địa chính phường Trưng Vương đã có hành vi giả mạo chữ ký trong hồ sơ cấp GCN cho bè Bé năm 2009 có cả 41,8m2 đất của gia đình bà.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Nguyên, xác định: sau khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp GCN của bà Bé, Trần Đại Thắng là cán bộ địa chính phường Trưng Vương (nay là Phó trưởng Phòng TN&MT TP Thái Nguyên-PV) đã giao cho Nguyễn Hữu Cường (nay là Chủ tịch MTTQ phường Trưng Vương-PV) là cán bộ hợp đồng của UBND phường thực hiện kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của bà Bé.

Quá trình thực hiện, Cường đã lập 2 biên bản gồm: Biên bản kiểm tra thực trạng sử dụng đất về việc xin cấp GCN ngày 23/3/2009; Biên bản kiểm tra thực trạng sử dụng đất ngày 1/4/2009. Tại phần ký giáp ranh trong đơn đề nghị cấp GCN ghi ngày 6/3/2009 thể hiện người viết là Vũ Thị Bé đồng thời là chủ sử dụng đất. Phần ký giáp ranh tại 02 biên bản kiểm tra thực trạng thể hiện chữ ký của ông Nguyễn Văn Chín và ông Đỗ Anh Thanh (chồng bà Minh). Căn cứ vào các tài liệu này, ngày 8/4/2009 UBND TP Thái Nguyên đã cấp GCN số A 0211403 cho bà Bé với diện tích 91,6m2 đất. Tại cơ quan điều tra, ông Chín và ông Thanh khai nhận chữ ký, chữ viết tại các tài liệu trên không phải do họ ký, viết ra.

Ngày 30/12/2014, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Nguyên đã có Quyết định trưng cầu giám định số 80/CSĐT và ngày 9/1/2015, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên có Kết luận giám định số 22/GĐTL-KTHS công bố kết quả giám định “Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đề ngày 06/3/2009. Nội dụng:.. “Vũ Thị Bé, năm sinh 1940 xin cấp GCN tại địa chỉ tổ 5, phường Trưng Vương...”. Dưới mục “người viết đơn” có chữ ký mang tên Vũ Thị Bé. Tại mục “Phía Nam giáp đất ông Chín dài” có chữ ký, tại mục “Phía Bắc giáp đất ông Thanh dài” có chữ ký (ký hiệu A1) - Biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất” ngày 1/4/2009 tại thực địa thửa 37, tờ bản đồ địa chính số 11, tổ 5, phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên...(ký hiệu A2) - Biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất về việc xin cấp GCN ngày 23/3/2009...(ký hiệu A3), Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Thái Nguyên kết luận: Chữ ký mang tên Vũ Thị Bé trên các tài liệu cần giám định (ký hiệu A1, A2, A3) với chữ ký mang tên Vũ Thị Bé trên các tài liệu mẫu so sánh (ký hiệu M1, M2) không phải do cùng một người ký ra; chữ ký phần giáp ranh phía Nam trên các tài liệu cần giám định (ký hiệu A1, A2, A3) với chữ ký mang tên Nguyễn Văn Chín trên các tài liệu mẫu so sánh (ký hiệu M5, M6) không phải do cùng một người ký ra.

Kết thúc xác minh vụ việc, cơ quan điều tra xác định hành vi của Trần Đại Thắng và Nguyễn Hữu Cường là thiếu trách nhiệm, song chưa gây hậu quả nghiêm trọng nên hành vi này không phạm vào tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 285 BLHS. Trải qua gần 2 năm xác minh sau khi nhận được đơn của bà Bé, ngày 28/6/2016 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 128/CSĐT.

Cho rằng quyết định của Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Nguyên không khách quan, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm bà Minh đã làm đơn khiếu nại đến VKSND TP Thái Nguyên.

Ngày 26/8/2016, VKSND TP Thái Nguyên có Quyết định giải quyết khiếu nại số 07/QĐ-VKS-KH xác định: Quá trình giải quyết việc cấp GCN cho hộ bà Bé, Nguyễn Hữu Cường là cán bộ địa chính hợp đồng giúp việc cho công chức địa chính - xây dựng phường Trưng Vương đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng thửa đất của hộ bà Bé, đã cho người không có trách nhiệm ký xác nhận vào biên bản kiểm tra hiện trạng quyền sử dụng đất với tư cách là các hộ giáp ranh. Tại cơ quan điều tra, Cường khai lập biên bản kiểm tra hiện trạng, mục đích để làm căn cứ đề nghị cấp có thẩm quyền cấp GCN cho người dân...Trần Đại Thắng là cán bộ địa chính của UBND phường Trưng Vương khi nhận được hồ sơ giải quyết cấp GCN cho hộ bà Bé thiếu trách nhiệm không thực hiện phần được giao theo quy định, thiếu kiểm tra, giám sát, lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền chưa đảm bảo, chính xác.

Với quan điểm này, VKSND TP Thái Nguyên đã giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Thái Nguyên, đồng thời bác đơn khiếu nại của bà Minh.

Không đồng tình, bà Minh khiếu nại đến VKSND tỉnh Thái Nguyên và ngày 30/9/2016, VKSND tỉnh Thái Nguyên có Quyết định giải quyết khiếu nại số 271/QĐ-VKS-P12, nội dung: Giữ nguyên quyết định giải Quyết khiếu nại số 07/QĐ-VKS-KT ngày 26/8/2016 của VKSND TP Thái Nguyên và bác đơn khiếu nại của bà Minh.

Dấu hiệu bao che?

Cho rằng quyết định giải quyết khiếu nại của Viện trưởng VKSND TP và Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên không khách quan, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vì đã gây thiệt hại cho gia đình hơn 41m2 đất, nhưng lại không được xử lý về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Bà Minh cho biết, về chủ thể của tội phạm, ông Cường là cán bộ hợp đồng có trách nhiệm trong việc giúp cho công chức địa chính UBND phường; ông Thắng là cán bộ địa chính phường kiểm tra, giám sát, lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp GCN cho hộ bà Bé, ông Cường là người lập biên bản đã để xảy ra việc ký giả mạo chữ ký bà Bé và giả mạo chữ ký 2 hộ giáp ranh nên phải chịu trách nhiệm trước pháp luật liên quan đến việc này. Cường trong chức vụ, quyền hạn của mình đã cho người không có trách nhiệm ký xác nhận vào biên bản kiểm tra hiện trạng hộ dân giáp ranh và cả chữ ký bà Bé.

Đối với ông Thắng, không thực hiện phần việc được giao theo quy định, thiếu kiểm tra, giám sát, lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền chưa đảm bảo chính xác. Bởi bà Bé chỉ có 49,8m2 đất được thể hiện trong biên bản ngày 18/6/2004 của UBND phường Trưng Vương. Từ những hành vi này cho thấy, ông Thắng, ông Cường đã cố tình “giúp” bà Bé lại được cấp GCN lên 91,6m2 là có dấu hiệu tiêu cực. Và bản thân bà Bé cũng không làm đơn xin cấp GCN vào năm 2009.

Cũng theo bà Minh, căn cứ vào Phụ lục 01 kèm theo Quyết định 57/2014/QĐ-UBND ngày 22/12/2014 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt bảng giá đất giai đoạn năm 2015-2019 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và căn cứ giá đất thị trường khi chuyển nhượng liền kề thì với diện tích 41,8m2 đất, gia đình bà thiệt hại khoảng 146.300.000đ theo giá đất do UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành và khoảng 250.000.000đ theo giá chuyển nhượng thực tế.

Vì vậy, việc Viện trưởng VKSND TP Thái Nguyên và Viện trưởng VKSND tỉnh thái Nguyên mặc dù xác định hành vi của Thắng và Cường là “Thiếu tinh thần trách nhiệm” nhưng lại cho rằng, chưa gây hậu quả nghiêm trọng là cố tình bao che.

Ở một diễn biến khác, giải quyết khiếu nại của bà Minh, ngày 18/5/2016 UBND TP Thái Nguyên có Thông báo (số 223/TB-UBND) kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên – ông Lê Quang Minh tại buổi tiếp công dân – bà Nguyễn Thanh Minh nêu rõ: “Về nội dung đề nghị thu hồi GCN cấp năm 2009 cho bà Bé và trả lại diện tích đất 41,8m2 đất cho gia đình bà Minh, sau khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền, UBND thành phố sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Mặc dù, hồ sơ cấp GCN cho bà Bé đã được Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Nguyên chỉ rõ sự thiếu tinh thần trách nhiệm của cán bộ địa chính phường Trưng Vương. Nhưng không hiểu sao, ngày 26/5/2016 Phòng TN&MT TP Thái Nguyên trong Công văn số 553/CV-TNMT trả lời khiếu nại của Minh vẫn kết luận: “Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Bé đã được thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật...”?

Được biết, ngày 12/10/2016 Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Thái Nguyên vừa có Công văn số 160/ĐĐBQH-VP chuyển đơn của bà Minh đến Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên để xem xét giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả giải quyết về Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên.

Việc giả mạo chữ ký trong hồ sơ cấp GCN cho hộ bà Bé năm 2009 đã sáng tỏ, người dân đang mong mỏi một quyết định công tâm và sự nghiêm túc của Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên trong vụ việc này.

Vũ Hoài - Trung Thứ