Một nguồn tin cao cấp Thái Lan vừa xác nhận, Thái tử Maha Vajiralongkorn sẽ chính thức thừa kế ngai vàng vào ngày 1/12.

Thai Lan se co vua moi vao dau thang 12 - Anh 1

Thái tử Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Reuters

Nguồn tin cho biết trên BBC, vị vua tương lai dự kiến sẽ chuẩn y hiến pháp mới do quân đội soạn thảo và bắt đầu bổ nhiệm nhóm cố vấn hoàng gia cao cấp.

Thái tử Maha Vajiralongkorn (64 tuổi) được xác định là người thừa kế ngai vàng sau khi cha của ông, Vua Bhumibol Adulyadej – vị quốc vương trị vì lâu nhất thế giới, băng hà vào ngày 13/10, ở độ tuổi 88. Tuy nhiên, Thái tử Maha trì hoãn việc lên ngôi với lý do để tang cha.

Vua Bhumibol được người dân sùng kính trong suốt 70 năm tại vị. Ông được đánh giá có nhiều đóng góp quan trọng giúp ổn định, phát triển kinh tế và hòa hợp xã hội giữa những bất ổn chính trị.

Trong khi đó, vị thái tử 64 tuổi khá mờ nhạt đối với người dân Thái Lan. Điều này làm dấy lên lo ngại, tuy không công khai, liệu thái tử có đảm đương được vai trò người đứng đầu hoàng gia.

Thai Lan se co vua moi vao dau thang 12 - Anh 2

Sơ đồ gia đình Hoàng gia Thái Lan.

Hiện, Thái Lan vẫn trong thời gian 1 năm để tang đức vua. Ngày 1/11, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha những quy định hạn chế các chương trình giải trí và truyền hình sau khi vua băng hà sẽ được dỡ bỏ vào ngày 14/11 sắp tới.

Tuy vậy, thủ tướng khuyên, người dân vẫn nên duy trì sinh hoạt đúng mực trong thời gian tang chế và tránh mặc trang phục không phù hợp.

Tú Oanh