Hành vi bắn xối xả vào các tàu cá Việt Nam thì không thể cho là hành động tự vệ.

Đại tá Phạm Văn Sáng – Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang – cho rằng, cảnh sát biển Thái Lan nói họ chỉ nổ súng vào tàu đánh cá nhằm tự vệ là rất khó chấp nhận.

Thai Lan thua nhan ban tau ca: Co tinh, kho chap nhan - Anh 1

Tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản quanh khu vực biển thuộc chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông

Thông tin trên được ông Sáng đưa ra sau khi, thiếu tướng Grittapol Yeesakhorn, người đứng đầu lực lượng cảnh sát biển Thái Lan, nói với Reuters rằng Cảnh sát biển Thái Lan đã nã súng vào 6 tàu cá của ngư dân Kiên Giang khi các tàu này chống trả.

Theo ông Sáng, xét về ưu thế vận tốc gấp 5-6 lần, trang bị vũ khí, rõ ràng tàu Thai Police 528 hoàn toàn vượt trội so với 3 cặp tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam. Giả sử trong trường hợp các tàu đánh cá có vây hãm với ý định đâm húc, thì tàu cao tốc vũ trang của Thái Lan vẫn thừa sức bắn đe dọa và cơ động ra vòng ngoài để gọi cứu viện.

Theo đại tá Sáng, điều tra ban đầu xác định, thời điểm xảy ra vụ việc tàu Thai Police 528 đã khống chế, bắt giữ ít nhất một thuyền trưởng tàu cá của Việt Nam. Sau đó mới tiếp tục đuổi bắt cặp cào đôi đang đánh bắt gần đó, tờ VnExpress dẫn lời cho biết.

Trên tờ Thanh Niên cũng dẫn lời Tài công tàu KG-94005 Huỳnh Văn Tửng (ngụ H.Châu Thành, Kiên Giang), người bị bắt lên ca nô của cảnh sát Thái Lan đi rượt bắn các tàu khác, một lần nữa khẳng định không hề có chuyện chống trả hay giải vây.

Anh Tửng cho biết, ca nô số hiệu Thai Police 528 của Cảnh sát biển Thái Lan đã cố tình kè tàu KG-94005 vào sâu lãnh hải Thái Lan mục đích là đòi tiền chuộc. “Họ chỉ thả chúng tôi về khi thấy đã xả súng quá tay và có người chết”, anh Tửng nói.

Còn anh Nguyễn Văn Trường (ngụ TP.Rạch Giá, Kiên Giang) cho biết: “Họ rượt bắn xối xả từ phía sau tàu, vết đạn vẫn còn đầy trên tàu, ai cũng có thể thấy. Họ không hề bắn cảnh cáo hay có hiệu lệnh gì cả”.

Báo cáo của Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang xác định đối tượng bắn ngư dân là tàu sắt Thai POLICE 528, sơn màu xanh xám, dài khoảng 12 đến 13m, rộng khoảng 3m.

Trên tàu có gắn cờ quốc kỳ Thái Lan, trang bị vũ khí gồm 1 khẩu đại liên trước mũi, 5 khẩu súng AR16, người trên tàu có trang bị súng ngắn, dao găm, súng điện.

Trong khi, Đại tá Nguyễn Văn Ba - Phó Tư lệnh, tham mưu trưởng cảnh sát biển Vùng 4 cho biết, cảnh sát biển đang tiếp tục điều tra, bổ sung thêm sự chứng kiến của các tàu, ghe không bị bắn.

VN quan ngại việc CSB Thái Lan hành xử vô nhân đạo

"Nếu vi phạm, theo luật nước sở tại bắt giữ tàu cá ngư dân để xử lý. Hành động bắn vào tàu, ngư dân trên biển là kịch liệt phản đổi theo luật pháp VN và luật pháp quốc tế", Đại tá Ba khẳng định.

Về phía Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã có công hàm gửi Đại sứ quán Thái Lan yêu cầu Bangkok điều tra vụ việc và xử lý nghiêm những người có liên quan. Trong bất kỳ trường hợp nào, Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam.

An An (tổng hợp)