Ngày 19-6, Hội đồng quốc gia Vì hòa bình và trật tự Thái Lan (NCPO) khẳng định, một tài liệu quân đội vừa bị rò rỉ, trong đó có lệnh sử dụng vũ lực và thậm chí sát hại các nhân vật bất đồng chính kiến là văn bản bị giả mạo và nhằm mục đích kích động xung đột.

Thai Lan khang dinh khong co lenh 'xoa so' cac nhan vat bat dong - Anh 1

Binh sỹ Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tuyên bố được đưa ra sau khi trên mạng xã hội đã xuất hiện một tài liệu 2 trang có đóng dấu “mật” màu đỏ được cho là của Vùng quân sự số 38. Trang đầu tiên của tài liệu này đề cập đến các hoạt động gần đây của NCPO trấn áp “các nhân vật có ảnh hưởng” trên toàn Thái Lan và yêu cầu các nơi nhận tài liệu này nên lập danh sách các nhân vật như thế. Trang thứ hai của tài liệu chỉ rõ cụ thể các nhóm đối tượng như chính trị gia, học giả, các thủ lĩnh biểu tình chủ chốt và đưa ra những chỉ đạo xử lý các đối tượng này, trong đó có biện pháp sử dụng bạo lực, thậm chí là “tiêu diệt”.

Đại tướng Piyaphong Klinphan, Phát ngôn viên của NCPO khẳng định, NCPO không bao giờ sử dụng đến biện pháp vũ lực để xử lý các đối tượng trên và tài liệu này đã bị cố tình làm sai lệch để gây ra hỗn loạn và xung đột.

HNM