Không những không chấp hành yêu cầu của đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP), Giám đốc Công ty CP chế biến nông sản Thái Nguyên còn “ra đòn” đối với các cán bộ thực thi nhiệm vụ.

Thai Nguyen: Bi kiem tra ATTP, Giam doc doanh nghiep gio thoi con do - Anh 1

Giám đốc doanh nghiệp hành hung cán bộ đoàn kiểm tra của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT Thái Nguyên).

Sự việc xảy ra ngày 11/11/2016 khi đoàn kiểm tra số 1 của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên) tiến hành kiểm tra ATTP tại các quầy hàng kinh doanh các sản phẩm nông lâm thủy sản của Công ty CP chế biến nông sản Thái Nguyên, có địa chỉ tại số 04, đường Cách mạng Tháng Tám, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên do ông Đỗ Văn Cương làm giám đốc cũng là người trực tiếp làm việc với đoàn thanh tra.

Đoàn gồm 4 thành viên là ông Dương Sơn Hải (Trưởng đoàn), bà Nguyễn Thu Hà (Phó trưởng đoàn) cùng 2 cán bộ khác là Nguyễn Thị Chuyên và Ngô Văn Chương với sự tham gia phối hợp của đại diện Phòng Kinh tế và đại diện Phòng Y tế TP Thái Nguyên. Đoàn kiểm tra đã tiến hành làm việc đúng các trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật về thanh, kiểm tra. Bước đầu đại diện Công ty CP chế biến nông sản Thái Nguyên nhất trí với các nội dung, thời gian kiểm tra và cùng tham gia trong quá trình kiểm tra.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã chỉ ra những nội dung đạt được và những mặt còn tồn tại, trong đó phát hiện sản phẩm giò, chả đang bày bán tại quầy hàng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ; 08 người trực tiếp bán hàng không xuất trình được Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, Giấy khám sức khỏe theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu đại diện công ty cung cấp các tài liệu theo nội dung trên. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ông Đỗ Văn Cương không thực hiện các yêu cầu của đoàn kiểm tra mà còn có những phát ngôn với lời lẽ thô tục, cử chỉ có tính đe dọa, xúc phạm uy tín, danh dự đối với các thành viên trong đoàn kiểm tra.

Sau đó, Giám đốc Công ty CP chế biến nông sản Thái Nguyên còn tự ý giữ máy vi tính và in Dự thảo Biên bản làm việc của Đoàn kiểm tra khi chưa được sự đồng ý của Đoàn.

Trước tình huống nêu trên, ông Dương Sơn Hải, Trưởng đoàn kiểm tra quyết định tạm dừng các nội dung kiểm tra để ra về. Thế nhưng, điều bất ngờ đã xảy ra, ông Đỗ Văn Cương, Giám đốc Công ty CP chế biến nông sản Thái Nguyên đã lệnh cho nhân viên đóng cửa phòng làm việc, không cho các thành viên ra khỏi phòng.

Ngay tại phòng của Công ty đã bố trí làm việc với Đoàn kiểm tra (phòng số 04) Giám đốc Công ty CP chế biến nông sản Thái Nguyên đã đánh 2 thành viên của Đoàn kiểm tra. Cụ thể, ông Đỗ Văn Cương đã đấm vào đầu vùng thái dương bà Nguyễn Thu Hà và dùng khủy tay đánh vào đầu, dùng đầu gối chân thúc vào phần dưới bụng của ông Dương Sơn Hải.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản đã trực tiếp đến hiện trường, đồng thời báo cáo, đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan an ninh biết, xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 14/11/2016, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản Thái Nguyên tiếp tục có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên báo cáo vụ việc và xin ý kiến chỉ đạo, nhưng một tuần trôi qua, phía lãnh đạo Sở NN&PTNT vẫn không hề có động thái nào.

Thai Nguyen: Bi kiem tra ATTP, Giam doc doanh nghiep gio thoi con do - Anh 2

Thai Nguyen: Bi kiem tra ATTP, Giam doc doanh nghiep gio thoi con do - Anh 3

Văn bản Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản gửi Sở NN&PTNT tỉnh Thái Nguyên báo cáo vụ việc và xin ý kiến chỉ đạo.

Được biết, trước đó, ngày 25/8/2016 Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cũng đã cấp Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho Công ty CP chế biến nông sản Thái Nguyên. Tuy nhiên, để đảm bảo các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm hiện hành, ngày 03/11/2016, Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Thái Nguyên đã quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra đột xuất về đảm bảo an toàn thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm của 29 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông- lâm- thủy sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong đó có Công ty CP chế biến nông sản Thái Nguyên.

Thai Nguyen: Bi kiem tra ATTP, Giam doc doanh nghiep gio thoi con do - Anh 4

Ngày 03/11/2016 Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Thái Nguyên đã Quyết định thành lập 2 đoàn kiểm tra đột xuất về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết: Cách nay chưa lâu, Công ty CP Chế biến nông sản Thái Nguyên đã chính thức khai trương hệ thống cửa hàng, phân phối thực phẩm tại số 4 đường Cách mạng tháng Tám, TP Thái Nguyên. Các sản phẩm được doanh nghiệp quảng bá rầm rộ là thực phẩm sạch - thực phẩm an toàn đầu tiên và duy nhất. Việc có những quảng cáo không theo quy định cho thương hiệu Thực phẩm sạch Thái Cương của Công ty CP Chế biến nông sản Thái Nguyên cũng đã bị cơ quan chức năng xử lý, buộc tháo dỡ.

Trao đổi với PV Báo điện tử Xây dựng, ông Ngô Văn Hậu, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản Thái Nguyên cho biết: Vụ việc hai cán bộ của Chi cục trong quá trình thi hành công vụ bị đại diện doanh nghiệp đánh đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, tinh thần đối với các thành viên trong đoàn kiểm tra, đặc biệt là các thành viên đã bị Giám đốc Công ty CP chế biến nông sản Thái Nguyên trực tiếp dùng vũ lực tấn công.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an TP Thái Nguyên tiếp tục làm rõ.

Thái Nguyên Nhân